Tiêm vắc-xin ung thư cổ tử cung cho cả bé trai!

Vắc-xin HPV – thường được biết đến như vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung, thật ra có tác dụng ngừa cả một số loại ung thư phổ biến ở nam giới.

Một nghiên cứu vừa được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư phụ khoa Mỹ tổ chức tại New Orleans cho thấy nhiều bậc cha mẹ vẫn tin rằng bé trai không cần thiết chủng ngừa vắc xin HPV. Đồng thời, chính các nhà cung cấp vắc-xin không chú trọng việc giúp bé trai tiếp cận nó.

tiem vac xin ung thu co tu cung cho ca be trai

Vắc-xin ngừa HPV không chỉ chống lại ung thư cổ tử cung mà còn có tác dụng với nhiều loại ung thư nguy hiểm khác gặp ở nam giới - ảnh: CERVICAL CANCER NEWS - ảnh: CERVICAL CANCER NEWS

Vắc-xin HPV thường được nhiều người biết đến như vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung, nhưng trên thực tế nó còn chống lại các dạng ung thư âm đạo, hậu môn, miệng và cổ họng. Trong đó, ung thư miệng - họng do HPV là dạng ung thư đang có chiều hướng gia tăng ở nam giới ngày nay.

Theo nghiên cứu nói trên, ngay cả tại Mỹ, nơi các nhà chức trách nhiều lần cảnh báo rằng bé trai cũng rất cần được chủng ngừa HPV, số lượng bé trai được chủng ngừa cũng ít hơn bé gái. Thống kê gần nhất vào năm 2016 cho thấy có 65% bé gái đã được chủng ngừa vắc-xin này và ngày một gia tăng, trong khi ở bé trai chỉ là 56%. Vắc-xin HPV được Mỹ chấp thuận sử dụng cho trẻ gái vào năm 2006 và cho trẻ trai vào năm 2009.

Ở nhiều quốc gia khác, việc chủng ngừa HPV cho bé trai thậm chí là khái niệm hoàn toàn xa lạ, bởi nó chỉ được biết đến là vắc-xin ngừa ung thu cổ tử cung.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tất cả các bé trai và bé gái độ tuổi từ 11-12 đều nên được tiếp cận với vắc-xin ngừa HPV.

10% phụ huynh có con trai và 20% phụ huynh có con trai phản ánh rằng con họ chưa được chích vắc-xin này do không hề nghe bác sĩ yêu cầu chích. Theo tiến sĩ Anna Beavis, Đại học John Hopkins, thành viên nhóm nghiên cứu, vấn đề mấu chốt ở đây vẫn là các bác sĩ phải đưa ra khuyến cáo mạnh mẽ cho các bậc phụ huynh, cho dù con học là con trai hay con gái.

Theo ABC News

Đọc thêm

Khi ông bà... trở thành cha mẹ

Khi ông bà... trở thành cha mẹ

Khi con cái xa nhà vì công việc, các ông bà phải gác tuổi già để thay con chăm sóc, nuôi dạy cháu. Thực trạng đó đang diễn ra ở nhiều gia đình tại Hà Tĩnh.
Những lợi ích khi uống nước lá tía tô với gừng

Những lợi ích khi uống nước lá tía tô với gừng

Nước lá tía tô với gừng là thức uống quen thuộc. Nhờ chứa các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học, thức uống này có thể hỗ trợ chống oxy hóa, giảm viêm và cải thiện tiêu hóa khi sử dụng hợp lý trong chế độ ăn lành mạnh.
50 năm tin yêu Vinamilk, tuổi 50+ chọn Vinamilk Sure để sống khỏe mỗi ngày

50 năm tin yêu Vinamilk, tuổi 50+ chọn Vinamilk Sure để sống khỏe mỗi ngày

Suốt nhiều thế hệ, Vinamilk đã đồng hành cùng người Việt trên mỗi chặng đường cuộc sống. Và hôm nay, khi bước qua tuổi 50, nhiều người không chỉ nhìn lại những dấu ấn đã qua mà còn mở ra một chương sống mới, sâu sắc trong trải nghiệm, tự do trong cách sống và chủ động theo đuổi những điều mình yêu thích. Đồng hành trên hành trình ấy, Vinamilk Sure là lựa chọn được người tiêu dùng tin tưởng để chủ động bổ sung dinh dưỡng, giúp sống khỏe và trọn vẹn mỗi ngày.
Khi người trẻ Hà Tĩnh "viral" lịch sử quê hương

Khi người trẻ Hà Tĩnh "viral" lịch sử quê hương

Nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh đang lựa chọn nền tảng số để kể lại những câu chuyện về di tích, danh nhân và truyền thống quê hương, mở ra cách tiếp cận mới đối với các giá trị lịch sử - văn hóa.
Lặng thầm cống hiến vì đô thị xanh - sạch - đẹp

Lặng thầm cống hiến vì đô thị xanh - sạch - đẹp

Đằng sau diện mạo khang trang của đô thị là sự cống hiến thầm lặng của những người công nhân thu gom rác, công nhân thoát nước ở Hà Tĩnh. Mỗi ngày, họ cần mẫn làm sạch đường phố, khơi thông cống rãnh, góp phần giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp.
Trong 1 tháng tới, biển Đông khả năng có 1-2 cơn bão, áp thấp

Trong 1 tháng tới, biển Đông khả năng có 1-2 cơn bão, áp thấp

Dự báo xu thế thời tiết trong 1 tháng tới, cơ quan khí tượng cho biết, biển Đông khả năng có 1-2 cơn bão, áp thấp hoạt động, trong đó có thể có 1 cơn bão đổ bộ vào đất liền. Cùng với đó, nắng nóng và mưa lớn diện rộng tiếp tục gia tăng cường độ tại một số khu vực.
Luộc gà trong bao nhiêu phút thì chín?

Luộc gà trong bao nhiêu phút thì chín?

Gà luộc là món ăn quen thuộc, đặc biệt không thể thiếu trong mâm cỗ ngày lễ, Tết hay dịp giỗ chạp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết luộc gà trong bao nhiêu phút thì chín, thịt mềm ngọt, không bị khô, da vàng đẹp và không nứt khi bày lên đĩa.
Nếp nhà - "tấm khiên" bảo vệ trẻ trên không gian mạng

Nếp nhà - "tấm khiên" bảo vệ trẻ trên không gian mạng

Điều gì sẽ bảo vệ một đứa trẻ khi không còn ai bên cạnh ngoài một thiết bị thông minh? Đó là câu hỏi tôi luôn tự đặt ra trước tình trạng bạo lực lan từ mạng xã hội vào học đường rồi ra ngoài xã hội.
Tôi chọn sống "3 cuộc đời" ở tuổi 20

Tôi chọn sống "3 cuộc đời" ở tuổi 20

Không chỉ miệt mài trên giảng đường y, em Nguyễn Nhật Trà My (20 tuổi, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh) còn năng nổ với công tác đoàn ở địa phương và dành nhiều thời gian truyền dạy dân ca ví, giặm cho thế hệ trẻ.
Tôi "rẽ lối" theo nghề làm bánh

Tôi "rẽ lối" theo nghề làm bánh

Rời bỏ công việc văn phòng để bắt đầu lại với nghề làm bánh, chị Bùi Thị Cẩm Tú (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đã dành nhiều năm miệt mài học hỏi, nhận không ít thất bại để theo đuổi đam mê.
4/5 trẻ cùng nhóm học bơi mắc Adenovirus

4/5 trẻ cùng nhóm học bơi mắc Adenovirus

Sau khi ghi nhận 4/5 trẻ cùng nhóm học bơi mắc Adenovirus, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo nguy cơ lây chéo. Số ca bệnh từ đầu năm đã tăng gấp 3 lần.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!