Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ gặp người đồng cấp Nga ngay cả khi ông Putin từ chối gặp Tổng thống Ukraine.
"Không, ông ấy không cần làm vậy. Họ muốn gặp tôi và tôi sẽ làm bất kỳ điều gì có thể để ngăn tình trạng đổ máu", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm 7/8 khi được phóng viên hỏi liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có buộc phải gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga hay không.
Phát biểu của ông Trump trái ngược với những thông tin mà truyền thông Mỹ đăng tải, trong đó dẫn lời quan chức Nhà Trắng nói rằng cuộc gặp giữa ông Putin và ông Zelensky là "điều kiện tiên quyết" cho hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Mỹ và Nga.
Tổng thống Donald Trump tại Phòng Bầu dục ngày 7/8. Ảnh: AP
Tổng thống Putin trước đó gợi ý họp thượng đỉnh với ông Trump tại Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), nhưng cho rằng điều kiện chưa chín muồi để gặp người đồng cấp Ukraine.
Quan chức Nhà Trắng và Điện Kremlin cho biết cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra tuần sau, nhưng chưa nêu địa điểm và thời gian cụ thể. Thông báo về sự kiện được đưa ra sau khi đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff gặp Tổng thống Nga tại Điện Kremlin ngày 6/8.
Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1, ông Trump đã nỗ lực thúc đẩy đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine. Ông gần đây gia tăng sức ép lên Nga, đặt hạn chót để Moskva chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 8/8 nếu không muốn phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.
Khi được hỏi liệu hạn chót này có còn hiệu lực sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và đặc phái viên Witkoff hay không, Tổng thống Mỹ cho rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào ông Putin. "Chúng ta hãy chờ xem ông ấy nói gì", lãnh đạo Mỹ cho hay.
Ông Zelensky cùng ngày cho hay đã thảo luận cùng lãnh đạo Pháp, Đức và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, nhấn mạnh châu Âu cần tham gia tiến trình hòa bình.
"Xung đột đang diễn ra ở châu Âu và Ukraine là một phần không thể tách rời của châu Âu, nhất là khi chúng tôi đang trong quá trình đàm phán gia nhập liên minh. Châu Âu phải là một bên tham gia vào các tiến trình liên quan", ông nói.
Bước sang năm 2026, thế giới đứng trước một ngưỡng chuyển tiếp đặc biệt. Những động lực từng nâng đỡ tăng trưởng và ổn định toàn cầu trong nhiều thập kỷ đang suy yếu, trong khi các lực đẩy mới - từ cạnh tranh địa chính trị, bảo hộ thương mại, trí tuệ nhân tạo đến yêu cầu tự chủ chiến lược - ngày càng bộc lộ rõ tác động.
Các biện pháp trừng phạt mới được Bộ Tài chính Mỹ công bố nhằm vào các cá nhân và doanh nghiệp Iran, Venezuela bị cáo buộc liên quan đến hoạt động buôn bán vũ khí.
Từ các màn pháo hoa rực rỡ hay việc rung chuông chùa, ăn nho cầu may đến đập đĩa trước cửa nhà... người dân nhiều quốc gia chào đón năm mới 2026 bằng những phong tục truyền thống đặc sắc.
Cảnh sát cho biết nhóm cướp đã dùng một máy khoan lớn đột nhập vào phòng két sắt của một ngân hàng ở Đức, lấy đi số tiền mặt, vàng và trang sức trị giá khoảng 30 triệu euro (31 triệu USD).
Vòng bỏ phiếu đầu tiên trong 3 vòng bắt đầu vào lúc 6h theo giờ địa phương ngày 28/12, trong đó bao gồm các khu vực bầu cử tại các thành phố Yangon, Mandalay và thủ đô Nay Pyi Taw.
Công ty nghiên cứu Ocean Infinity của Mỹ thông báo đang nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích vào năm 2014.
Ngày 25/12, Mỹ đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Nigeria. Về động thái này, phía Nigeria đã có những phát ngôn chính thức đầu tiên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/12 cho biết ông đã ra lệnh tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Nigeria.
Taha al-Zoubi, hay còn biết đến với biệt danh Abu Omar Tabiya - đối tượng cầm đầu của tổ chức IS tại Damascus, cùng một số trợ thủ thân cận đã bị bắt giữ ngay tại địa điểm ẩn náu ở al-Moadamiya.
Trong một cuộc khảo sát toàn quốc do Viện Quản lý Phát triển Quốc gia (NIDA) thực hiện, đảng Bhumjaithai hiện đang đạt tỷ lệ ủng hộ 9,92%, đứng thứ tư trong số các đảng lớn tham gia tranh cử.
Giáo hoàng Leo XIV đã kêu gọi các bên liên quan trên thế giới cân nhắc và tôn trọng một lệnh đình chiến toàn cầu trong dịp lễ Giáng sinh, nhằm tạo điều kiện cho hòa bình và đối thoại.
Thế giới năm qua hứng chịu nhiều đau thương, mất mát với xung đột bùng lên ở khắp nơi, thiên tai hoành hành, thương mại toàn cầu đảo lộn, nhưng vẫn le lói hy vọng về hòa bình.
Với trữ lượng quặng 61 triệu tấn, mỏ vàng Shadan mở ra cơ hội tài chính chiến lược cho Iran, đồng thời thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư toàn cầu và giới phân tích.
Theo các chuyên gia phân tích của ứng dụng đầu tư và giao dịch chứng khoán Nemo Money, sự hỗ trợ trong ngắn hạn đối với kim loại quý đến từ việc gia tăng căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Venezuela.
Nhà chức trách Nga đã mở vụ án hình sự sau vụ nổ thiết bị gắn dưới ôtô tại phía Nam Moskva sáng 22/12, khiến Trung tướng Fanil Sarvarov, Cục trưởng Cục Huấn luyện Tác chiến, thiệt mạng.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, đã có ít nhất 16 người thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng xảy ra rạng sáng 22/12 trên đảo Java của nước này.