Tiêm phòng bổ sung vắc-xin lở mồm long móng và tụ huyết trùng gia súc

(Baohatinh.vn) - Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh đã cung ứng hơn 50.000 liều vắc-xin lở mồm long móng và vắc-xin tụ huyết trùng trên trâu, bò để các địa phương triển khai việc tiêm phòng bổ sung.

Được biết, kinh phí mua vắc-xin lở mồm long móng trên trâu, bò do ngân sách Nhà nước hỗ trợ, phải trải qua quá trình đấu thầu nên thời gian phân bổ, tổ chức tiêm phòng bổ sung muộn hơn so với kế hoạch. Đến thời điểm này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cung ứng hơn 30.000 liều vắc-xin lở mồm long móng và 20.000 liều vắc-xin tụ huyết trùng trên trâu, bò để các địa phương triển khai việc tiêm phòng ở cơ sở.

Tiêm phòng bổ sung vắc-xin lở mồm long móng và tụ huyết trùng gia súc

Huyện Lộc Hà tổ chức tiêm bổ sung vắc-xin lở mồm long móng và tụ huyết trùng trên trâu, bò.

Theo thông tin từ ngành chuyên môn, công tác tiêm phòng tiếp tục đối mặt với một số khó khăn như: thời tiết nắng nóng, người dân đang tập trung cho sản xuất vụ hè thu nên việc tổ chức tiêm phòng diện rộng gặp khó khăn, lực lượng thú y cơ sở hạn chế…

Trước thực tế đó, Sở NN&PTNT đã có văn bản đôn đốc công tác tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm. Theo đó, các UBND huyện, thị trấn, thành phố cần chỉ đạo các xã, phường tiếp tục rà soát, tiêm phòng các loại vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm chưa được tiêm phòng; trong đó, tập trung thực hiện tiêm phòng các mũi vắc-xin như: lở mồm long móng, tụ huyết trùng, viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò; cúm gia cầm và dại chó. Đồng thời, bố trí cán bộ chuyên môn trực tiếp chỉ đạo, giám sát tại cấp cơ sở để kịp thời hướng dẫn, bổ cứu các nội dung liên quan về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ thuật tiêm phòng.

Theo thông tin từ Cục Thú y, hiện nay, các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm như lở mồm long móng, viêm da nổi cục, dịch tả lợn châu Phi, tai xanh, cúm gia cầm... đang xảy ra trên nhiều địa phương trên cả nước.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, tổng đàn vật nuôi lớn, chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỉ lệ cao nên nguy cơ phát sinh, lây lan các loại dịch bệnh trong thời gian tới là rất cao, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi và sức khỏe người dân. Vì vậy, cần tập trung thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc-xin để phòng, chống dịch bệnh.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.
Tỏi tía Lộc Yên được mùa, được giá – Nông dân đếm củ tính tiền

Tỏi tía Lộc Yên được mùa, được giá

Giống tỏi tía trồng ở Lộc Yên (Hương Khê, Hà Tĩnh) có vị cay đậm, nhiều tinh dầu nên rất được thị trường ưa chuộng. Vụ sản xuất năm nay, người trồng tỏi có thu nhập trung bình 15 - 20 triệu/sào.
Lúa thì con gái chờ ngày đơm bông

Lúa thì con gái chờ ngày đơm bông

Giữa khúc giao mùa cuối xuân, đầu hạ, những cánh đồng lúa lại rạo rực vào thì con gái, chuẩn bị cho hành trình sinh trưởng mới giữa những mong ngóng, đợi chờ của người nông dân.