Nguyên liệu làm tôm luộc sốt mỡ hành gồm:
- 400gr tôm tươi
- 2 nhánh hành lá
- 1 củ gừng
- 1 thìa dầu ăn
- 2 thìa xì dầu
- 1 thìa nước lọc
- 1 thìa gừng băm
- 1/2 thìa cà phê đường
- 1/2 thìa cà phê giấm
- 2 thìa rượu trắng
Cách làm tôm luộc sốt mỡ hành như sau:
Bước 1: Tôm rửa sạch sẽ, để ráo nước. Gốc hành lá thái khúc dài, phần hành lá bạn đem thái nhỏ, gừng đem thái vài lát mỏng và bạn lấy 1 ít gừng đem băm nhỏ.
Bước 2: Cho hành lá thái nhỏ, gừng băm nhỏ vào 1 cái bát, sau đó đun sôi 1 thìa dầu ăn rồi đổ vào bát hành gừng và trộn đều, hoặc bạn có thể cho hành lá, gừng, dầu ăn vào bát chịu nhiệt và đem quay trong lò vi sóng 15 giây là được.
Bước 3: Tiếp theo bạn thêm xì dầu, đường, giấm, nước lọc vào bát nước sốt vừa làm ở trên, trộn đều nguyên liệu, ta được phần sốt mỡ hành để chấm tôm nhé!
Bước 4: Cho nước vào nồi đun sôi thì cho gừng thái lát, gốc hành trắng, 2 thìa rượu trắng cùng với tôm vào luộc cho vừa chín là tắt bếp.
Vớt tôm bày ra đĩa, khi ăn bạn bóc vỏ tôm và chấm cùng sốt mỡ hành rất ngon miệng.
Tôm luộc đơn giản nhưng phải làm thế nào để tôm được ngon nhất và có được bát nước chấm ngon hoàn hảo là việc mà không phải ai cũng biết đâu nhé!
Chúc các bạn thành công với cách làm tôm sốt mỡ hành!