Ba quốc gia vùng Vịnh bao gồm Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Qatar và Oman đã đồng loạt tăng giá xăng và dầu diesel ngay đầu tháng này.

Ba quốc gia vùng Vịnh đồng loạt tăng giá xăng dầu đầu tháng 10

Ba quốc gia vùng Vịnh bao gồm Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Qatar và Oman đã đồng loạt tăng giá xăng và dầu diesel ngay đầu tháng này.

ba quoc gia vung vinh dong loat tang gia xang dau dau thang 10

Cơ sở lọc dầu trên đảo Khark, vùng Vịnh ngày 12/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

UAE và Qatar đã tăng giá bán tất cả các loại mặt hàng xăng và dầu diesel so với tháng Chín, trong khi Oman tăng giá xăng loại một và diesel song vẫn duy trì mức giá bán xăng loại thường như tháng trước vì chính phủ nước này đã áp dụng mức trần giá bán ra.

Hiện tại, giá bán nhiên liệu tại Saudi Arabia là thấp nhất trong số các nước vùng Vịnh, khi nhiên liệu loại thường được bán tại quốc gia giàu tài nguyên giàu mỏ nhất khu vực Trung Đông chỉ bằng một nửa so với UAE, Qatar và Oman.

Theo mức giá nhiên liệu trong tháng 10/2017, UAE là nước có giá bán nhiên liệu cao nhất tại vùng Vịnh, theo sau là Oman, Qatar, Bahrain, Kuwait và Saudi Arabia.

Bộ Năng lượng UAE tuyên bố vào cuối tuần trước rằng giá nhiên liệu trong nước bắt đầu tăng trong tháng này.

Trong một tuyên bố, Bộ này cho biết giá mỗi lít xăng Super 98 tăng lên mức 2,12 dihram từ 2,02 dihram (tăng 4,95%), Super 95 lên 2,01 dihram từ 1,9 dirham (tăng 5,79%), và E Plus-91 lên 1,94 dihram từ 1,83 dihram (tăng 6,01%).

Giá dầu diesel được ấn định là 2,10 dihram/lít trong tháng 10, tăng 0,1 dihram/lít so với tháng Chín.

Hãng thông tấn chính thứ QNA của Qatar cũng đưa tin công ty Qatar Petroleum thuộc sở hữu nhà nước đã quyết định tăng giá bán nhiên liệu bắt đầu từ ngày 1/10.

Theo đó, giá xăng trong tháng 10 tăng 0,1 riyal/lít lên mức 1,7 riyal/lít, trong khi diesel tăng 0,05 riyal/lít lên 1,55 riyal/lít.

Giá bán nhiên liệu tại Qatar được phép dao động từ ngày 1/5 năm ngoái nhằm đáp ứng với những thay đổi của thị trường năng lượng toàn cầu.

Oman hiện đang tiến hành xây dựng một chương trình trợ cấp nhiên liệu cho các công dân có thu nhập thấp. Kể từ tháng 1/2017, giá nhiên liệu M91 đã tăng thêm 15 baisa/lít.

Theo tờ Sabq, Saudi Arabia dự kiến cũng sẽ điều chỉnh giá năng lượng, bao gồm giá bán xăng dầu, trong thời gian tới nhằm thực hiện chương trình cải cách chuyển đổi mô hình kinh tế đầy tham vọng nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn thu dầu mỏ.

Chính quyền Riyadh cũng thông báo sẽ hỗ trợ các công dân có thu nhập trung bình và thấp trước sự tăng giá nhiên liệu./.

Theo Vietnam+


Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]