Giá bò hơi giảm sâu, người chăn nuôi Hà Tĩnh đối mặt thua lỗ

(Baohatinh.vn) - Giá bò hơi hiện đang “chạm đáy”, giảm 1/3 so với năm 2021 và rất khó tiêu thụ khiến người chăn nuôi trên địa bàn Hà Tĩnh đối mặt với tình trạng thua lỗ.

Nhiều năm chăn nuôi bò thịt cung cấp cho thị trường, chưa có năm nào, anh Trần Văn Hiệp (thôn Đồng Trụ Tây, xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh) gặp khó khăn về đầu ra như thời điểm này. Đã khó tiêu thụ, giá bò hơi tại chuồng lại giảm sâu khiến anh và nhiều hộ chăn nuôi thua lỗ.

Giá bò hơi giảm sâu, người chăn nuôi Hà Tĩnh đối mặt thua lỗ

Anh Trần Văn Hiệp cầm cự nuôi 7 con bò thịt chờ xuất bán

Anh Trần Văn Hiệp chia sẻ: “Từ tháng 11/2021, giá bò hơi tại Hà Tĩnh bắt đầu giảm và khoảng 3 tháng gần đây thì giảm mạnh. Trước đây, giá bò hơi giống 3B khoảng 110.000 đồng/kg nhưng nay giảm còn khoảng 80.000 đồng/kg; giá bò cỏ khoảng 200.000 đồng giảm còn khoảng 160.000 đồng/kg.

Giá rẻ đã đành, bán cũng rất khó. Hiện tại gia đình tôi còn 7 con bò chờ xuất bán, để tiết giảm chi phí tôi phải ngừng sử dụng thức ăn công nghiệp, chuyển sang trồng cỏ và tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để phục vụ chăn nuôi. Chúng tôi cũng chưa tính đến việc tăng đàn nếu giá cả còn bấp bênh như bây giờ”.

Giá bò hơi giảm sâu, người chăn nuôi Hà Tĩnh đối mặt thua lỗ

Anh Dương Công Chung thu gom rơm rạ làm thức ăn cho bò để tiết kiệm chi phí

Cũng đang đối mặt với thua lỗ do giá bò hơi giảm sâu, anh Dương Công Chung (thôn Đông Vĩnh, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà) cho biết: “Tháng 1 năm ngoái, tôi mua giống 3B đã từ 25 – 30 triệu đồng/con. Nuôi cả năm trời nhưng vừa rồi bán chỉ được 40 triệu đồng/con. Giá thức ăn tăng cao nên tính ra lứa bò này tôi phải chịu lỗ. Hiện tại, trong chuồng vẫn còn 10 con bò đến kỳ xuất bán nhưng vì giá thấp, khó bán nên tôi vẫn đang phải nuôi cầm cự”.

Giá bò hơi giảm sâu, người chăn nuôi Hà Tĩnh đối mặt thua lỗ

Giá thịt bò hơi mua tại chuồng hiện dao động ở mức 70.000 - 80.000 đồng/kg, thấp hơn 1/3 so với trước tết Nguyên đán

Phân tích nguyên nhân khiến giá bò hơi giảm sâu, ông Phan Quý Dương - Trưởng phòng Quản lý Chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho hay: “Hiện nay, nguồn cung thịt bò khá dồi dào. Ngoài bò nội địa, Hà Tĩnh còn nhập bò hơi từ các nước như Lào, Thái Lan, Campuchia... Trong khi, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Trung Quốc siết chặt việc nhập khẩu nên lượng bò của tỉnh ta xuất khẩu sang nước này giảm mạnh”.

Theo rà soát, đến thời điểm này, Hà Tĩnh có tổng đàn bò khoảng 168.150 con, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng đàn bò tăng, nguồn cung dồi dào trong khi thị trường bị thu hẹp khiến cho việc tiêu thụ khó khăn.

Giá bò hơi giảm sâu, người chăn nuôi Hà Tĩnh đối mặt thua lỗ

Bà Đặng Thị Huệ ở xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà mở rộng thêm diện tích trồng cỏ để cắt giảm thức ăn công nghiệp

Đối mặt với nhiều khó khăn trong thời điểm “bão giá”, hiện nay, người chăn nuôi bò đang tìm mọi cách để xoay xở nhằm tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Theo đó, bên cạnh cắt giảm nguồn thức ăn công nghiệp, nông dân Hà Tĩnh đã mở rộng diện tích trồng cỏ voi, cỏ VA06; dự trữ thêm rơm rạ; xay cây ngô, đậu, lạc để làm thức ăn dự trữ phục vụ chăn nuôi bò.

“Thời điểm này, bà con cần tính toán, cân đối đàn nuôi phù hợp. Trong quá trình nuôi nên tăng cường sử dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương như: cỏ tươi, rơm rạ, thân cây ngô, đậu, lạc và các phụ phẩm nông nghiệp khác để tiết giảm chi phí. Qua đó giúp giảm giá thành chăn nuôi và tăng sức cạnh tranh trên thị trường” - ông Phan Quý Dương - Trưởng phòng Quản lý Chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh khuyến cáo.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Giữ màu xanh trên những đồi chè

Giữ màu xanh trên những đồi chè

Người trồng chè ở Hà Tĩnh đang chủ động triển khai nhiều giải pháp như tưới nước, phủ gốc, giữ ẩm… nhằm giảm thiểu thiệt hại do khô hạn, giữ màu xanh vùng chè nguyên liệu.
Giữ nghề dưới rừng thông Hồng Lĩnh

Giữ nghề dưới rừng thông Hồng Lĩnh

Dưới nắng hè gay gắt, nhiều lao động vẫn bám rừng thông Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) để khai thác nhựa. Công việc vất vả, thu nhập có phần giảm sút nhưng họ vẫn kiên trì góp phần giữ màu xanh cho những cánh rừng.
Cơ quan chuyên môn khuyến cáo sau sự việc nhiều gia súc bị sét đánh

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo sau sự việc nhiều gia súc bị sét đánh

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra các vụ sét đánh gây thiệt hại lớn về gia súc. Trước thực tế này, cơ quan chuyên môn khuyến cáo người chăn nuôi chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.
Đầu tư tiền tỷ nuôi chồn sọc sinh sản

Đầu tư tiền tỷ nuôi chồn sọc sinh sản

Cách đây 1 năm, ông Lê Trường Lưu (thôn 4, xã Đức Thọ) mạnh dạn đầu tư hơn 5 tỷ đồng nuôi chồn sọc sinh sản. Bước đầu mô hình cho thấy triển vọng, mở ra hướng chăn nuôi mới có giá trị kinh tế cao.
 Theo chân người dân phía Nam Hà Tĩnh hái nấm tràm

Theo chân người dân phía Nam Hà Tĩnh hái nấm tràm

Với người dân ở một số địa phương phía Nam Hà Tĩnh, mùa nấm tràm không chỉ là khoảng thời gian tìm kiếm một món đặc sản của núi rừng mà còn là dịp để tăng thêm thu nhập trong lúc nông nhàn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!