Thị trường cây cảnh tết ở Hà Tĩnh ngày cận tết: Chờ người mua!

(Baohatinh.vn) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 nhưng nhiều tiểu thương kinh doanh mai, đào, quất cảnh tại Hà Tĩnh đang như “ngồi trên đống lửa” vì sức tiêu thụ khá chậm.

Thị trường cây cảnh tết ở Hà Tĩnh ngày cận tết: Chờ người mua!

Các loại hoa, cây cảnh như quất, mai, đào... vẫn còn khá nhiều ở khu vực Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh (TP Hà Tĩnh).

Tại khu vực Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh (TP Hà Tĩnh), đông đảo tiểu thương đã nhập hàng tết về bày bán phục vụ nhu cầu của thị trường từ ngày 16 tháng Chạp. Tuy nhiên, theo ghi nhận, tình hình mua bán tại đây vẫn khá trầm lắng, sức tiêu thụ yếu hơn so với năm ngoái.

Anh Lê Xuân Tỉ (xã Ngọc Sơn, Thạch Hà) chia sẻ: “Tôi đã chở xuống trước 50 gốc đào nhưng 3 ngày qua chưa xuất được gốc nào, người xem hàng cũng rất thưa thớt. Đào hiện đang có mức giá khá rẻ từ khoảng 400.000 đồng - 1 triệu đồng/cây. Những cây tán to, nhiều năm tuổi thì giá cũng giảm hơn so với năm ngoái từ 200 - 300.000 đồng/cây”.

Thị trường cây cảnh tết ở Hà Tĩnh ngày cận tết: Chờ người mua!

Nhiều hộ kinh doanh đào phai bán ra thị trường với giá khá rẻ do lo ngại dịch bệnh và ảnh hưởng của thời tiết đào sẽ bung nở sớm.

Bỏ một khoản vốn lớn để nhập về 400 gốc quất phục vụ thị trường tết Nhâm Dần, anh Nguyễn Văn Nhật (Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) thông tin: “Dù giá quất năm nay đã xuống thấp hơn năm ngoái một vài giá nhưng sức mua vẫn cầm chừng. Mấy ngày qua, tôi mới xuất được hơn 1/3 số hàng, chủ yếu là các gốc giá tầm trung. Chỉ còn hơn 3 ngày nữa là đến tết, tôi đang rất lo lắng vì sợ hàng tồn quá nhiều, lỗ vốn kinh doanh”.

Theo chia sẻ của tiểu thương, nhận định được tình hình thị trường tết năm nay nên người kinh doanh không dám “ôm” nhiều hàng, chủ yếu nhập về những cây đào, quất tầm trung với giá bán từ 400.000 đồng - 1 triệu đồng mà vẫn rất ế ẩm. Hầu hết người kinh doanh hoa, cây cảnh đều đang trong tình trạng ngồi “ngóng” khách đến xem hàng.

Thị trường cây cảnh tết ở Hà Tĩnh ngày cận tết: Chờ người mua!

Thị trường hoa, cây cảnh đến thời điểm này tại TP Hà Tĩnh vẫn còn trầm lắng.

Không chỉ lo ngại về sức mua, nhiều người còn “đứng ngồi không yên” vì thời tiết nắng ấm kéo dài, hàng loạt gốc hoa đào, hoa mai đã bị bung nở.

Nhiều năm kinh doanh mai tại khu vực Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh, anh Nguyễn Văn Danh (Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Mình nhập mai từ tỉnh Bình Định. Do năm nay thời tiết vùng trồng khó khăn nên giá nhập cao hơn hẳn so năm trước. Vì thế, vốn của những người buôn bỏ ra cũng khá nhiều".

Cũng theo anh Danh, khi mới về hàng, những cây mai khá đẹp, đồng đều, tuy nhiên, đợt này thời tiết tại Hà Tĩnh lại nền nhiệt cao, sáng sớm có sương mù dày đặc càng khiến cây nhanh chóng bung nụ. "Nhiều gốc đã nở được 1/2 số nụ nên tôi buộc phải hạ giá xuống vì khó tìm được người mua. Chúng tôi chỉ mong vài ngày tới, khi người dân chính thức được nghỉ tết thì sức mua sẽ tăng lên, buôn bán thuận lợi hơn” - anh Danh chia sẻ thêm.

Thị trường cây cảnh tết ở Hà Tĩnh ngày cận tết: Chờ người mua!

Thời tiết ấm áp trước tết đã khiến nhiều chậu mai nở bung, khó xuất bán ra thị trường.

Đang tư vấn cho khách mua hàng, anh Trần Văn Xuân (xã Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Hà) cho biết: “Các chủng loại hoa, cây cảnh dịp tết Nguyên đán vẫn phong phú, đa dạng như mọi năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của các tiểu thương, tình hình dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng đến kinh tế chung nên những ngày qua, người dân chỉ đến tham khảo, trả giá rồi đi. Mong những ngày tiếp theo bán được nhiều hơn để sớm thu hồi vốn”.

Thị trường cây cảnh tết ở Hà Tĩnh ngày cận tết: Chờ người mua!

Những ngày qua, người tiêu dùng vẫn đang chủ yếu đi xem, chưa quyết định mua.

Theo đánh giá chung, giá cả các loại cây cảnh, nhất là đào, mai, quất đang ở mức thấp là cơ hội để người dân quyết định chưng tết sớm. “Thời điểm này, giá các loại cây cảnh khá dễ mua. Giá đào từ 700.000 - 1 triệu đồng/cành, quất từ 800.000 đồng - 1 triệu đồng/cây, mai khoảng 3 - 4 triệu đồng/cây là đã khá đẹp rồi”, chị Nguyễn Thị Phương Mai (thị trấn Lộc Hà) chia sẻ.

Theo lịch nghỉ tết của Nhà nước, chỉ còn hôm nay nữa, cán bộ, công nhân viên chức chính thức bước vào kỳ nghỉ tết Nguyên đán. Người kinh doanh cây cảnh tết đang hy vọng, sức mua sẽ tăng lên trong những ngày tới.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Chủ đề LỄ HỘI XUÂN QUÝ MÃO 2023

Đọc thêm

Vinhomes Wonder City và kỷ nguyên “bất động sản metro”

Vinhomes Wonder City và kỷ nguyên “bất động sản metro”

Sở hữu nhà ga Metro số 4 ngay trong lòng đại đô thị, Vinhomes Wonder City (Hà Nội) không chỉ mở ra khả năng kết nối nhanh chóng tới trung tâm và nhiều địa điểm trọng yếu vùng ven, mà còn định hình một lựa chọn đầu tư thông minh trong giai đoạn thị trường ưu tiên giá trị dài hạn.
Vì sao phố đêm vẫn “chậm nhịp” giữa lòng đô thị?

Vì sao phố đêm vẫn “chậm nhịp” giữa lòng đô thị?

Từng có thời điểm sôi động, thu hút đông du khách vào mỗi tối cuối tuần, khu phố chuyên doanh ẩm thực Nguyễn Du (phường Thành Sen) nay rơi vào cảnh trầm lắng, cho thấy mô hình phố đêm vẫn chưa tạo được sức hút ổn định như kỳ vọng.
Giá vàng, bạc đồng loạt tăng vọt

Giá vàng, bạc đồng loạt tăng vọt

Trong khi thị trường kim loại Việt Nam bước vào kỳ nghỉ lễ thì giá vàng, giá bạc thế giới vẫn tiếp tục chuyển động trong các phiên giao dịch đầu năm.
Sóng hạ tầng vẽ lại bản đồ tăng giá cho Vinhomes Grand Park giai đoạn 2026 - 2027

Sóng hạ tầng vẽ lại bản đồ tăng giá cho Vinhomes Grand Park giai đoạn 2026 - 2027

Khi Vành đai 3 thông xe toàn tuyến vào tháng 4/2026, sớm hơn dự kiến trước đó 2 tháng, sân bay Long Thành khai thác giai đoạn 1 từ giữa năm 2026, cùng Metro số 1 đã vận hành ổn định, bản đồ giá trị khu Đông TP.HCM sẽ được vẽ lại. Tại đây, Vinhomes Grand Park nằm đúng “điểm rơi” hạ tầng, chính thức bước vào chu kỳ tăng giá vượt trội.
Chợ dân sinh ở Hà Tĩnh "phủ sóng" mã QR

Chợ dân sinh ở Hà Tĩnh "phủ sóng" mã QR

Việc triển khai thanh toán bằng mã QR code và các ứng dụng số không chỉ giúp giao dịch tại các chợ dân sinh Hà Tĩnh thuận tiện hơn mà còn từng bước tiến gần tới chợ 4.0.
Dịch vụ dọn nhà “đắt khách”

Dịch vụ dọn nhà “đắt khách”

Càng gần tết, nhu cầu dịch vụ vệ sinh nhà cửa tại Hà Tĩnh ngày một đắt khách. Các công ty có dịch vụ lau dọn nhà cửa đang tất bật để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.