(Baohatinh.vn) - Để các em có một tết Trung thu an toàn, lành mạnh, các lực lượng chức năng trên địa bàn TP Hà Tĩnh đã quyết liệt ra quân thanh, kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở vi phạm trong kinh doanh các loại đồ chơi bạo lực.

TP Hà Tĩnh siết chặt thị trường kinh doanh đồ chơi, cho trẻ em một mùa Trung thu trọn vẹn

Để các em có một tết Trung thu an toàn, lành mạnh, các lực lượng chức năng trên địa bàn TP Hà Tĩnh đã quyết liệt ra quân thanh, kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở vi phạm trong kinh doanh các loại đồ chơi bạo lực.

TP Hà Tĩnh siết chặt thị trường kinh doanh đồ chơi, cho trẻ em một mùa Trung thu trọn vẹn

Phố phường Hà Tĩnh đã bắt đầu nhộn nhịp, cũng là lúc thị trường đồ chơi phục vụ các em nhỏ “lên ngôi”.

TP Hà Tĩnh là địa phương tập trung đông dân cư, nhu cầu tiêu dùng hàng hoá, đặc biệt là đồ chơi trẻ em trong dịp Trung thu luôn ở mức cao. Các cửa hàng kinh doanh thường lợi dụng cơ hội này để tuồn đồ chơi không rõ nguồn gốc, đồ chơi độc hại, mang tính chất bạo lực ra thị trường. Vì thế, các cơ quan chức năng của TP Hà Tĩnh đã sớm triển khai nhiều giải pháp nhằm siết chặt quản lý mặt hàng này.

Ngày 6/9/2019, qua kiểm tra tại một số cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em ở khu vực chợ TP Hà Tĩnh, Công an TP. Hà Tĩnh đã phát hiện và thu giữ 110 súng nhựa, 28 kiếm đao các loại.

Trung tá Lê Xuân Sang – Đội trưởng Đội cảnh sát Kinh tế (Công an TP Hà Tĩnh) cho biết: “Năm nay, đơn vị ra quân trong hơn 1 tháng để kiểm tra hoạt động kinh doanh các mặt hàng phục vụ Trung thu, nhất là bánh kẹo và đồ chơi tại 16 phường, xã. Sau quá trình tuyên truyền và xử phạt nghiêm từ các năm trước, thời điểm này, hoạt động kinh doanh đồ chơi trẻ em có tính chất bạo lực, độc hại đã giảm hẳn”.

TP Hà Tĩnh siết chặt thị trường kinh doanh đồ chơi, cho trẻ em một mùa Trung thu trọn vẹn

Các mẫu súng có tính chất bạo lực, gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em bị Công an TP Hà Tĩnh thu giữ.

Nhờ tập trung cao trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, nhiều chủ cửa hàng kinh doanh đã có ý thức hơn trong việc kinh doanh các mặt hàng này.

Chị Nguyễn Thị Thương – Chủ cửa hàng kinh doanh trên đường Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh) chia sẻ : “Bên cạnh việc kiểm tra, đoàn liên ngành còn phổ biến thêm về các quy định của pháp luật liên quan đến kinh doanh hàng đồ chơi mang tính bạo lực, độc hại. Chúng tôi nhận ra và “tẩy chay” loại hàng này, bởi lời lãi không biết được bao nhiêu nhưng khi bị phát hiện thì mức xử phạt có thể lên tới cả chục triệu đồng".

TP Hà Tĩnh siết chặt thị trường kinh doanh đồ chơi, cho trẻ em một mùa Trung thu trọn vẹn

Theo đánh giá, năm nay, số vụ vi phạm trong kinh doanh đồ chơi bạo lực, có tính chất kích động đã giảm hẳn.

Cùng với các đơn vị liên quan khác, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã tập trung quân số thường xuyên bám nắm các khu vực trọng điểm tại TP. Hà Tĩnh. Đội trưởng Đội QLTT số 1 Dương Hồng Lam cho biết: “Bám sát kế hoạch của Cục QLTT Hà Tĩnh, đội đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ như khảo sát, nắm thông tin, ra quân kiểm tra tại nhiều khu vực kinh doanh sầm uất như trục đường chính, chợ…, đặc biệt chú trọng, xử lý nghiêm đối với các vi phạm trong hoạt động kinh doanh đồ chơi cho trẻ em”.

TP Hà Tĩnh siết chặt thị trường kinh doanh đồ chơi, cho trẻ em một mùa Trung thu trọn vẹn

Lực lượng QLTT ra quân kiểm tra thường xuyên tại khu vực kinh doanh, trục đường lớn của TP Hà Tĩnh.

Thực tế, đồ chơi có thể giúp trẻ vui chơi, giải trí, tạo không khí vui tươi trong ngày tết Trung thu, qua đó, giáo dục nhân cách, hình thành trí tưởng tưởng của con trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ tiếp xúc và chơi những đồ chơi có tính bạo lực, không bảo đảm về tiêu chuẩn, kỹ thuật và độ an toàn có nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ và dễ lệch lạc về hành vi ứng xử, giao tiếp.

Cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, để bảo vệ con em mình trước những tác hại xấu, các bậc cha mẹ cần tự cân nhắc, cẩn trọng trong việc định hướng và lựa chọn cho trẻ các đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, đảm bảo an toàn và đúng đắn cho sự phát triển của trẻ.

TP Hà Tĩnh siết chặt thị trường kinh doanh đồ chơi, cho trẻ em một mùa Trung thu trọn vẹn

Phụ huynh cũng cần có nhận thức đúng đắn, tuyệt đối không mua các đồ chơi có tính bạo lực cho các em.

Trung tá Lê Xuân Sang – Đội trưởng Đội cảnh sát Kinh tế (Công an TP. Hà Tĩnh) cho biết : “Đơn vị sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan, đoàn kiểm tra liên ngành tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh đồ chơi trẻ em thực hiện đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở kinh doanh ký cam kết với cơ quan chức năng về cung cấp sản phẩm, hàng hóa đồ chơi trẻ em ra thị trường đảm bảo chất lượng; kiên quyết xử phạt nghiêm, mang tính răn đe để tạo chuyển biến về ý thức hơn nữa trong thời gian tiếp theo”.

Tin liên quan:

Thái Oanh – Thu Phương


Thái Oanh – Thu Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]