Nguyên liệu: 8 miếng sườn cốt lết, sữa đặc, nước tương, dầu hào, dầu màu điều, nước ép thơm, muối sả, hạt nêm, tiêu
Cách làm cơm tấm sườn bì
Sườn cốt lết rửa sạch, ướp với nước cốt hành tỏi xay ( không ướp xác khi chiên hay nướng sẽ dễ bị khét), 1 muỗng canh sữa đặc, xíu nước tương, xíu dầu hào, xíu dầu màu điều (nếu thích màu đỏ đẹp), nước ép thơm (nước ép thơm làm cho sườn mềm), muối sả (nếu không có cũng không sao, có thịt sẽ thơm hơn) hạt nêm, tiêu.
Nếm vừa khẩu vị gia đình ướp ít nhất 2h, chiên áp chảo hoặc nướng than.
Lưu ý:
Ướp sườn là công đoạn quan trọng nhất. Có nhiều cách khác nhau, nhưng thông thường các tiệm cơm tấm ngon không ướp sườn với muối, vì muối sẽ làm sườn cứng hơn. Nên ướp với xì dầu hoặc nước mắm.
Một số nguyên liệu quan trọng khác để ướp sườn là: Mật ong, mỡ (hoặc dầu ăn), hành, tỏi băm nhuyễn (có thể vắt lấy cốt) và chút chanh hoặc giấm, chút xíu bột ngũ vị hương, 1 chút dầu hào. Nên dùng mỡ gà thì sẽ ngon hơn dầu thực vật hoặc mỡ heo.
Có thể thêm vào một ít nước ngọt vào để sườn dậy chút mùi thơm của quế. Cách này cũng giúp sườn mềm hơn. Muốn sườn thêm mềm nữa, thì cho thêm sữa đặc ướp hay vắt thêm nước cam vào sườn, đảm bảo chỉ có thơm và mềm hơn chứ không dở hơn được. Nhớ đừng lạm dụng các nguyên liệu làm mềm sườn kẻo nướng xong dễ bị mềm nhũn lắm nhé! Thấm lau khô miếng sườn trước khi ướp thì sườn sẽ dễ dàng ngấm gia vị.
Ướp miếng sườn to và nướng, nếu muốn cắt nhỏ thì đợi đến khi ăn hãy dùng kéo cắt. Ướp trong ít nhất 2-3 tiếng, có thể cho sườn vào tủ lạnh để qua đêm là tốt nhất. Trước khi cho ra nướng, quét dầu ăn lên hai mặt thịt để miếng thịt không bị khô.
Nướng sườn trên than lửa nhỏ vừa. Trong lúc nướng không ép, ấn miếng thịt mà phải để chín tự nhiên.
Thường xuyên dùng chổi hoặc cái muỗng để phết nước ướp thịt lên mặt sườn trong khi nướng.
Tránh trở sườn nhiều lần.
Muốn sườn có màu đẹp thì lúc sườn đã gần chín tới, quét thêm chút mật ong hoặc mật mía pha loãng lên mặt sườn.
Ngoài ra còn có cách nướng hai lần sẽ ngon hơn: Nướng, chần hoặc hấp sườn trên lửa nhỏ cho chín sơ rồi bỏ vào nước ướp, ướp tiếp, nhớ lật qua lật lại cho thấm… Đến khi gần ăn thì mới lấy ra nướng trên lửa lớn cho chín kỹ. Như vậy miếng sườn sẽ vừa thơm, vừa đẹp, vừa mềm tự nhiên, không bị khô queo, nguội.
Chả trứng bắp
Nguyên liệu: 100gr thịt xay, 8 cái trứng vịt (chừa 2 lòng đỏ đổ phần mặt), hành tỏi xay, 1 nắm hạt bắp Mỹ (vừa phải đừng cho nhiều quá sẽ không ngon)
Nấm mèo
Cách làm
Nấm mèo ngâm nước sôi cho nở rồi rửa kĩ với nước lạnh, bằm nhuyễn. Bún tàu cắt nhỏ. Hành tỏi xay, hạt nêm, tiêu xay.
Trộn đều tất cả lên đem hấp cách thuỷ, khi chín lấy lòng đỏ hột vịt đánh tan đổ đều dàn mặt chả trứng, đậy nắp thêm 10p cho chín mặt chả.
Bì
Da heo cạo rửa sạch luộc với xíu giấm xong vớt ra ngâm trong nước đá khoảng 1-2h, vớt ra để ráo cắt nhỏ nhuyễn dài, trộn với thính gạo rang, tỏi phi, muối.
Đậu que trộn chua
Đậu que cắt khúc rửa sạch, luộc nuớc sôi, (nước sôi bùng bỏ vô khoảng 5p vớt ra), ngâm nước đá 30p, vớt ra, trộn với xíu đường khoảng 10-15p, sau đó cho giấm gạo vào, xíu muối tiêu, tỏi bằm, ớt xắt, trộn đều.
Nước mắm cơm tấm
Nguyên liệu
1 muỗng tỏi bằm, 1/2 muỗng ớt bằm (gia giảm tùy khẩu vị), 6 muỗng canh đường, 4 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước sôi, 1/2 trái chanh (nếu pha ăn cơm tấm có thể thêm hoặc không chanh tuỳ ý thích, không xài thì bỏ đồ chua vào cũng rất ngon).
Cách làm
Bỏ tỏi ớt bằm vào chén, thêm đường, chanh vào khuấy lên, lấy xác tép chanh cho luôn vào chén. Tiếp theo cho nước sôi vào khuấy đều cho sệt kẹo
Cuối cùng cho nước mắm vào quậy thật đều cho tan hết đường là xong
Chúc các bạn thành công với hướng dẫn cách nấu món ngon cuối tuần : cơm tấm sườn, bì, chả.