Nguyên liệu:
500gr đường cát trắng
500gr lạc
100gr nước
Vừng rang (nếu thích)
100gr mạch nha (nếu không có bỏ qua bước này nhưng có mạch nha kẹo sẽ ngon hơn)
1 nửa quả chanh (chanh chống cho kẹo bị lại đường)
Giấy nến chống dính hoặc dùng bột nếp rang chín chống dính
Cây cán để cán kẹo (không có dùng cái chai thuỷ tinh giống các bà các mẹ ngày xưa)
Cách làm:
Lạc rang chín ở nhiệt độ nhỏ để lạc chín đều, lạc chín để nguội xát sạch vỏ, bọc kín tránh để lạc ỉu.
Đổ đường vào chảo, thêm 100gr nước, để nhiệt độ vừa để đường tự tan và không được khuấy, nếu khuấy nhiều sẽ làm cho đường vón cục làm lại đường, nếu xung quanh chảo còn xót lại những hạt đường cố gắng vét sạch để đường rơi xuống chảo (tránh lại đường sẽ làm kẹo bị chảy nước)
Thử đường bằng cách nhỏ đường vào một bát nước, nếu thấy giọt đường cứng lại là được, lúc này đường chuyển sang màu cánh gián thì đổ nước của nửa quả chanh vào (lưu ý vắt nửa quả chanh và thêm vào phần nước chanh 1 thìa cà phê nước) quấy đều, và thêm 100gr mạch nha nếu có, hạ nhỏ lửa và đổ lạc vào, từ lúc này trở đi thao tác phải thật nhanh tay, quấy đều lạc với nước đường cho đều và keo lại, đổ kẹo ra một mặt phẳng có lót giấy nến hoặc bột nếp chống dính (trong quá trình nấu kẹo nên đeo bao tay để tránh bị bỏng), dung cây cán bột có chống dính bằng bột nếp, rắc vừng lên mặt kẹo nhanh tay lăn và dàn đều kẹo có độ dầy 1,5cm, lúc kẹo còn đang ấm nóng cũng nhanh tay dùng dao cắt kẹo theo ý thích, nhớ là mọi thao tác phải nhanh không kẹo cứng lại rất khó cắt.
Kẹo lạc làm xong dùng bột nếp phủ lên hoặc để không, đợi thật nguội cho vào hộp đậy kín.