Tổng tư lệnh quân đội trở thành tân Thủ tướng Myanmar

Người đứng đầu lực lượng vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing đã trở thành Thủ tướng nước này trong một chính phủ tạm quyền mới được thành lập, tròn nửa năm sau cuộc đảo chính quân sự.

Tổng tư lệnh quân đội trở thành tân Thủ tướng Myanmar

Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang kiêm tân Thủ tướng Myanmar Min Aung Hlaing (Ảnh: Reuters).

Hội đồng điều hành nhà nước (SAC) Myanmar ngày 1/8 công bố sắc lệnh thành lập chính phủ tạm quyền. Theo đó, Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing đảm nhận cương vị Thủ tướng, còn Phó thống tướng Soe Win làm Phó thủ tướng.

Ông Min cam kết sẽ tổ chức bầu cử “tự do và công bằng” vào tháng 8/2023 và khẳng định chính quyền của ông đã sẵn sàng để hợp tác với nhân vật sẽ đóng vai trò đặc phái viên của ASEAN phụ trách vấn đề Myanmar.

Thông báo lập ra chính phủ tạm quyền được công bố tròn 6 tháng kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ dân sự hôm 1/2 vì cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử cuối năm ngoái. Ông Min đã trở thành chủ tịch của Hội đồng Hành chính Nhà nước (SAC) - cơ quan được thành lập ngay sau đảo chính và điều hành Myanmar từ đó tới nay. Từ ngày 1/8, chính phủ tạm quyền của Myanmar sẽ đảm nhận vị trí thay SAC.

Ông Min cam kết, chính quyền Myanmar sẽ hợp tác với bất cứ đặc phái viên nào mà ASEAN bổ nhiệm. Hôm nay, các ngoại trưởng ASEAN dự kiến sẽ họp để thống nhất lựa chọn ra một nhân vật có nhiệm vụ đảm bảo chấm dứt bạo lực và thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền do quân đội Myanmar ủng hộ và phe đối lập.

Sau cuộc đảo chính, Myanmar phải đối mặt với tình hình chính biến căng thẳng khi hàng trăm nghìn người biểu tình xuống đường phản đối quân đội trong nhiều tháng qua. Ngoài ra, quân đội cũng phải đối diện với các cuộc đình công làm tê liệt nhiều hoạt động ở khối nhà nước và khối tư nhân, cũng như sự gia tăng các cuộc xung đột giữa quân đội và các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số ở biên giới.

Theo tổ chức phi chính phủ AAPP, 939 người dân dường như đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình khi quân đội sử dụng biện pháp mạnh để giải tán đám đông. Ít nhất, 6.990 người khác có thể đã bị bắt. Trong khi đó, quân đội cho biết, số lượng người biểu tình thiệt mạng thấp hơn con số trên, và nhiều thành viên lực lượng vũ trang cũng tử vong trong các cuộc đối đầu bạo lực.

Quân đội Myanmar cũng tuyên bố phản ứng của họ với người biểu tình là phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế khi phải đối mặt với mối đe dọa liên quan tới an ninh quốc gia.

Theo Reuters/Dantri

Đọc thêm

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!