Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện ra một lớp hợp chất có thể phá vỡ các phân tử virus HIV và vô hiệu hóa hoạt động của chúng.

Tin vui mới cho những người nhiễm HIV

Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện ra một lớp hợp chất có thể phá vỡ các phân tử virus HIV và vô hiệu hóa hoạt động của chúng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Phần Lan, Nga, Thụy Sỹ, Anh, và Mỹ đã phát hiện cơ chế vô hiệu hóa các phân tử HIV, theo thông cáo báo chí của trường đại học South Urals.

Đây là cơ chế của một lớp hợp chất có thể được sử dụng để điều trị các căn bệnh khác nhau, trong đó có cả ung thư và HIV.

Tin vui mới cho những người nhiễm HIV

(Ảnh minh họa: CCO)

“Tầm quan trọng của phát hiện này là ở chỗ, cùng 1 loại thuốc giống nhau nhưng chúng có thể được sử dụng cho các loại bệnh khác nhau”, thông cáo cho biết.

Giáo sư Oleg Rakitin, một thành viên trong nhóm các nhà khoa học kể trên nói rằng, hợp chất này có khả năng tạo điều kiện cho việc loại bỏ nguyên tử kẽm (zinc) khỏi phân tử HIV, từ đó vô hiệu hóa hoạt động của chúng.

Thông tin mới này cũng cho hay, hợp chất này có hiệu quả khá cao, nhưng lại không gây độc cho vật chủ.

“Từ đầu, chúng tôi coi hiệu quả chống ung thư của loại thuốc này là ưu tiên hàng đầu. Nhưng bất nhờ là những hợp chất này hóa ra lại có hiệu quả khá cao và có những tác động nhất định đối với loại virus làm suy giảm hệ miễn dịch ở mèo, dạng gần nhất đối với virus HIV ở người”, Giáo sư Rakitin nói.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, đây là lần đầu tiên hiệu quả như thế này được phát hiện. Họ sẽ tiến hành thêm các nghiên cứu nhằm xác định những căn bệnh nào khác có thể được điều trị bằng cơ chế tương tự.

Virus HIV làm suy giảm hệ miễn dịch của con người, khiến các loại bệnh khác phát triển mạnh trên cơ thể người nhiễm. Theo số liệu của UNAIDS, Hiện có khoảng 37,9 triệu người đang sống chung với HIV, trong đó có 1,7 triệu người mới nhiễm trong năm 2018. Khả năng sống thêm trung bình của một người nhiễm HIV tước tính là 9-11 năm. Những người nhiễm mới đã giảm kể từ năm 1998 và số người tử vong liên quan đến AIDS cũng đã giảm từ năm 2004.

UNAIDS đang đặt mục tiêu tới năm 2030 có thể xóa bỏ hoàn toàn căn bệnh này.

Tin liên quan:
 • Tin vui mới cho những người nhiễm HIV
  Lần đầu tiên diệt hết HIV ở chuột, tiến sát liệu pháp cứu người

  Các nhà khoa học công tác tại Đại học Temple và Đại học Y Nebraska (Mỹ) loại bỏ được HIV bằng việc kết hợp công nghệ chỉnh sửa gien và một loại thuốc kháng virus giải phóng hoạt chất một cách từ từ, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế “Nature Communications” hôm 2/7.

 • Tin vui mới cho những người nhiễm HIV
  100% người nhiễm HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế

  Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cùng chính sách hỗ trợ kịp thời của tỉnh, đến nay, 100% người nhiễm HIV/AIDS ở Hà Tĩnh đã được tham gia BHYT. Đây là giải pháp hữu hiệu giúp cho người nhiễm căn bệnh thế kỷ yên tâm điều trị.

 • Tin vui mới cho những người nhiễm HIV
  Hà Tĩnh phát thuốc điều trị HIV/AIDS từ nguồn bảo hiểm y tế

  Hà Tĩnh hiện có 383 bệnh nhân nhiễm HIV đang được quản lý và điều trị. Trong sự kiện sáng nay (8/3), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã phát thuốc ARV cho những người bệnh đầu tiên.

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]