Tàu thuyền chủ động neo đậu tránh trú bão số 1

(Baohatinh.vn) - Hàng trăm tàu thuyền của ngư dân đã khẩn trương vào các cảng và khu neo đậu tránh trú bão ở Hà Tĩnh để đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của bão số 1.

bqbht_br_img-0977-2-copy.jpg
Tàu thuyền về tránh trú tại cảng Cửa Sót (Thạch Hà).

Theo ông Thân Quốc Tế - Phó Giám đốc BQL Các cảng cá và Khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Hà Tĩnh, đơn vị đã chủ động thông tin và nhắc nhở bà con ngư dân về tình hình thời tiết, khuyến cáo hạn chế ra khơi và chủ động tìm nơi trú ẩn an toàn.

Đến sáng ngày 11/6, mặc dù chưa có lệnh cấm biển chính thức nhưng do dự báo mưa lớn nên đã có 497 tàu thuyền vào neo đậu tại các cảng trên địa bàn tỉnh. Trong số này, có 439 tàu thuyền của ngư dân Hà Tĩnh và 58 tàu thuyền của ngư dân ngoại tỉnh.

bqbht_br_img-0973-copy.jpg
Việc tạm dừng ra khơi trong những ngày mưa bão nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Cụ thể, tại cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão Cửa Sót (Thạch Hà) có 194 tàu thuyền nội tỉnh và 58 tàu thuyền ngoại tỉnh; cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão Cửa Hội - Xuân Phổ (Nghi Xuân) có 42 tàu thuyền nội tỉnh; khu neo đậu tránh trú bão Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên) có 74 tàu thuyền nội tỉnh; khu neo đậu tránh trú bão Cửa Khẩu (xã Kỳ Hà, TX Kỳ Anh) có 129 tàu thuyền nội tỉnh.

Ngư dân Hoàng Văn Bách (xã Thạch Kim, Thạch Hà) chia sẻ: "Dù chưa có lệnh cấm biển nhưng chúng tôi vẫn chủ động đưa tàu vào neo đậu. Theo dõi dự báo, chúng tôi biết những ngày tới thời tiết có sóng to, gió mạnh nên việc vào bờ lúc này để đảm bảo an toàn. Khi vào neo đậu tại cảng, chúng tôi sẽ thường xuyên liên lạc với BQL, chú ý đảm bảo an toàn, chờ đợi khi thời tiết ổn định trở lại mới tiếp tục vươn khơi".

BQL sẽ bám sát diễn biến của thời tiết, chỉ đạo của ban, ngành cấp tỉnh để kịp thời phối hợp với các đơn vị liên quan thông tin tới bà con ngư dân nắm bắt, chủ động trong quá trình đánh bắt trên biển. Mục tiêu cuối cùng là giúp ngư dân nắm bắt rõ mọi thông tin, từ đó chủ động hơn với việc ứng phó, góp phần giảm thiểu rủi ro và bảo vệ an toàn cho bản thân và phương tiện.

Ông Thân Quốc Tế - Phó Giám đốc BQL Các cảng cá và Khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Hà Tĩnh

Sáng nay (11/6), áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2025, có tên quốc tế là WUTIP.

Hồi 7 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 113,7 độ Kinh Đông trên vùng biển phía Đông quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62 - 74km/h), giật cấp 10; di chuyển châm theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 5 - 10km/h.

Dự báo ngày và đêm (11/6), vùng biển Hà Tĩnh có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7 và sóng biển cao trên 2m.

Cảnh báo ngày và đêm 12/6, vùng biển khu vực Hà Tĩnh có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao 2-3m.

Tàu thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tác động của dông, lốc, gió mạnh, sóng lớn.

Chủ đề ỨNG PHÓ MƯA BÃO

Đọc thêm

Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Những ngày này, nguồn lợi hải sản tương đối dồi dào nên ngư dân Hà Tĩnh đang tập trung vươn khơi, bám biển, cung cấp nguồn hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Dù đối mặt với nhiều đợt thời tiết bất thuận, song nhờ sự chủ động trong canh tác và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, vụ cam năm nay, nông dân Hà Tĩnh tiếp tục thắng lớn khi ước thu hơn 70 nghìn tấn quả.
Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Trong bối cảnh đô thị hóa, nhiều gia đình Hà Tĩnh đã tận dụng sân thượng để trồng rau, cây ăn quả, tạo thành những khu vườn "treo” độc đáo, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho những bữa ăn.
Trang bị kiến thức sản xuất lúa tạo tín chỉ carbon

Trang bị kiến thức sản xuất lúa tạo tín chỉ carbon

Thông qua tập huấn, cán bộ chuyên môn các xã: Can Lộc, Tùng Lộc, Xuân Lộc, Gia Hanh và Đông Kinh (Hà Tĩnh) được bổ sung kiến thức, kỹ năng về sản xuất lúa giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững, hiệu quả.
Hệ lụy "đôi đường" từ giảm diện tích sắn nguyên liệu

Hệ lụy "đôi đường" từ giảm diện tích sắn nguyên liệu

Diện tích sắn nguyên liệu ở các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh (cũ) liên tục sụt giảm, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân mà còn khiến Nhà máy Sản xuất tinh bột sắn Hà Tĩnh lao đao do thiếu nguyên liệu.
Mùa Tết bội thu của những người nuôi ong Hà Tĩnh

Mùa Tết bội thu của những người nuôi ong Hà Tĩnh

Nhờ chú trọng nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu, mật ong Hà Tĩnh đang trở thành món quà đặc sản được thị trường ưa chuộng, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân địa phương.
Bàn tay đan những mùa hoa...

Bàn tay đan những mùa hoa...

Chuyển đổi mô hình sản xuất từ trồng lúa, hoa màu sang trồng hoa Tết, nhiều nông dân Hà Tĩnh đã tạo ra thu nhập ổn định, từ đó thay đổi cuộc sống gia đình và làm cho các vùng quê thêm trù phú.
Nông dân Hà Tĩnh tích cực chống rét cho mạ xuân

Nông dân Hà Tĩnh tích cực chống rét cho mạ xuân

Trong điều kiện nền nhiệt độ trong ngày có sự chênh lệch lớn, bà con nông dân Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các biện pháp chống rét, áp dụng kỹ thuật đảm bảo cho mạ xuân sinh trưởng, phát triển tốt.
Đặc sản nuôi ở Hà Tĩnh sớm “cháy hàng”

Đặc sản nuôi ở Hà Tĩnh sớm “cháy hàng”

Chưa đến Tết Nguyên đán, nhiều trang trại chăn nuôi đặc sản ở Hà Tĩnh đã “cháy hàng”. Dê Lào, lợn rừng, gà Đông Tảo, chồn hương... được đặt cọc từ sớm, giá tăng, cung không đủ cầu.