(Baohatinh.vn) - Theo số liệu mới nhất, đến 6h sáng nay (7/11), lực lượng chức năng đã điều tra, truy vết được 584 F1 và 1.484 F2 liên quan đến các ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng ở TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Từ khi xác định được ca bệnh COVID-19 đầu tiên là bệnh nhân P.X.T (trú tại huyện Kỳ Anh và đang làm việc tại Trường THPT Kỳ Anh, phường Hưng Trí, TX Kỳ Anh) vào rạng sáng 6/11, đến nay, trên địa bàn thị xã đã có 7 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.
Qua quá trình truy vết, thị xã Kỳ Anh đã xác định 584 F1 liên quan đến các ca bệnh.
Ngành y tế địa phương đã điều tra kỹ lưỡng lịch trình tiếp xúc của các ca bệnh, truy vết trường hợp tiếp xúc gần để có phương án cách ly, quản lý, phòng chống dịch phù hợp.
Đến 6h sáng nay, lực lượng chức năng đã xác định được 584 F1 và 1.484 F2 liên quan đến các ca bệnh. Các trường hợp F1, F2 đã được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà theo đúng quy định.
Bên cạnh đó, thị xã Kỳ Anh cũng tổ chức phong tỏa tạm thời 8 khu vực với 272 hộ, 967 người và 1 trường học có liên quan đến các ca F0 để điều ra dịch tễ theo quy định (Hưng Trí 4 khu vực, Kỳ Hoa 1, Kỳ Trinh 2 và Trường THPT Kỳ Anh).
Các địa phương đã thiết lập vùng phong toả và chốt kiểm soát để đảm bảo phòng dịch.
Các phường, xã: Hưng Trí, Kỳ Hoa, Kỳ Trinh đã thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời và chốt kiểm soát ở một số khu vực.
Theo đó, phường Hưng Trí thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời đối với khu vực tổ liên gia 2, 4, 5, 6, 9, 10 của tổ dân phố Hưng Lợi với tổng 211 hộ, 738 nhân khẩu; lập 5 chốt kiểm soát theo phương án và bố trí kíp trực 24/24h tại các địa điểm: Trường THPT Kỳ Anh, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Kỳ Anh, Bảo hiểm xã hội thị xã, cổng sau Trường Tiểu học Hưng Trí, ngõ 59 đường Lê Đại Hành.
Tại xã Kỳ Hoa: Ban hành quyết định cách ly y tế tạm thời đối với tổ liên gia 9 và 10 (thôn Hoa Đông) gồm 32 hộ và 99 khẩu; lập chốt kiểm soát tại thôn Hoa Đông và bố trí kíp trực 24/24h.
Phường Kỳ Trinh đã tiến hành phong tỏa tổ liên gia 3, tổ dân phố Tây Trinh và quán karaoke Kim Gia Trang.
Liên quan đến trường hợp công nhân của Formosa Hà Tĩnh nghi nhiễm COVID-19, sáng nay (7/11) CDC Hà Tĩnh thông báo, người này đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.
Trước đó, anh M.T.L (SN1983), công nhân bộ phận luyện kim Formosa Hà Tĩnh test nhanh COVID-19 tại Trạm Y tế Kỳ Trinh có kết quả dương tính. Ngay sau đó, cơ quan y tế đã lấy mẫu gửi CDC Hà Tĩnh để xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR.
Mặc dù có kết quả âm tính, nhưng Formosa Hà Tĩnh vẫn tiến hành các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là áp dụng phương án “3 tại chỗ” khi trên địa bàn có ca nhiễm cộng đồng.
GS.TS Trần Trung Dũng - Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec vừa vinh dự được chọn xuất hiện trên trang bìa Asian Hospital & Healthcare Management - Tạp chí uy tín hàng đầu khu vực châu Á về quản trị y tế. Nhân dịp này, ông có chia sẻ với phóng viên Tạp chí Asian Hospital & Healthcare Management về triết lý đặt con người làm trung tâm, nơi Vinmec không ngừng phát triển năng lực lâm sàng và đổi mới y học với mục tiêu duy nhất: mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho mọi người bệnh.
Thời tiết giao mùa khiến số ca mắc cúm A trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có xu hướng gia tăng. Ngành y tế khuyến cáo người dân không nên chủ quan, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.
Một trong những bệnh thường gặp nhất sau mưa lũ đó là các bệnh lý ngoài da. Cách điều trị và phòng tránh bệnh ra sao? Bác sĩ Nguyễn Công Hòa (Phòng khám Da liễu – Thẩm mỹ, Trung tâm Y tế Thành Sen) sẽ trực tiếp tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Việc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh triển khai Đơn vị Đột quỵ và can thiệp tim, mạch máu sẽ giúp người bệnh được cấp cứu, điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương, giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh.
Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành Y tế Hà Tĩnh, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Kỳ Xuân đã được khống chế khi 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới.
Lớp tập huấn nhằm giúp đoàn viên thanh niên xã Can Lộc (Hà Tĩnh) nâng cao hiểu biết về tác hại của thuốc lá, từ đó tích cực tuyên truyền, góp phần thay đổi thói quen và giảm tỷ lệ người hút thuốc lá trên địa bàn.
Sau mưa lũ, ngành Y tế Hà Tĩnh đang tăng cường công tác giám sát cộng đồng tại vùng bị ngập để kịp thời phát hiện và phòng, chống kịp thời các dịch bệnh có thể bùng phát.
Sau khi nước lũ rút, đội ngũ nhân viên, bác sĩ của các cơ sở y tế khu vực hạ du hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh môi trường, sớm ổn định công tác khám, chữa bệnh.
Nhân dịp khai trương Trung tâm Xét nghiệm Medic Hà Tĩnh chuyển cơ sở mới, chúng tôi hân hạnh chào đón Ths. Bác sỹ nội trú Phạm Thanh Bằng – bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – đến trực tiếp thăm khám và tư vấn cho khách hàng.
Sau hơn 35 năm gắn bó với hệ thống y tế công lập, ở độ tuổi có thể an nhàn nghỉ hưu, PGS.TS.BS Phạm Văn Năng - người được giới chuyên môn trìu mến gọi là “cây đa gốc đề” trong phẫu thuật tiêu hóa - vẫn quyết định tiếp tục cống hiến.
Ngành y tế đang cùng chính quyền các phường bị ngập lụt tại KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh) đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, ngăn nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là bệnh lý phổ biến, nhất là ở phụ nữ, gây đau mỏi, phù nề, chuột rút và mất thẩm mỹ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến chàm da, loét chân, huyết khối nguy hiểm. Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Hòa, Phó Trưởng khoa Nội tim mạch – Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh sẽ tư vấn về nội dung này.
Các trạm y tế vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) chủ động kê cao hoặc di dời các vật tư, thuốc men đến khu vực an toàn và phân công lực lượng sẵn sàng cấp cứu, điều trị cho người bệnh trong mưa lũ.
Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu các cơ sở y tế bổ sung dự trữ kịp thời thuốc, hoá chất, vật tư để phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp.
Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cảnh báo, bệnh võng mạc đái tháo đường có thể tiến triển âm thầm trong nhiều năm và nếu không thăm khám, phát hiện kịp thời thì nguy cơ mù lòa sẽ rất lớn.
Ngày 30/10/2025, Hệ thống Y tế Vinmec chính thức khai trương Phòng khám Đa khoa Quốc tế Vinmec Royal Island, Hải Phòng. Ngay trong tuần khai trương, Vinmec Royal Island sẽ miễn phí khám Nội – Nhi – Sản; ưu đãi 50% giá các dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.
Hà Tĩnh đang trải qua đợt không khí lạnh đầu mùa. Các chuyên gia y tế cảnh báo, thời tiết chuyển lạnh đột ngột làm gia tăng nguy cơ bệnh mạn tính chuyển nặng, nhất là các bệnh hô hấp, tim mạch và đột quỵ.
Việc giữ lại và dùng lại dầu ăn đã chiên rán không phải là điều xa lạ, tuy nhiên, hành động tưởng chừng như tiết kiệm này lại ẩn chứa hiểm họa đối với sức khỏe.
Ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, ngành Y tế Hà Tĩnh đã nhanh chóng cụ thể hóa thành các chương trình hành động, với mục tiêu xây dựng nền y tế hiện đại, nhân văn, vì sự hài lòng của người bệnh.
Sau nhiều năm sống trong mặc cảm vì gương mặt co giật, hai bệnh nhân đã tìm lại nụ cười tự tin sau ca vi phẫu tách mạch máu chèn ép dây thần kinh số VII tại Vinmec.
Gần 20 năm gắn bó với hồi sức nhi, với TS.BS Chu Thanh Sơn - Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Smart City (Hà Nội) - mỗi nhịp thở được giữ lại chính là gìn giữ hy vọng cho cả một gia đình. Câu chuyện bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO là một trong số đó.
Nhiễm trùng da và mô mềm là một bệnh lý khá phức tạp, ngoài tổn thương phần da còn ảnh hưởng đến phần mô dưới da, thậm chí lan sâu vào phần cơ, xương, khớp. BS Phan Thị Thảo Ngân (Khoa Thận tiết niệu – Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) sẽ giải đáp những vấn đề liên quan trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Hội thi cải tiến chất lượng công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn năm 2025 do Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức có 28 giải pháp, sáng kiến đạt giải.
Chỉ sau 1 năm làm việc tại BVĐK Vinmec Nha Trang, TS.BS Trương Đình Khôi, Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật - Tiết niệu, đã ghi dấu bằng hàng loạt ca phẫu thuật tiêu hóa, ung thư phức tạp. Với ông, mỗi ca mổ thành công không chỉ là dấu mốc nghề nghiệp, mà còn là bước tiến trên hành trình mang y học chuẩn quốc tế đến gần hơn với người dân địa phương.