Hải quan Hà Tĩnh gấp rút chuẩn bị triển khai dịch vụ công trực tuyến

(Baohatinh.vn) - Từ ngày 1 đến 25/1/2017, ngành hải quan sẽ đưa vào thử nghiệm hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) trên môi trường mạng và bắt đầu từ 2/2/2017, sẽ vận hành chính thức hệ thống nhằm phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) và người dân. Cục Hải quan Hà Tĩnh đang tích cực chuẩn bị để việc triển khai hệ thống DVCTT đảm bảo đúng lộ trình.

hai quan ha tinh gap rut chuan bi trien khai dich vu cong truc tuyen

Làm thủ tục thông quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Vũng Áng

Theo kế hoạch, Hải quan Hà Tĩnh sẽ hoàn thành việc xây dựng và cung cấp DVCTT tối thiểu mức độ 3 cho 46 thủ tục hành chính; nâng tổng số thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến tối thiểu ở mức độ 3 là 119/168 (chiếm 71%), trong đó, 114/168 thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến mức độ 4 (chiếm 68%).

Anh Phan Văn Thông - cán bộ Văn phòng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết: “Triển khai các DVCTT ở mức độ 3 nghĩa là công dân, DN có thể giao tiếp với chính quyền 24/24h trong ngày, tại bất cứ đâu có kết nối internet. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Như vậy, công dân, tổ chức chỉ phải đến duy nhất một lần để thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan, đơn vị”.

Song song với việc ban hành kế hoạch triển khai, Hải quan Hà Tĩnh cũng thành lập tổ triển khai DVCTT. Công tác tuyên truyền về việc cung cấp, sử dụng DVCTT cũng như lợi ích của dịch vụ được đẩy mạnh tới cán bộ, công chức và cộng đồng DN. Đặc biệt, công tác tập huấn được triển khai sâu rộng.

hai quan ha tinh gap rut chuan bi trien khai dich vu cong truc tuyen

Chi cục Hải quan Hồng Lĩnh tăng cường tập huấn về dịch vụ công trực tuyến và nghiệp vụ công tác hải quan cho đội ngũ cán bộ.

Theo ghi nhận tại các đơn vị được tập huấn, đa số DN đều nhiệt tình ủng hộ việc triển khai DVCTT, đội ngũ cán bộ, công chức vận hành thông thạo hệ thống. Anh Lê Văn Hạnh - Phó Trưởng phòng nghiệp vụ, Cục Hải quan Hà Tĩnh, chia sẻ: “Qua thực hiện chạy thử các kịch bản đối chiếu với thực tế hoạt động nghiệp vụ cũng đã ghi nhận một số khó khăn, vướng mắc như: khi thực hiện khai báo thủ tục hải quan đối với ô tô khi xuất cảnh (tái xuất) và khi nhập cảnh (tạm nhập) qua hệ thống DVCTT thì chủ yếu đối tượng sử dụng dịch vụ này là người Lào, họ không thông thạo tiếng Việt và không có các điều kiện cần thiết như máy tính, điện thoại di động có kết nối internet để sử dụng dịch vụ...”.

Được biết, trong thời gian vận hành thử hệ thống, các đơn vị hải quan sẽ thực hiện song song việc tiếp nhận hồ sơ điện tử và hồ sơ giấy để xử lý thủ tục hành chính. Theo đó, kết quả xử lý thủ tục hành chính căn cứ trên hồ sơ giấy tờ là kết quả chính thức trả cho đối tượng thực hiện thủ tục hành chính. Sau thời gian chạy thử nghiệm, từ ngày 2/2/2017, Tổng cục Hải quan sẽ vận hành chính thức hệ thống cung cấp DVCTT trong phạm vi toàn quốc để tiếp nhận, xử lý các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Ông Nguyễn Hồng Linh - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Khi được triển khai, hệ thống cung cấp DVCTT sẽ hỗ trợ người dân, DN thực hiện các thủ tục hành chính và sẽ chạy song song với hệ thống VNACCS/VCIS. Với việc chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật hiện đại, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ công tốt nhất cho người dân và cộng đồng DN hoạt động trên địa bàn Hà Tĩnh hiện nay”.

Đọc thêm

Giá xăng ngày 29/5 sẽ bật tăng?

Giá xăng ngày 29/5 sẽ bật tăng?

Giá xăng dầu ngày 29/5 được dự báo tiếp tục diễn biến trái chiều, trong đó, giá xăng có thể bật tăng 50-100 đồng/lít.
Tài chính thị trường ngày 28/5: Giá gạo tăng, người Việt tại Nhật Bản “xoay xở từng bữa ăn”

Tài chính thị trường ngày 28/5: Giá gạo tăng, người Việt tại Nhật Bản “xoay xở từng bữa ăn”

Giá gạo tại Nhật Bản tăng lên tới hơn 1,7 triệu đồng/bao, khiến hàng trăm nghìn lao động và du học sinh Việt rơi vào cảnh thắt lưng buộc bụng, nhiều người buộc phải chuyển sang ăn mì, bún để cầm cự qua ngày. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 28/5 của Báo Hà Tĩnh.
Cao điểm chống hàng giả: Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm

Cao điểm chống hàng giả: Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải yêu cầu các lực lượng phối hợp chặt chẽ, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, đặc biệt chú trọng các mặt hàng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Tài chính thị trường ngày 26/5: Nghiên cứu lập sàn giao dịch vàng

Tài chính thị trường ngày 26/5: Nghiên cứu lập sàn giao dịch vàng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh giao các bộ, ngành nghiên cứu lập sàn giao dịch vàng, tách bạch quản lý nhà nước và kinh doanh để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường ngày 26/5 của Báo Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh sắp xuất hiện khu đô thị cao cấp ngay trung tâm thành phố

Hà Tĩnh sắp xuất hiện khu đô thị cao cấp ngay trung tâm thành phố

Dự án Khu đô thị Lê Văn Thiêm Luxury City do Công ty CP Xây dựng và đầu tư Hoàng Phúc làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng, quy mô hơn 2,7ha tại khu vực trung tâm TP Hà Tĩnh được định hướng phát triển thành khu đô thị cao cấp, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và tiện ích.
Giá vàng hôm nay 24/5/2025: Hướng tới tuần tăng giá mạnh

Giá vàng hôm nay 24/5/2025: Hướng tới tuần tăng giá mạnh

Giá vàng hôm nay 24/5/2025: Giá vàng tăng gần 2% và hướng tới tuần tăng tốt nhất trong 6 tuần gần đây, khi nhà đầu tư đổ xô tìm đến tài sản an toàn trước những lời cảnh báo áp thuế mới từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng với sự suy yếu của đồng USD.