(Baohatinh.vn) - Từ ngày 1 đến 25/1/2017, ngành hải quan sẽ đưa vào thử nghiệm hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) trên môi trường mạng và bắt đầu từ 2/2/2017, sẽ vận hành chính thức hệ thống nhằm phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) và người dân. Cục Hải quan Hà Tĩnh đang tích cực chuẩn bị để việc triển khai hệ thống DVCTT đảm bảo đúng lộ trình.

Hải quan Hà Tĩnh gấp rút chuẩn bị triển khai dịch vụ công trực tuyến

Từ ngày 1 đến 25/1/2017, ngành hải quan sẽ đưa vào thử nghiệm hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) trên môi trường mạng và bắt đầu từ 2/2/2017, sẽ vận hành chính thức hệ thống nhằm phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) và người dân. Cục Hải quan Hà Tĩnh đang tích cực chuẩn bị để việc triển khai hệ thống DVCTT đảm bảo đúng lộ trình.

hai quan ha tinh gap rut chuan bi trien khai dich vu cong truc tuyen

Làm thủ tục thông quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Vũng Áng

Theo kế hoạch, Hải quan Hà Tĩnh sẽ hoàn thành việc xây dựng và cung cấp DVCTT tối thiểu mức độ 3 cho 46 thủ tục hành chính; nâng tổng số thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến tối thiểu ở mức độ 3 là 119/168 (chiếm 71%), trong đó, 114/168 thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến mức độ 4 (chiếm 68%).

Anh Phan Văn Thông - cán bộ Văn phòng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết: “Triển khai các DVCTT ở mức độ 3 nghĩa là công dân, DN có thể giao tiếp với chính quyền 24/24h trong ngày, tại bất cứ đâu có kết nối internet. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Như vậy, công dân, tổ chức chỉ phải đến duy nhất một lần để thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan, đơn vị”.

Song song với việc ban hành kế hoạch triển khai, Hải quan Hà Tĩnh cũng thành lập tổ triển khai DVCTT. Công tác tuyên truyền về việc cung cấp, sử dụng DVCTT cũng như lợi ích của dịch vụ được đẩy mạnh tới cán bộ, công chức và cộng đồng DN. Đặc biệt, công tác tập huấn được triển khai sâu rộng.

hai quan ha tinh gap rut chuan bi trien khai dich vu cong truc tuyen

Chi cục Hải quan Hồng Lĩnh tăng cường tập huấn về dịch vụ công trực tuyến và nghiệp vụ công tác hải quan cho đội ngũ cán bộ.

Theo ghi nhận tại các đơn vị được tập huấn, đa số DN đều nhiệt tình ủng hộ việc triển khai DVCTT, đội ngũ cán bộ, công chức vận hành thông thạo hệ thống. Anh Lê Văn Hạnh - Phó Trưởng phòng nghiệp vụ, Cục Hải quan Hà Tĩnh, chia sẻ: “Qua thực hiện chạy thử các kịch bản đối chiếu với thực tế hoạt động nghiệp vụ cũng đã ghi nhận một số khó khăn, vướng mắc như: khi thực hiện khai báo thủ tục hải quan đối với ô tô khi xuất cảnh (tái xuất) và khi nhập cảnh (tạm nhập) qua hệ thống DVCTT thì chủ yếu đối tượng sử dụng dịch vụ này là người Lào, họ không thông thạo tiếng Việt và không có các điều kiện cần thiết như máy tính, điện thoại di động có kết nối internet để sử dụng dịch vụ...”.

Được biết, trong thời gian vận hành thử hệ thống, các đơn vị hải quan sẽ thực hiện song song việc tiếp nhận hồ sơ điện tử và hồ sơ giấy để xử lý thủ tục hành chính. Theo đó, kết quả xử lý thủ tục hành chính căn cứ trên hồ sơ giấy tờ là kết quả chính thức trả cho đối tượng thực hiện thủ tục hành chính. Sau thời gian chạy thử nghiệm, từ ngày 2/2/2017, Tổng cục Hải quan sẽ vận hành chính thức hệ thống cung cấp DVCTT trong phạm vi toàn quốc để tiếp nhận, xử lý các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Ông Nguyễn Hồng Linh - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Khi được triển khai, hệ thống cung cấp DVCTT sẽ hỗ trợ người dân, DN thực hiện các thủ tục hành chính và sẽ chạy song song với hệ thống VNACCS/VCIS. Với việc chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật hiện đại, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ công tốt nhất cho người dân và cộng đồng DN hoạt động trên địa bàn Hà Tĩnh hiện nay”.

Phan Trâm


Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]