Tiếp tục phát triển mô hình tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ tại Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Đến nay, Hà Tĩnh đã thành lập 15 tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ với hơn 2.000 thành viên; trong đó, 8 tổ đã được công nhận và giao quyền tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại địa phương.

Chiều 25/12, Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội thảo tổng kết, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản.

bqbht_br_img-4526-5055.jpg
Phó Giám đốc Sở NN&MT Trần Hữu Khanh và Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bùi Tuấn Sơn chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được thông tin về những kết quả đạt được trong công tác tổ chức thực hiện mô hình tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ trên địa bàn tỉnh; được hướng dẫn việc kiện toàn các tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ theo quy định mới.

Sau khi Luật Thủy sản năm 2017 có hiệu lực, trên cơ sở các nghị quyết của HĐND tỉnh, đặc biệt là Quyết định số 1584/QĐ-UBND ngày 28/6/2024 phê duyệt Đề án đồng quản lý đến năm 2030, Hà Tĩnh đã từng bước xây dựng hành lang pháp lý, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn và giao quyền cho cộng đồng ngư dân tham gia quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

bqbht_br_img-4546.jpg
Các đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong tổ chức và nâng cao vai trò của các tổ đồng quản lý tại địa phương.

Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 15 tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ với hơn 2.000 thành viên; trong đó, 8 tổ đã được công nhận và giao quyền tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Các tổ đồng quản lý đã trở thành lực lượng nòng cốt tại cơ sở, trực tiếp tham gia tuần tra, giám sát, tuyên truyền pháp luật, hỗ trợ quản lý tàu cá; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân và góp phần giảm vi phạm trong khai thác hải sản tại vùng biển ven bờ, thực hiện chống khai thác IUU.

bqbht_br_img-4592.jpg
Phó Giám đốc Sở NN&MT Trần Hữu Khanh: Ngành sẽ tiếp tục rà soát, đề xuất cơ chế, chính sách để phát triển các tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ, bảo đảm thống nhất, đồng bộ và phù hợp với thực tiễn địa phương; tham mưu UBND tỉnh xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng áp dụng mô hình tại những khu vực có đủ điều kiện.

Thông qua hội thảo, các đại biểu được cung cấp những điểm mới trong dự thảo Đề án thực hiện tổ đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven bờ Hà Tĩnh đến năm 2030 và tham gia góp ý nhiều nội dung quan trọng liên quan đến việc triển khai mô hình trong bối cảnh thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp.

Đồng thời, các ngư dân trực tiếp trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức, duy trì và nâng cao vai trò của các tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ tại địa phương; đề xuất các giải pháp triển khai trong thời gian tới.

bqbht_br_img-4562.jpg
Phó Giám đốc Sở NN&MT Trần Hữu Khanh và Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bùi Tuấn Sơn trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&MT cho ông Trần Văn Mạnh - Tổ trưởng Tổ đồng quản lý nghề cá số 2 (Tiên Điền) vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021 - 2025.

Hội thảo là cơ sở quan trọng để các cấp, ngành và địa phương tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, nhân rộng mô hình tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu phòng, chống khai thác IUU trong giai đoạn tới.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Từ niềm đam mê với cây cau cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Quy (thôn Trung Sơn, xã Kỳ Văn, Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng, ươm và cung ứng giống cau quy mô lớn.
Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Từ những vùng đất cát bạc màu, chính quyền và người dân xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công vùng sản xuất hữu cơ, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Trên từng cánh đồng, khu dân cư, từ đồng bằng, ven biển đến miền núi, nông dân Hà Tĩnh đang thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân, ngư dân Hà Tĩnh đang tất bật sản xuất với tinh thần khẩn trương, tất cả đều hướng tới mục tiêu đảm bảo nguồn cung dồi dào, chất lượng cho thị trường Tết Nguyên đán.
Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao so với nhiều thời điểm trong năm đã tạo động lực để người dân tập trung chăm sóc, thu hoạch, góp phần nâng cao thu nhập trong dịp Tết đến, Xuân về.
Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Những ngày này, nguồn lợi hải sản tương đối dồi dào nên ngư dân Hà Tĩnh đang tập trung vươn khơi, bám biển, cung cấp nguồn hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Dù đối mặt với nhiều đợt thời tiết bất thuận, song nhờ sự chủ động trong canh tác và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, vụ cam năm nay, nông dân Hà Tĩnh tiếp tục thắng lớn khi ước thu hơn 70 nghìn tấn quả.
Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Trong bối cảnh đô thị hóa, nhiều gia đình Hà Tĩnh đã tận dụng sân thượng để trồng rau, cây ăn quả, tạo thành những khu vườn "treo” độc đáo, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho những bữa ăn.