Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Ngoại trưởng Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia, sau khi đề cử ông Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

"Tôi xin thông báo sẽ đề cử Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Từ thời gian quân ngũ, trên chiến trường, trong quốc hội và khi là cố vấn an ninh quốc gia, Mike Waltz đã làm việc hết sức mình để đưa lợi ích quốc gia lên hàng đầu. Tôi tin ông ấy sẽ làm như vậy ở vị trí mới", Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hôm 1/5.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc là vị trí cần được Thượng viện phê chuẩn. Ông Trump trước đó chọn bà Elise Stefanik, nghị sĩ Cộng hòa bang New York, vào vị trí này nhưng đã rút lại đề cử hồi cuối tháng 3.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Mike Waltz tại Washington ngày 25/3. Ảnh: AFP
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Mike Waltz tại Washington ngày 25/3. Ảnh: AFP

"Cùng với nhau, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh không ngừng nghỉ để đưa nước Mỹ và thế giới an toàn trở lại. Cảm ơn các bạn đã quan tâm vấn đề này!", ông Trump cho hay.

Ông Waltz sau đó bày tỏ "vô cùng vinh dự khi được tiếp tục phục vụ Tổng thống Trump và đất nước Mỹ vĩ đại".

Tổng thống Trump cũng cho biết sẽ bổ nhiệm Ngoại trưởng Marco Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia trong thời gian tìm người thay thế. Ông Rubio sẽ là người đầu tiên giữ hai vị trí này cùng lúc kể từ thập niên 1970.

"Khi gặp vấn đề, tôi gọi Marco. Ông ấy giải quyết xong ngay", Tổng thống Trump cho biết tại cuộc họp báo trước đó ở Nhà Trắng.

Truyền thông Mỹ nhận định đặc phái viên về Trung Đông Steve Witkoff sẽ là người đảm nhận chức vụ Cố vấn An ninh Quốc gia về dài hạn.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tại Paris, Pháp ngày 17/4. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tại Paris, Pháp ngày 17/4. Ảnh: AFP

Đây là thay đổi nhân sự đáng chú ý đầu tiên của ông Trump trong nhiệm kỳ hai. Động thái diễn ra sau khi chính quyền Mỹ hồi tháng 3 trải qua vụ lộ nhóm chat về chiến dịch tấn công lực lượng Houthi ở Yemen, bê bối nghiêm trọng nhất kể từ khi ông Trump trở lại nắm quyền.

Một nhà báo khi đó vô tình được thêm vào nhóm chat của các quan chức Nhà Trắng trên ứng dụng nhắn tin Signal. Ông Waltz đã nhận trách nhiệm và được Tổng thống Trump bênh vực để vượt qua bê bối.

Các nguồn thạo tin trước đó cho biết ngoài Waltz, Tổng thống Trump còn thay Phó cố vấn An ninh Quốc gia Alex Wong, chuyên gia về châu Á tại Bộ Ngoại giao Mỹ trong nhiệm kỳ đầu của ông. Nhà Trắng chưa lên tiếng về thông tin.

Trong nhiệm kỳ đầu, ông Trump có 4 cố vấn an ninh quốc gia gồm Michael Flynn, H. R . McMaster, John Bolton và Robert O'Brien.

Theo Reuters, AFP

vnexpress.net

Đọc thêm

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!