Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam và Lào tham quan cảng Vũng Áng

(Baohatinh.vn) - Đoàn công tác Quốc hội hai nước Việt Nam và Lào phấn khởi vì hệ thống bến cảng của Công ty CP Cảng Quốc tế Lào - Việt tại Hà Tĩnh được quy hoạch hiện đại, đầu tư bài bản và khai thác tốt.

Sáng 30/3, đoàn công tác của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Anh Tuấn làm trưởng đoàn và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vandy Bouthasavong làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát tại bến cảng số 1, 2, 3 cảng Vũng Áng.

Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Trần Đình Gia.

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam và Lào tham quan cảng Vũng Áng

Tại Vũng Áng, các đại biểu đã được đại diện Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt giới thiệu về quy mô, hoạt động của các bến cảng.

Ngày 24/5/2011, Công ty CP Cảng Vũng Áng Việt - Lào được thành lập với 4 cổ đông, trong đó, Công ty liên hợp Lào phát triển cảng Vũng Áng (CHDCND Lào) chiếm 20% vốn điều lệ. Ngày 15/12/2017, Công ty CP Cảng Vũng Áng Việt - Lào được đổi tên thành Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt.

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam và Lào tham quan cảng Vũng Áng

Đại diện Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt giới thiệu về quy mô, hoạt động của các bến cảng

Để hỗ trợ Lào phát triển lâu dài, Việt Nam đã tạo điều kiện để nước bạn sử dụng bến cảng Vũng Áng 1, 2, 3.

Trong đó, bến cảng số 1 đã đi vào hoạt động từ năm 2001, bến cảng 2 từ năm 2008 với sản lượng hàng hóa thông qua 2 bến cảng đạt 3,5 triệu tấn/năm. Bến cảng 3 với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, được thiết kế với công suất hàng hóa thông qua khoảng gần 2 triệu tấn/năm, năng lực đón tàu đến 45.000 DWT đang được tập trung xây dựng, hoàn thiện và dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2023.

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam và Lào tham quan cảng Vũng Áng

Sản lượng hàng hóa thông qua 2 bến cảng số 1 và 2 hiện nay đạt 3,5 triệu tấn/năm.

Cùng với hệ thống cầu cảng tại Vũng Áng, Việt Nam và Lào đang thúc đẩy và tìm kiếm nguồn đầu tư để triển khai các dự án kết nối giao thông giữa hai nước.

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam và Lào tham quan cảng Vũng Áng

Thành viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào trao đổi, tìm hiểu một số thông tin về các dự án kết nối giao thông giữa hai nước.

Qua khảo sát thực tế, đoàn công tác hai nước bày tỏ vui mừng, phấn khởi vì hệ thống bến cảng của Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt ngày càng được quy hoạch hiện đại, đầu tư bài bản và khai thác tốt.

Điều này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, thương mại mà còn có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị, thể hiện việc thực hiện hiệu quả các nội dung về hợp tác đầu tư phát triển đã được 2 nước Việt - Lào ký kết trước đó. Tin tưởng thời gian tới, hoạt động đầu tư tại cảng Vũng Áng sẽ ngày càng được thúc đẩy, góp phần vào sự phát triển của Hà Tĩnh và của hai nước.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Mùa gom mật ngọt...

Mùa gom mật ngọt...

Những ngày này, nhiều người nuôi ong ở xã vùng núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã bắt đầu bận rộn với công việc chia đàn, kiểm tra chất lượng mật và thu hoạch sớm.
Giá cây giống keo, tràm cao chưa từng có!

Giá cây giống keo, tràm cao chưa từng có!

Bước vào chính vụ trồng rừng, nhu cầu tăng mạnh trong khi nguồn cung hạn chế khiến giá cây giống keo, tràm ở Hà Tĩnh tăng cao, thậm chí có dấu hiệu khan hiếm, gây áp lực lớn cho người trồng.
Viettel đứng số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu viễn thông

Viettel đứng số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu viễn thông

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) được xếp hạng là thương hiệu có sức mạnh đứng đầu trong tất cả các nhà mạng viễn thông trên thế giới, với chỉ số Sức mạnh Thương hiệu (Brand Strength Index - BSI) đạt 89,9/100 và xếp hạng AAA+, mức cao nhất theo thang đánh giá của tổ chức Brand Finance.
“Làm sạch” thị trường, bảo vệ người tiêu dùng giữa "ma trận" hàng kém chất lượng

“Làm sạch” thị trường, bảo vệ người tiêu dùng giữa "ma trận" hàng kém chất lượng

Hoạt động mua sắm ngày càng thuận tiện nhờ sự phát triển của thương mại điện tử và các kênh bán lẻ hiện đại. Tuy nhiên, những “cái bẫy” lừa đảo giao dịch, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn tồn tại, đòi hỏi sự vào cuộc của cơ quan quản lý và sự cảnh giác từ người tiêu dùng Hà Tĩnh.
Tiếp tục rà soát, hoàn thiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Vũng Áng

Tiếp tục rà soát, hoàn thiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Vũng Áng

Việc điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) nhằm bảo đảm phù hợp với định hướng quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung, quy hoạch tỉnh; đồng thời đáp ứng chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển, phát triển công nghiệp và du lịch của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng phù hợp định hướng phát triển mới

Điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng phù hợp định hướng phát triển mới

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục rà soát, hoàn thiện đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vũng Áng đến năm 2050 bảo đảm phù hợp các quy hoạch chung, quy hoạch ngành và định hướng phát triển kinh tế - xã hội dài hạn của tỉnh.
Quỹ bình ổn xăng dầu còn bao nhiêu?

Quỹ bình ổn xăng dầu còn bao nhiêu?

Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã chi mạnh trong 4 phiên điều hành với tổng mức chi 16.000-20.000 đồng/lít. Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, Quỹ này chỉ còn đủ chi khoảng 15 ngày nếu chi hỗ trợ như hiện nay.
Vừa mua hàng trên mạng, đã có người gọi thông báo trúng thưởng

Vừa mua hàng trên mạng, đã có người gọi thông báo trúng thưởng

Mua sắm online mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng Hà Tĩnh nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ lộ thông tin cá nhân. Không ít người sau khi đặt hàng liên tục nhận được cuộc gọi quảng cáo, thậm chí là lừa đảo. Điều này cho thấy, quyền được bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng đang bị xâm phạm.