Trung Quốc: 76.288 ca mắc và 2.345 người tử vong do dịch COVID-19

Theo thống kê của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), tính đến 21h tối 22/2, tổng số ca tử vong trên toàn cầu vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là 2.363 người và tổng số ca nhiễm là 77.932.

Hiện đã có 20.863 trường hợp được điều trị khỏi bệnh. Tại Trung Quốc đại lục, đến hết ngày 22/2, số trường hợp nhiễm là 76.288 và 2.345 người đã tử vong.

Trung Quốc: 76.288 ca mắc và 2.345 người tử vong do dịch COVID-19

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Tính đến nay, có 18 ca tử vong được ghi nhận ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục, gồm 5 người ở Iran, 3 trường hợp ở Nhật Bản, 3 trường hợp ở Hàn Quốc, 2 ca ở Italy, 2 người ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), một người ở Đài Loan (Trung Quốc), một trường hợp ở Pháp và một ca ở Philippines.

Đặc biệt, Hàn Quốc đã trở thành quốc gia có tốc độ lây lan COVID-19 nghiêm trọng thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục. Chỉ trong ngày 22/2, giới chức nước này thông báo có tới 229 ca nhiễm mới, nhiều hơn tổng số các ca nhiễm của tất cả các ngày trước đó cộng lại và nâng số người nhiễm nCoV ở Hàn Quốc lên con số 433.

Xét về số bệnh nhân COVID-19, Hàn Quốc hiện đứng thứ 3, sau Nhật Bản (751 người) và Trung Quốc đại lục (76.288 người). Có tới 80% số ca lây nhiễm ở “Xứ Kim chi” liên quan đến nhà thờ giáo phái Shincheonji ở thành phố Daegu.

Trong ngày 22/2, cả Italy và Iran đều ghi nhận thêm các ca tử vong do COVID-19. Các nguồn tin y tế Italy cho biết bệnh nhân trong ca tử vong thứ hai vì nhiễm COVID-19 tại nước này là một phụ nữ sống tại thành phố Milan, thủ phủ vùng Lombardy. Cho đến nay Italy đã ghi nhận 30 ca nhiễm COVID-19, tất cả đều tại khu vực phía Bắc quốc gia bên bờ Địa Trung Hải.

Tại Iran, Bộ Y tế nước này thông báo có thêm 10 ca nhiễm COVID-19 mới, trong số này có một ca tử vong. Như vậy số ca tử vong do COVID-19 ở Iran hiện đã tăng lên 5 ca, số ca nhiễm là 28. Ngày 22/2, kênh truyền hình quốc gia Iran đưa tin, quốc gia Hồi giáo này sẽ đóng cửa các trường học, trường đại học và các trung tâm giáo dục ở 2 thành phố miền Trung nhằm ngăn chặn COVID-19. Thời gian đóng cửa sẽ bắt đầu từ hôm 23/2 và kéo dài trong 2 ngày ở thành phố Qom - địa phương đã chứng kiến 2 người thiệt mạng vì nCoV - và trong thời gian 1 tuần ở thành phố Arak.

Ngày 22/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bày tỏ quan ngại về khả năng phòng ngừa dịch COVID-19 của hệ thống y tế các nước châu Phi trong trường hợp dịch bệnh bùng phát. Trong một cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo bộ y tế các nước châu Phi tại trụ sở của Liên minh châu Phi (AU) tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, Tổng Giám đốc WHO - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các nước thành viên liên minh “cùng hợp lực để tăng cường khả năng chống đỡ với cuộc tấn công của COVID-19”. Ông nhấn mạnh quan ngại lớn nhất của WHO là nguy cơ virus nCoV gây COVID-19 lây lan tới các nước có hệ thống y tế yếu kém hơn.

Tổng Giám đốc Ghebreyesus nêu rõ nếu COVID-19 bắt đầu lan rộng tại châu Phi, các hệ thống y tế của châu lục sẽ phải chữa trị cho các bệnh nhân có các triệu chứng như khó thở, nhiễm trùng nặng và tổn thương đa tạng. Những bệnh nhân này đòi hỏi phải được điều trị tích cực với sự hỗ trợ của các trang thiết bị y tế hiện đại như máy thở... là những thứ mà nhiều cơ sở y tế tại châu Phi còn thiếu. Và đây là một trong những lý do khiến giới chức WHO lo ngại.

COVID-19 cũng trở thành chủ đề nóng trong cuộc họp Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng tác động của dịch bệnh là một quỹ đạo “hình chữ V”, với sự sụt giảm mạnh về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc ở thời điểm hiện tại và sau đó là sự phục hồi mạnh mẽ của nước này. Tuy nhiên, người đứng đầu IMF cảnh báo rằng tình hình này có thể gây ra hậu quả thảm khốc hơn cho các quốc gia khác, khi những tác động của dịch bệnh lan rộng.

Theo Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire, trọng tâm chương trình nghị sự của G20 là nhằm thảo ra một kế hoạch hành động để bảo vệ nền kinh tế thế giới - vốn đang tăng trưởng chậm lại - trước tác động của sự bùng phát dịch COVID-19. Bộ trưởng Le Maire cho biết: “Câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ: Liệu đó sẽ là hình chữ V với sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế thế giới hay liệu nó sẽ dẫn đến hình chữ L với sự chậm lại liên tục trong đà tăng trưởng kinh tế thế giới”.

Cuộc họp của G20 diễn ra trong bối cảnh Viện Tài chính quốc tế (IFF) mới đây dự báo sự bùng phát dịch COVID-19 có thể làm giảm nhu cầu đối với dầu mỏ tại Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác, đẩy giá dầu xuống mức 57 USD/thùng và phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế tại khu vực Trung Đông.

Ông Garbis Iradian - nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) tại IFF - cho biết dịch COVID-19 có thể khiến GDP của Trung Quốc giảm 0,5-0,7% - yếu tố tác động mạnh đến giá “vàng đen” hiện đứng ở mức khoảng 57,75 USD/thùng.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!