Thời tiết thất thường, dịch sốt xuất huyết ở Hà Tĩnh vẫn chưa được kiểm soát

(Baohatinh.vn) - Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh đã có 979 ca mắc sốt xuất huyết, với 23 ổ dịch được phát hiện. Trong điều kiện thời tiết diễn biến thất thường, dịch bệnh sốt xuất huyết tiếp tục có nguy cơ bùng phát và lây lan, đòi hỏi các địa phương phải tích cực chủ động phòng ngừa.

Ngày 12/11, trên địa bàn thôn Hải Phong 1 (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh) phát hiện ca bệnh sốt xuất xuất huyết đầu tiên là bệnh nhân V.T.B (sinh năm 1939) với các triệu chứng sốt cao trên 39°C, đau đầu, mệt mỏi. Đến nay, ngành y tế thị xã phát hiện thêm 56 trường hợp mắc sốt xuất huyết, nâng tổng số ca mắc sốt xuất huyết tại thôn Hải Phong 1 lên 23 ca, thôn Hải Phong 2 với 34 ca.

Thời tiết thất thường, dịch sốt xuất huyết ở Hà Tĩnh vẫn chưa được kiểm soát

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh kiểm tra tình trạng một bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại Trạm Y tế xã Kỳ Lợi.

Bác sỹ Võ Văn Phong - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh cho biết: “Một trong những nguyên nhân khiến tình hình sốt xuất huyết tại thôn Hải Phong 1 và Hải Phong 2 diễn biến phức tạp với số ca mắc lớn là do thời tiết diễn biến thất thường, trong khi đó, công tác vệ sinh môi trường còn nhiều hạn chế, ý thức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch của người dân còn yếu, tạo điều kiện cho muỗi và bọ gậy phát triển. Ngoài ra, hiện nay, trên địa bàn Kỳ Lợi đang triển khai một số dự án trọng điểm, lưu lượng công nhân lao động từ các địa phương khác đến sinh sống, làm việc rất đông nên nguy cơ mang theo mầm bệnh là rất cao”.

Ngay sau khi bùng phát ổ dịch, dưới sự chỉ đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Kỳ Lợi tổ chức phun hóa chất diệt muỗi và phát động ra quân vệ sinh môi trường để khoanh vùng, dập dịch; cử cán bộ y tế tăng cường bám sát cơ sở, rà soát, nắm bắt các trường hợp sốt để có phương án điều trị, tránh trường hợp bệnh nhân tự ý điều trị tại nhà; tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Thời tiết thất thường, dịch sốt xuất huyết ở Hà Tĩnh vẫn chưa được kiểm soát

Ý thức vệ sinh môi trường, thực hiện các khuyến cáo phòng, chống dịch của một bộ phận người dân còn hạn chế.

Ngoài Kỳ Lợi, hiện nay, tại thôn Yến Giang (xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà) cũng đang có ổ dịch sốt xuất huyết với 5 ca mắc. Ngành Y tế huyện Lộc Hà cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đang tập trung quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch.

Tổng hợp từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện 979 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 230 ca vãng lai và 749 ca mắc tại chỗ. Có 23 ổ dịch được phát hiện ở Lộc Hà, Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh, Can Lộc, Cẩm Xuyên.

Bác sỹ Nguyễn Chí Trung - Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: “Năm 2022, số lượng ca mắc sốt xuất huyết tăng cao hơn rất nhiều so với các năm trước đây. Nguyên nhân chính là do thời tiết năm nay diễn biến rất thất thường với các đợt mưa và nắng kéo dài, trong khi ý thức phòng, chống dịch của người dân còn chưa cao. Mặt khác, năm nay, dịch sốt xuất huyết bùng phát rộng, không chỉ ở các tỉnh, thành phía nam mà còn xuất hiện nhiều ở các tỉnh, thành miền Trung và miền Bắc, trong khi lượng người đi lại đông cũng khiến cho nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan vào tỉnh ta nhiều hơn”.

Thời tiết thất thường, dịch sốt xuất huyết ở Hà Tĩnh vẫn chưa được kiểm soát

Cán bộ y tế triển khai phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch.

Theo khuyến cáo từ ngành y tế, dù đã bước vào thời điểm tháng 12, song với thời tiết nắng mưa xen kẽ như hiện nay thì nguy cơ cao dịch sẽ tiếp tục xuất hiện trong thời gian tới, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các địa phương không được chủ quan, lơ là với dịch bệnh.

Các trung tâm y tế tiếp tục chỉ đạo, phối hợp với hệ thống y tế cơ sở giám sát tình hình dịch sốt xuất huyết và giám sát ca bệnh nghi ngờ tại cộng đồng. Hằng tuần, các địa phương cần phát động người dân và các đoàn thể chính trị - xã hội triển khai vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại các thôn nhằm hạn chế dịch lây lan và bùng phát trên diện rộng. Cùng đó là chủ động rà soát vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt là tăng cường truyền thông sâu rộng tới đông đảo người dân về các khuyến cáo, giải pháp phòng, chống dịch.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO

Bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO

Gần 20 năm gắn bó với hồi sức nhi, với TS.BS Chu Thanh Sơn - Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Smart City (Hà Nội) - mỗi nhịp thở được giữ lại chính là gìn giữ hy vọng cho cả một gia đình. Câu chuyện bé trai 8 tháng tuổi hồi sinh thần kỳ nhờ trái tim nhân tạo ECMO là một trong số đó.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nhiễm trùng da, mô mềm

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo nhiễm trùng da, mô mềm

Nhiễm trùng da và mô mềm là một bệnh lý khá phức tạp, ngoài tổn thương phần da còn ảnh hưởng đến phần mô dưới da, thậm chí lan sâu vào phần cơ, xương, khớp. BS Phan Thị Thảo Ngân (Khoa Thận tiết niệu – Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) sẽ giải đáp những vấn đề liên quan trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Bác sĩ Việt và ước mơ giúp người bệnh không phải đi xa hàng trăm km điều trị ung thư

Bác sĩ Việt và ước mơ giúp người bệnh không phải đi xa hàng trăm km điều trị ung thư

Chỉ sau 1 năm làm việc tại BVĐK Vinmec Nha Trang, TS.BS Trương Đình Khôi, Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật - Tiết niệu, đã ghi dấu bằng hàng loạt ca phẫu thuật tiêu hóa, ung thư phức tạp. Với ông, mỗi ca mổ thành công không chỉ là dấu mốc nghề nghiệp, mà còn là bước tiến trên hành trình mang y học chuẩn quốc tế đến gần hơn với người dân địa phương.
Những người gieo hy vọng!

Những người gieo hy vọng!

Không chỉ thực hiện y lệnh, tiêm truyền mà các điều dưỡng tại Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh còn như một người thân, chăm sóc, lắng nghe và đồng hành với người bệnh.
Sống khỏe cùng BHT: Điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng chấn thương cột sống

Sống khỏe cùng BHT: Điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng chấn thương cột sống

Một tổn thương nhỏ ở cột sống cũng có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề, thậm chí là bại liệt nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Bác sĩ CKI Nguyễn Trọng Mạnh, Khoa Ngoại thần kinh, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh tư vấn về các loại chấn thương cột sống và phương pháp điều trị.
Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Ấm tình lương y trong đôi tay trị liệu

Công việc của các KTV vật lý trị liệu ở Hà Tĩnh diễn ra lặng lẽ trong những căn phòng phục hồi chức năng. Ở đó, mỗi cử động của người bệnh là kết quả của lòng kiên trì và niềm tin.
Sống khỏe cùng BHT: Tuổi tác và khả năng sinh sản

Sống khỏe cùng BHT: Tuổi tác và khả năng sinh sản

Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới? Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Diệu - Trưởng Đơn vị hỗ trợ sinh sản và Nam học IVF, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Bộ Y tế đề xuất phương án sắp xếp, sáp nhập bệnh viện, trường đại học, khối phòng bệnh

Bộ Y tế đề xuất phương án sắp xếp, sáp nhập bệnh viện, trường đại học, khối phòng bệnh

Bộ Y tế vừa đề xuất phương án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập trong ngành y tế theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương. Trong đó, Bộ đề xuất nhiều cơ sở y tế vẫn giữ nguyên mô hình quản lý trực thuộc Bộ Y tế, một số sáp nhập hoặc chuyển giao...