(Baohatinh.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định số 1656/QĐ-TTg về việc điều chỉnh mức cho vay đối với học sinh, sinh viên (HSSV). Theo đó, từ ngày 1/12/2019, mức cho vay tối đa được tăng lên là 2.500.000 đồng/tháng/HSSV.
Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Tĩnh tư vấn, giao dịch với khách hàng. Ảnh Thu Phương
Theo nội dung quyết định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính được giao trình cấp có thẩm quyền cân đối, bố trí vốn cho vay, vốn cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý cho Ngân hàng Chính sách xã hội để triển khai thực hiện Chương trình sau năm 2020 theo quy định của pháp luật.
Thủ tướng Chính phủ cũng giao Ngân hàng Chính sách xã hội có trách nhiệm thực hiện cho vay, giám sát, thu hồi nợ theo quy định của pháp luật hiện hành, trong phạm vi tăng trưởng kế hoạch tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội đã được Thủ tướng Chính phủ giao hàng năm; tự cân đối nguồn vốn thực hiện từ nay đến năm 2020 trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 đã được cơ quan có thầm quyền phê duyệt.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/12/2019, áp dụng đối với các khoản giải ngân mới kể từ khi quyết định này có hiệu lực thi hành.
Chính sách tín dụng sinh viên được triển khai theo Quyết định 157/2007 QĐ-TTg năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ sinh viên trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt. Mức vay tối đa được thực hiện năm 2007 là là 800.000 đồng/tháng/sinh viên.
Đến nay, do chính sách học phí thay đổi và giá cả sinh hoạt biến động, mức vốn vay này đã được điều chỉnh tăng. Cụ thể, năm 2018, mức vốn cho vay là 1,5 triệu đồng/tháng/sinh viên; nay, với quyết định mới, từ 1/12/2019 sẽ tăng lên 2.500.000 đồng/tháng/ HSSV.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định điều chỉnh phân bổ ngân sách cho các địa phương xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ, các công trình ghi công liệt sỹ… năm 2025.
Mức giảm trừ gia cảnh được coi là cần thiết để phù hợp với tình hình kinh tế-xã hội và những biến động về giá cả, nhằm động viên hợp lý, công bằng các khoản thu nhập tạo động lực cho người nộp thuế.
Từ 1/1/2026, khi Luật Việc làm sửa đổi chính thức có hiệu lực, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ có những thay đổi quan trọng, tác động trực tiếp đến quyền lợi của hàng triệu người lao động.
Sáng 16/10, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải làm việc với đoàn công tác của Học viện Hành chính và quản trị công thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng Cơ quan Giáo dục quốc tế Canada để triển khai các hoạt động chuẩn bị thực hiện Dự án “Quản trị địa phương bao trùm”.
Không chỉ đảm bảo trách nhiệm, việc thực hiện đầy đủ chính sách BHXH còn là thước đo văn hóa của các doanh nghiệp ở Hà Tĩnh, góp phần bảo đảm an sinh cho người lao động.
Chính phủ điều chỉnh giảm lãi suất cho vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở hộ gia đình xuống 5,4%/năm góp phần bớt gánh nặng tài chính, giúp người thu nhập thấp Hà Tĩnh hiện thực giấc mơ an cư.
Không chỉ vững vàng trên mặt trận kinh doanh, doanh nghiệp (DN) Hà Tĩnh là lực lượng tiên phong trong công tác an sinh xã hội, đang góp phần vun đắp xây dựng một tương lai bền vững
Cục Thuế vừa ban hành văn bản hỏa tốc hướng dẫn các giải pháp hỗ trợ thuế cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp bị thiệt hại do các cơn bão số 10, số 11 và mưa lũ sau bão.
Cục Thuế chỉ đạo thuế các tỉnh, thành phố khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế bị thiệt hại do bão và mưa lũ thực hiện các thủ tục miễn, giảm, gia hạn thuế và tiền thuê đất.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung, quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội để hoàn thành vượt chỉ tiêu 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025...
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị các học viên nghiêm túc tiếp thu các nội dung, tiếp tục trau dồi kiến thức về đối ngoại, vận dụng hiệu quả tại cơ quan, đơn vị, địa phương...
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh cảm ơn tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh; đồng thời khẳng định Hà Tĩnh sẽ sử dụng nguồn lực hiệu quả, đúng địa chỉ, tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống nhân dân.
Những ngôi nhà được xây dựng khang trang, kiên cố từ Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát, nhiều hộ dân hoàn cảnh khó khăn tại Hà Tĩnh đã vững vàng vượt qua giông bão.
Tại dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, Bộ Nội vụ đề xuất nhiều xã, phường được điều chỉnh vùng, giúp người lao động được tăng lương tối thiểu đến 900.000 đồng/tháng, từ ngày 1/1/2026.
Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ 2.524 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho 15 địa phương để khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó, Hà Tĩnh được hỗ trợ 500 tỷ đồng.
Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 7,2%, tương đương 250.000-350.000 đồng mỗi tháng, cao hơn khoảng 0,6% so với mức sống tối thiểu đến hết năm 2026.
Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên đán và Quốc khánh năm 2026, trong đó đề xuất công chức, viên chức được nghỉ Tết 9 ngày liên tiếp và nghỉ Quốc khánh 5 ngày.
Chương trình huấn tập huấn ở xã Sơn Giang (Hà Tĩnh) nhằm cung cấp kỹ năng và kiến thức cho cán bộ làm công tác giảm nghèo ở cơ sở để hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.
Thực hiện Quyết định của Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam, từ ngày 1/10/2025, BHXH tỉnh Hà Tĩnh sẽ áp dụng cơ cấu tổ chức và địa bàn quản lý mới theo đơn vị hành chính cấp xã.
Kiên trì nhiều giải pháp, thời gian qua, BHXH cơ sở Hồng Lĩnh đã từng bước đưa chính sách an sinh đến gần với người dân, tạo niềm tin vững chắc trong Nhân dân.
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP ngày 17/9/2025 về chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.