Thống nhất "trả lại tên cho em" vùng đất giáp ranh 2 huyện ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Trải qua 4 đời bí thư, 5 đời chủ tịch xã Thạch Hội, cuối cùng việc tranh chấp địa giới hành chính kéo dài hàng chục năm với xã Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cũng được chấm dứt.

Thống nhất “trả lại tên cho em” vùng đất giáp ranh 2 huyện ở Hà Tĩnh

Sau khi đi thực địa và điều chỉnh trên bản đồ, Chủ tịch UBND 2 xã đã ngồi lại ký văn bản hiệp thương

Dưới sự chủ trì của Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND xã Thạch Hội (Thạch Hà) và xã Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên) đã ngồi lại với nhau ký biên bản hiệp thương địa giới hành chính 2 xã. Theo đó, các vùng đất sẽ được "trả lại tên cho em" như lịch sử, gắn với phong tục tập quán từng địa phương.

Như Báo Hà Tĩnh đã thông tin trong bài: "Địa giới "nhập nhoèm", người dân nhất quyết không chịu về... xã bạn!", đăng ngày 15/11/2018, từ đầu 90 đến nay, địa giới hành chính giữa xã Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên) và Thạch Hội (Thạch Hà) không thống nhất dẫn đến nhiều hệ lụy, nhất là việc người dân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi đó, người dân xã Thạch Hội nhất quyết không chịu về xã bạn theo địa giới hành chính được vẽ trong bản đồ; thay vào đó, họ kiến nghị, cần sửa đổi bản đồ, thay đổi địa giới hành chính.

Để đi đến thỏa thuận nêu trên, Sở Nội vụ đã chủ trì buổi làm việc với sự tham gia của Sở TN&MT, lãnh đạo và cơ quan chuyên môn UBND 2 huyện, xã và cán bộ các thôn có tranh chấp địa giới hành chính.

Thống nhất “trả lại tên cho em” vùng đất giáp ranh 2 huyện ở Hà Tĩnh

Mặc dù trời nắng nóng gay gắt, song đoàn liên ngành vẫn tiến hành đi thực địa khảo sát, đối sánh

Mặc dù trời nắng nóng gay gắt, song đoàn cán bộ, công chức các cấp, ngành vẫn tiến hành đi kiểm tra thực địa để đối chiếu trên bản đồ rồi đánh dấu, phân định.

Thống nhất “trả lại tên cho em” vùng đất giáp ranh 2 huyện ở Hà Tĩnh

Cán bộ chuyên môn vừa mang theo bản đồ, vừa chụp lại các điểm mốc

“Đi kiểm tra thực địa với quảng đường phải đi tầm 4km, khởi điểm từ ngã ba Cẩm Hòa, Cẩm Yên, Thạch Hội đi qua đường 19/5 ra đến biển. Bám theo bản đồ, đoàn đi đến từng mốc rồi đối chiếu và thống nhất. Nắng nóng nên ai cũng mệt nhưng khi thống nhất được địa giới, chúng tôi ai cũng phấn khởi vì việc này đã tồn tại hàng chục năm rồi” – Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Thạch Hà Lê Thị Phương Thủy cho hay.

Chủ tịch UBND xã Thạch Hội Nguyễn Thanh Long trao đổi: “Việc tranh chấp địa giới hành chính đã kéo dài hàng chục năm rất phức tạp, thậm chí từng xảy ra những vụ xô xát giữa người dân 2 bên. Đến nay, nhờ khảo sát và điều chỉnh trên bản đồ, địa giới hành chính đã được xác định. Chúng tôi ai cũng thở phào nhẹ nhõm. Hiện nay, cả 2 xã đang trông chờ ngành chức năng sớm giải quyết thủ tục pháp lý về đất đai".

Thống nhất “trả lại tên cho em” vùng đất giáp ranh 2 huyện ở Hà Tĩnh

Hồi tháng 11/2018, ông Võ Quốc Bưởi (thôn Liên Quý, Thạch Hội) trao đổi với địa chính xã: "Hơn 20 hộ khu vực này sinh sống từ đời ông cha đến nay. Đất nhà tôi hiện nay là đất kế thừa từ 3 đời người. Ở đây cũng đã có 3 nhà thờ họ là Nguyễn Đình, Nguyễn Sỹ, Võ Quốc. Thế mà, bản đồ từ trước đến nay lại ghi là thuộc xã Cẩm Hòa. Quá vô lý!".

Trải qua 4 đời bí thư, 5 đời chủ tịch UBND xã Thạch Hội, công việc quan trọng này đến nay mới được thống nhất. Sau khi có văn bản hiệp thương, ngành chức năng sẽ giải quyết các thủ tục pháp lý về đất đai, lúc đó mới... "chốt hạ".

Hy vọng, các thủ tục này sẽ sớm hoàn thành, tạo cơ sở pháp lý giải quyết nhiều vấn đề liên quan, nhất là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Tin liên quan:

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Hà Tĩnh kiến nghị bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với một số chức danh thanh tra

Hà Tĩnh kiến nghị bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với một số chức danh thanh tra

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định kiến nghị Chính phủ, Thanh tra Chính phủ bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với các chức danh Chánh Thanh tra tỉnh, thanh tra viên và trưởng đoàn thanh tra do Chánh Thanh tra tỉnh thành lập nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn sau sắp xếp bộ máy.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Những người nào được gọi là cử tri?

Cử tri là người có quyền bầu cử. Công dân nước Cộng hòa XHCN Việt Nam - là người có quốc tịch Việt Nam, tính đến ngày bầu cử (ngày 15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Tập trung 3 nhiệm vụ lớn thực hiện các dự án đường sắt

Tập trung 3 nhiệm vụ lớn thực hiện các dự án đường sắt

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành Trung ương, chủ đầu tư, nhà thầu và các địa phương lãnh đạo, tập trung lực lượng và nguồn lực cho các dự án trọng điểm lĩnh vực đường sắt với quyết tâm chính trị cao nhất.
80 năm Quốc hội đồng hành cùng dân tộc

80 năm Quốc hội đồng hành cùng dân tộc

Cách đây vừa tròn 80 năm, ngày 6/1/1946, cử tri cả nước lần đầu tiên xúc động và tự hào cầm trên tay lá phiếu bầu ra Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Khi nào Hội đồng Bầu cử quốc gia kết thúc nhiệm vụ?

Hội đồng Bầu cử quốc gia kết thúc nhiệm vụ sau khi đã trình Quốc hội khóa XVI báo cáo tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước và kết quả xác nhận tư cách ĐBQH được bầu, bàn giao biên bản tổng kết và hồ sơ, tài liệu về bầu cử ĐBQH cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI.
Lãng phí vì… họp nhiều!?

Lãng phí vì… họp nhiều!?

Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư TW Đảng về chấn chỉnh lề lối làm việc được xem là "liều thuốc" quý chữa "căn bệnh" trầm kha mang tên hội họp.
Công bố vùng nước cảng biển và khu vực hàng hải tỉnh Hà Tĩnh

Công bố vùng nước cảng biển và khu vực hàng hải tỉnh Hà Tĩnh

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư quy định việc công bố vùng nước cảng biển, khu vực hàng hải thuộc địa phận Hà Tĩnh và phạm vi quản lý của Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước chuyên ngành hàng hải tại địa phương.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Tổ bầu cử được thành lập như thế nào?

Chậm nhất là ngày 31/1/2026, UBND cấp xã sau khi thống nhất với thường trực HĐND và ban thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp quyết định thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu một tổ bầu cử.
Quy định về số lượng cấp phó sau hợp nhất, sáp nhập

Quy định về số lượng cấp phó sau hợp nhất, sáp nhập

Theo Nghị định số 370/2025/NĐ-CP, xác định số lượng cấp phó trong cơ quan, tổ chức phải bảo đảm nguyên tắc số lượng cấp phó trong một tổ chức trực thuộc tối đa không vượt quá số lượng cấp phó của tổ chức cấp trên trực tiếp...
Hà Tĩnh kỳ vọng tăng trưởng hai con số

Hà Tĩnh kỳ vọng tăng trưởng hai con số

Khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật trong phát triển KT-XH, Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, ý chí và khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Trên nền tảng đã đạt được, Hà Tĩnh vững vàng bước vào năm mới với quyết tâm mới, khí thế mới, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số.