(Baohatinh.vn) - Giá bất động sản ở Hà Tĩnh đã giảm sâu so với thời điểm đầu năm 2022. Theo nhận định của chuyên gia, thị trường nhà, đất đang là cơ hội tốt để người có nhu cầu mua ở thực quan tâm đầu tư.

Giá bất động sản đầu năm tại Hà Tĩnh: Cơ hội cho người mua ở!

Giá bất động sản ở Hà Tĩnh đã giảm sâu so với thời điểm đầu năm 2022. Theo nhận định của chuyên gia, thị trường nhà, đất đang là cơ hội tốt để người có nhu cầu mua ở thực quan tâm đầu tư.

Đầu năm 2022, thị trường bất động sản tại Hà Tĩnh chứng kiến tình trạng sốt đất cục bộ tại nhiều địa phương, nhất là những vùng có thông tin quy hoạch dự án như: Yên Hòa, Cẩm Dương (Cẩm Xuyên); Việt Tiến (Thạch Hà)... Tuy nhiên, từ giữa năm 2022, thị trường bất động sản bắt đầu “đảo chiều” và rơi vào trạng thái trầm lắng. Giá bất động sản đồng loạt giảm mạnh, nhiều người bán “cắt lỗ” nhưng không ai mua.

Giá bất động sản đầu năm tại Hà Tĩnh: Cơ hội cho người mua ở!

Đất quy hoạch phân lô bán nền ở Hà Tĩnh vẫn duy trì giao dịch nhưng không nhiều so với thời điểm sốt đất. Trong ảnh: Khu đô thị Bắc TP Hà Tĩnh (khu đô thị HUD).

Theo khảo sát của phóng viên, thời điểm “sốt đất” (tháng 3, tháng 4/2022), ở một số vùng trung tâm thành phố như: khu đô thị Sông Đà, khu đô thị Bắc TP Hà Tĩnh (khu đô thị HUD), một số khu vực thuộc các phường Hà Huy Tập, phường Nguyễn Du…, những lô đất “vàng” có giá hơn 3 tỷ đồng/lô, có nơi hơn 6 tỷ đồng/lô. Tuy nhiên, thời điểm này, giá những lô đất này đã sụt giảm từ 30 - 40%.

Các vùng như: Thạch Hạ, Thạch Trung, Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh), đất quy hoạch thời điểm “sốt” có lô lên đến 2,4 - 2,6 tỷ đồng nhưng nay giá giảm còn 1,4 - 1,6 tỷ đồng; ở khu vực nông thôn như: Cẩm Xuyên, Thạch Hà…, mức giá giảm từ 50 - 60% so với đầu năm 2022.

Anh Trương Bá Hải - Giám đốc Công ty Bất động sản Đất Sen (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Đất ở các vùng chạy theo dự án như: Việt Tiến (Thạch Hà), Yên Hòa, Cẩm Dương (Cẩm Xuyên) sụt giá mạnh nhất. Mới đây, tôi bán cắt lỗ cho khách 1 lô đất ở mặt đường quốc lộ 15B với giá 1,2 tỷ đồng. Lô đất này khách mua đợt sốt giá 2,7 tỷ đồng.

Giá bất động sản đầu năm tại Hà Tĩnh: Cơ hội cho người mua ở!

Công ty bất động sản Đất Sen ký kết hợp đồng giao dịch sau tết Nguyên đán 2023.

Thị trường trầm lắng kéo dài, nhiều sàn giao dịch bất động sản tại TP Hà Tĩnh đã đóng cửa, chuyển đổi kinh doanh lĩnh vực khác. Theo ghi nhận, nếu thời điểm thị trường lên “cơn sốt" đất, tại TP Hà Tĩnh có gần 20 sàn, văn phòng giao dịch bất động sản thì thời điểm này, chỉ có khoảng 5 - 6 sàn, văn phòng giao dịch bất động sản còn mở cửa hoạt động thường xuyên. Một số sàn giao dịch như: Đại Dương Xanh (đường Hàm Nghi), FCA (đường Ngô Đức Kế)... đã đóng cửa, chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh.

Anh Nguyễn Bá Quý - chủ sàn giao dịch bất động sản BQ Land (phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Giai đoạn này hoạt động hết sức chật vật nhưng tôi nghĩ đây là lúc nhà đầu tư khó khăn khi không tìm được đầu ra cho sản phẩm. Vì vậy, tôi nỗ lực duy trì hoạt động của sàn để giúp khách hàng giải quyết khó khăn. Thời điểm sôi động, sàn giao dịch bất động sản BQ Land giao dịch từ 15 - 20 lô đất/tháng nhưng thời điểm này chỉ đạt 1 - 2 lô/tháng. Sàn đang duy trì việc làm cho 5 nhân viên, giảm 1 nhân viên so với trước”.

Giá bất động sản đầu năm tại Hà Tĩnh: Cơ hội cho người mua ở!

Sàn giao dịch bất động sản BQ Land vẫn duy trì hoạt động thường xuyên với 5 nhân viên giao dịch

Theo chủ các sàn giao dịch bất động sản, mặc dù thị trường trầm lắng nhưng thời điểm này, hoạt động mua bán cũng có nhiều điểm sáng. Sau hơn 6 tháng rớt giá mạnh và “bán không ai mua”, hiện nay, đất ở các vùng trung tâm TP Hà Tĩnh đã ghi nhận một số hoạt động giao dịch trở lại. Tại Sàn giao dịch bất động sản Đất Sen (đường Nguyễn Tất Thành, TP Hà Tĩnh), trong tháng 2, công ty này đã giao dịch thành công 5 lô đất ở vùng TP Hà Tĩnh.

Vừa chốt hợp đồng mua nhà đất với giá 2 tỷ đồng, anh Nguyễn Cảnh Dương (Can Lộc) cho biết: “Làm việc ở thành phố, lâu nay, vợ chồng tôi rất muốn mua nhà ở nhưng giá nhà đất quá cao. Qua theo dõi, thời điểm này, giá đất giảm nên tôi có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc chọn cho mình diện tích, vị trí khu đất ở. Tôi đã tranh thủ vay mượn và mua được 1 miếng đất để tới đây có thể làm nhà ở ổn định”.

Giá bất động sản đầu năm tại Hà Tĩnh: Cơ hội cho người mua ở!

Các trang mạng xã hội mua bán nhà đất thường xuyên cập nhật thông tin giao dịch bất động sản

Theo nhiều môi giới bất động sản tại Hà Tĩnh, giá đất hiện đang đi ngang và trở về giá trị thực. Đặc biệt, nguồn cầu ở thực hiện đang ở mức cao sẽ là động lực giúp thị trường bất động sản sớm khơi thông thanh khoản. Trong đó, dấu hiệu rõ nhất là thời gian gần đây, một số vùng gần trung tâm TP Hà Tĩnh sau thời gian giá “chạm đáy”, nay đã có xu hướng tăng nhẹ và có giao dịch trở lại.

Mới đây, sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 6/1/2023 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023; trong đó có những chủ trương để giải quyết vướng mắc, khó khăn của thị trường bất động sản thì thị trường đã có nhiều tín hiệu lạc quan.

Cũng trong tháng 2/2023, các ngân hàng thương mại bắt đầu có động thái điều chỉnh giảm lãi suất cho vay lĩnh vực bất động sản (lãi suất giảm từ 0,5% - 3%/năm tùy từng ngân hàng - PV). Tâm lý các nhà đầu tư bất động sản tại Hà Tĩnh vẫn đang nghe ngóng tín hiệu điều chỉnh lãi suất ngân hàng trong tháng 3/2023.

Theo nhận định của các nhà đầu tư, trong năm 2023, rất có thể phân khúc nhà ở hướng tới người mua sử dụng thực sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản. Đó là nhà đất thổ cư giá hợp lý và các căn hộ giá bình dân hoặc tầm trung 1 - 2 tỷ đồng/căn đang được mong chờ.

Quang Minh


Quang Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]