Thành viên nội các gửi 'tối hậu thư' phản đối Thủ tướng Israel

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang chịu áp lực ngày càng tăng từ nội các chiến tranh của chính ông và đồng minh thân cận nhất của đất nước về các kế hoạch thời hậu chiến cho Gaza, trong bối cảnh cuộc chiến với Hamas chưa có dấu hiệu kết thúc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
NX2DSYHP5ZOXLAPIAMPLT2A4WA-1716086389440.jpg

Ông Benny Gantz, thành viên nội các chiến tranh của Israel ngày 18/5 cho biết, ông sẽ từ chức vào ngày 8/6 nếu chính phủ không xây dựng kế hoạch chiến tranh mới mà trong đó bao gồm sự tham gia của quốc tế, các nước Arab và Palestine để giải quyết các vấn đề dân sự ở Gaza. Đây có thể coi là “tối hậu thư” từ chính thành viên quan trọng hàng đầu của nội các chiến tranh đến Thủ tướng Netanyahu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, thành viên thứ ba của nội các chiến tranh, cũng đã kêu gọi một kế hoạch về chính quyền Palestine. Trong một bài phát biểu tuần qua, ông Gallant nhấn mạnh sẽ không đồng ý để Israel quản lý Gaza.

Mỹ đã kêu gọi việc để chính quyền Palestine quản lý Gaza với sự hỗ trợ từ Arab Saudi và các quốc gia Arab khác trước khi được công nhận tư cách nhà nước. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch này khi ông đến thăm Israel ngày 19/5.

Dù vậy, ông Netanyahu đến nay vẫn gạt bỏ tất cả những lời kêu gọi. Thủ tướng Israel đã loại trừ bất kỳ vai trò nào của chính quyền Palestine ở Gaza, nhấn mạnh rằng ông có kế hoạch giao trách nhiệm dân sự cho những người Palestine địa phương không liên kết với tổ chức này hoặc Hamas. Ông cũng nói rằng không thể thực hiện bất kỳ kế hoạch nào như vậy cho đến khi Hamas bị đánh bại vì lực lượng này đe dọa bất kỳ ai hợp tác với Israel.

Chính phủ của ông Netanyahu cũng phản đối sâu sắc việc thành lập một nhà nước của người Palestine.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau “tối hậu thư”, ông Netanyahu cho biết các điều kiện của ông Gantz sẽ dẫn đến “thất bại cho Israel, bỏ rơi hầu hết các con tin, để Hamas nguyên vẹn và việc thành lập một nhà nước Palestine”.

cand.com.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast