Tuyệt đối không được chủ quan trước diễn biến của bão số 3

(Baohatinh.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, dù bão số 3 chưa đổ bộ nhưng theo dự báo đây là một cơn bão mạnh. Các cấp, ngành, địa phương Hà Tĩnh cần sẵn sàng đối phó với mọi diễn biến phức tạp của bão.

ttxvn-pho-thu-tuong-tran-hong-ha.jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp ứng phó với cơn bão số 3. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Sáng 20/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 3 (bão Wipha).

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

bqbht_br_img-8675-copy.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Bão số 3 là cơn bão mạnh, ảnh hưởng đến nhiều địa phương

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn, hồi 10h ngày 20/7, tâm bão ở khoảng 21,8°N; 114,2°E, trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách Quảng Ninh – Hải Phòng khoảng 680km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 11 – 12 (103 – 133km/h), giật cấp 15. Bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 20 – 25km/h.

Bão số 3 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, sau chuyển Tây Tây Nam với tốc độ 20 – 25km/h. Dự kiến đến 10h ngày 21/7, bão số 3 trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, cấp 11, giật cấp 14; đến 10h ngày 22/7, bão ở ven biển Quảng Ninh – Thanh Hóa, cấp 10–11, giật cấp 14; đến 10h ngày 23/7, bão ở trên đất liền Thượng Lào, suy yếu thành áp thấp.

Về lượng mưa, theo dự báo, từ ngày 21/7 đến ngày 23/7, khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm, cục bộ có nơi trên 600mm; các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa từ 100-200mm, cục bộ có nơi trên 300mm.

bqbht_br_img-8680-copy.jpg
bqbht_br_img-8690-copy.jpg
Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các đơn vị, địa phương đã chủ động triển khai ứng phó với bão. Tính đến 6 giờ 30 phút ngày 20/7/2025, các tỉnh đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 54.300 phương tiện/227.194 người hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng đi của bão để chủ động phòng tránh. Các phương tiện đã nhận được thông tin cảnh báo bão và đang tiếp tục di chuyển phòng tránh không đi vào khu vực nguy hiểm.

Các địa phương đang tiếp tục hướng dẫn phương tiện, tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đối với các hoạt động du lịch, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản trên biển, cửa sông, ven biển; sẵn sàng sơ tán người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm; chủ động biện pháp đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả bão, lũ...

bqbht_br_img-8697-copy.jpg
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cũng đã báo cáo công tác chỉ đạo, ứng phó với bão số 3 và các biện pháp giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra.

Sẵn sàng các phương án ứng phó kịp thời

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, các bộ, ngành, địa phương, lực lượng cần tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi. Đặc biệt, cần tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra, không di chuyển vào khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các địa phương khẩn trương khoanh vùng các khu vực xung yếu và những nơi dễ bị tác động bởi triều cường nhằm đánh giá chính xác rủi ro để đưa ra các biện pháp ứng phó với bão số 3 kịp thời, hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân và tài sản.

Phó Thủ tướng Chính phủ lưu ý, các địa phương cần chủ động triển khai biện pháp phòng chống ngập úng tại các đô thị, đặc biệt là những khu vực trũng thấp. Đồng thời, tăng cường cảnh báo và chuẩn bị ứng phó với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, nơi địa hình phức tạp dễ xảy ra các sự cố nghiêm trọng.

Sẵn sàng phương án tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm giao thông an toàn cho người và phương tiện, nhất là tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực đã xảy ra sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở; kiên quyết không cho người và phương tiện đi qua nếu không bảo đảm an toàn; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra sạt lở…

"Các bộ, ngành và địa phương cần tuyệt đối không chủ quan trước diễn biến của bão số 3. Thay vào đó, phải luôn trong tư thế sẵn sàng và chủ động triển khai mọi biện pháp ứng phó cần thiết từ sớm, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra" - Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Hà Tĩnh chủ động các giải pháp từ sớm

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, dù bão số 3 chưa đổ bộ nhưng theo dự báo đây là một cơn bão mạnh. Do đó, các cấp, ngành và địa phương cần đặc biệt chủ động, khẩn trương triển khai mọi giải pháp ứng phó theo đúng tinh thần chỉ đạo từ Trung ương và của tỉnh, đảm bảo sẵn sàng đối phó với mọi diễn biến phức tạp của bão.

bqbht_br_img-8721-copy-5382.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lớn và thông tin kịp thời đến người dân chủ động các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại. Triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, phương tiện, tài sản tại các khu vực ven biển đặc biệt là tại các khu du lịch, trên các lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản, các khu vực thấp trũng, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Các địa phương, đơn vị cần triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Có phương án đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến đường đang thi công dang dở; cử người trực và hướng dẫn giao thông tại các khu vực xung yếu.

"Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cân đối, tính toán nhu cầu dùng nước tưới vụ hè thu trong thời gian còn lại và dự phòng cho năm sau, đồng thời có kế hoạch điều tiết sớm để đón lũ chính vụ năm 2025. Bên cạnh đó, cần phối hợp với Ban quản lý Dự án Thủy lợi 4 có kế hoạch thi công đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du" - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý.

Chủ động ứng phó với bão số 3, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành công điện giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương triển khai công tác ứng phó. Các lực lượng quân sự, biên phòng, công an thường trực để ứng phó, điều động khi có yêu cầu. Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng - Bộ Chỉ huy Quận sự tỉnh thường xuyên thông tin tới các chủ tàu thuyền, kêu gọi vào nơi tránh trú an toàn. Hiện có 88 phương tiện/312 lao động đang hoạt động trên biển; còn lại 3.895 phương tiện/10.682 lao động hiện đang neo đậu tại các bến bãi.

Tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương nắm bắt thông tin về hoạt động sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, có biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do bão số 3 gây ra. Triển khai lực lượng xung kích và các lực lượng khác của địa phương kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy những nơi bị tắc, nghẽn.

Thông báo đến từng hộ dân sinh sống tại vùng cửa sông, ven biển, vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét kiểm tra, rà soát xung quanh nơi ở để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường, nguy hiểm để chủ động sơ tán ra khỏi vùng nguy hiểm. Phân công cán bộ theo dõi cụ thể các vùng có nguy cơ cao về thiên tai, chủ động triển khai các phương án ứng phó phù hợp (kể cả phương án sơ tán dân) để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân...

Chủ đề Thiên tai - bão lũ

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

An toàn điện "nóng" nghị trường HĐND tỉnh

An toàn điện "nóng" nghị trường HĐND tỉnh

Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh Lê Trung Phước là "tư lệnh" ngành đầu tiên đăng đàn phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 - HĐND tỉnh khóa XIX.
Quyết định các cơ chế, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm kịp thời, khả thi, hiệu quả

Quyết định các cơ chế, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm kịp thời, khả thi, hiệu quả

Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, quyết định những vấn đề lớn của tỉnh thời gian tới, tạo nền tảng cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu của cả nhiệm kỳ.
Quyết sách của HĐND tỉnh vì dân, vì sự phát triển bền vững của Hà Tĩnh

Quyết sách của HĐND tỉnh vì dân, vì sự phát triển bền vững của Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, trước yêu cầu phát triển ngày càng cao của tỉnh nhà, trước niềm tin và kỳ vọng của cử tri và Nhân dân, mỗi quyết sách của HĐND tỉnh phải thực sự xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của Nhân dân và sự phát triển bền vững của tỉnh.
Tạo đột phá trong phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Tạo đột phá trong phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ tư duy, lấy sản phẩm đầu ra, hiệu quả ứng dụng, khả năng thương mại hóa và mức độ đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội làm thước đo đánh giá kết quả thực hiện phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo.
Kết luận về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp

Kết luận về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp.
Khai mạc Hội báo toàn quốc 2026

Khai mạc Hội báo toàn quốc 2026

Chào mừng kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với UBND Thành phố Hải Phòng tổ chức Hội Báo toàn quốc 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng từ ngày 19 - 21/6/2026.
Định hướng phát triển xã Toàn Lưu thành địa bàn năng động, giàu tiềm năng của tỉnh

Định hướng phát triển xã Toàn Lưu thành địa bàn năng động, giàu tiềm năng của tỉnh

Chiều 18/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định chủ trì buổi làm việc của Thường trực Tỉnh uỷ với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Toàn Lưu về kết quả công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH thời gian qua; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Huy động tối đa các nguồn lực, xây dựng Toàn Lưu trở thành địa bàn phát triển năng động của tỉnh

Huy động tối đa các nguồn lực, xây dựng Toàn Lưu trở thành địa bàn phát triển năng động của tỉnh

Đồng chí Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Toàn Lưu đổi mới tư duy mạnh mẽ hơn nữa, chủ động nắm bắt thời cơ, huy động tối đa các nguồn lực, xây dựng xã trở thành địa bàn phát triển năng động của tỉnh.
Tập trung hoàn thiện nội dung trình các kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới

Tập trung hoàn thiện nội dung trình các kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị tập trung cao độ, tiếp tục rà soát kỹ từng khâu, từng nội dung, khẩn trương đôn đốc các cơ quan soạn thảo hoàn thiện hồ sơ, tài liệu, bảo đảm tiến độ, chất lượng và tính khả thi của từng nội dung trình 2 kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh.
Bài cuối: Sắp xếp thôn, tổ dân phố - Tinh gọn bộ máy, nâng tầm quản trị cơ sở

Bài cuối: Sắp xếp thôn, tổ dân phố - Tinh gọn bộ máy, nâng tầm quản trị cơ sở

Sau khi hoàn thành sắp xếp, các thôn, tổ dân phố mới ở Hà Tĩnh sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2026. Việc giảm đầu mối, mở rộng quy mô dân cư và địa bàn quản lý không chỉ đặt ra yêu cầu cao hơn đối với đội ngũ cán bộ cơ sở mà còn đòi hỏi đổi mới phương thức quản trị, điều hành rõ nét hơn. Đây là yếu tố then chốt để các đơn vị mới vận hành hiệu quả, phát huy vai trò cầu nối giữa chính quyền và Nhân dân.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!