Về Đức Thọ thăm làng bánh gai nức tiếng

(Baohatinh.vn) - Những chiếc bánh gai đen bóng mang hương vị ngọt thơm của mật mía, cái dẻo dính của nếp, quyện vị béo của đậu xanh, cùi dừa từ lâu đã là một sản vật nức tiếng của vùng đất Đức Thọ (Hà Tĩnh).

[VIDEO] Làm bánh gai ở làng Khóng

Từ ngã ba Bãi Vọt đi men theo quốc lộ 8A khoảng 15 km chúng ta sẽ đến với làng Khóng, thuộc xã Đức Yên, huyện Đức Thọ. Cùng với hến sông La, bún bò Đò Trai, bánh gai làng Khóng là đặc sản không thể thiếu khi nói về vùng quê hiền hòa này.

Về Đức Thọ thăm làng bánh gai nức tiếng

Nghề làm bánh gai ở làng Khóng có truyền thống khoảng hơn 50 năm nay. Ở địa phương, có hàng chục hộ theo nghề. Để làm ra một chiếc bánh gai thơm ngon, cần phải có nhiều nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh, cùi dừa, mật mía... nhưng lá gai mới chính là linh hồn của chiếc bánh. Tên bánh cũng chính từ lá gai mà thành.

Về Đức Thọ thăm làng bánh gai nức tiếng

Lá gai được ngắt bỏ cuống, phơi khô từ một đến hai nắng rồi đóng gói, nhập cho các cơ sở sản xuất với giá 40.000 đồng/kg.

Về Đức Thọ thăm làng bánh gai nức tiếng

Làm bánh gai phải trải qua nhiều công đoạn. Gạo nếp sau khi ngâm nước khoảng 2 giờ, vo sạch sẽ, để ráo rồi đem chế biến thành bột bằng cách giã nhuyễn cho đến khi mịn đều. Lá gai khô được rửa sạch, dùng máy ép lại và lọc qua vải sạch cho hết mùi hăng, sau đó cho vào giã cùng với bột gạo nếp. Mật mía được cho vào trong quá trình này. Hỗn hợp cuối cùng dẻo quánh và có màu đen mượt, vị ngọt thơm.

Về Đức Thọ thăm làng bánh gai nức tiếng

Đậu xanh làm nhân phải là những hạt căng tròn không bị lép, sau khi đồ chín được trộn với cùi dừa rồi vê tròn thành cục nhỏ.

Về Đức Thọ thăm làng bánh gai nức tiếng

Đến công đoạn gói bánh, người thợ lấy phần vỏ bánh bọc đều quanh nhân.

Về Đức Thọ thăm làng bánh gai nức tiếng

Lá chuối dùng để gói bánh khi mua về được rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo, lau khô.

Về Đức Thọ thăm làng bánh gai nức tiếng

Bánh sau khi gói lá chuối được buộc chặt. Dùng lá chuối khô gói bánh giúp cho phần vỏ không bị rách mà giữ được lâu hơn, khi hấp bánh không bị hư lá hay phì bánh ra bên ngoài. Gia đình ông Nguyễn Trọng Đạt, bà Nguyễn Thị Nho (ở làng Khóng) có gần 30 năm gắn bó và sinh sống bằng nghề làm bánh gai. Ông Đạt cho hay, mỗi ngày cơ sở ông bán ra thị trường khoảng 1.500 chiếc bánh, tạo việc làm cho 6 người dân địa phương.

Về Đức Thọ thăm làng bánh gai nức tiếng

Những chiếc bánh gai hoàn chỉnh chuẩn bị được đem đi hấp.

Về Đức Thọ thăm làng bánh gai nức tiếng

Bánh gai được xếp tròn, đẹp mắt bên trong nồi hấp.

Về Đức Thọ thăm làng bánh gai nức tiếng

Bánh gai được nấu theo kiểu cách thủy trong khoảng một giờ đồng hồ. Nồi nước sôi được đặt phía dưới cùng, hai nồi hấp được đặt chồng lên nhau ở bên trên.

Về Đức Thọ thăm làng bánh gai nức tiếng

Bánh chín được xếp vào thùng xốp, chờ đem đi nhập ở nhiều cửa hàng, đại lý trong huyện, tỉnh với giá 3.000-5.000 đồng/chiếc. Bánh gai là thứ bánh ăn nguội, không ăn nóng được vì khi bóc ra vỏ bánh sẽ dính vào lá, vào tay. Trải qua nhiều thăng trầm, bánh gai làng Khóng vẫn giữ được phong vị riêng có, thường được người dân mua làm quà biếu mỗi khi đi xa.

Chủ đề Đất và người Hà Tĩnh

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2024

Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2024

Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2024 diễn ra từ ngày 8 - 10/11, gồm chương trình khai mạc; đêm giao lưu văn nghệ hai nước Việt – Trung; Giải Marathon tỉnh Lai Châu năm 2024; bế mạc Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2024.
Podcast truyện ngắn: Giấc mơ

Podcast truyện ngắn: Giấc mơ

Không có ai trả lời Viên. Chỉ có những phiến đá lặng im nhìn Viên như nhân chứng của cuộc trò chuyện vừa qua. Viên chẳng biết mình mơ hay tỉnh, cô chỉ biết rằng mình đã thức dậy sau nỗi đau và còn nhiều hơn thế...
Làng gạch, gốm trăm năm ở Vĩnh Long

Làng gạch, gốm trăm năm ở Vĩnh Long

Làng nghề gạch, gốm huyện Mang Thít tồn tại khoảng 100 năm, nhìn từ xa trông như những toà tháp cổ lâu đời trầm mặc bên dòng Cổ Chiên.
Mùa thu này lên Mộc Châu chơi gì?

Mùa thu này lên Mộc Châu chơi gì?

Từ giữa tháng 10, Mộc Châu có rất nhiều thay đổi với nhiều điểm ngắm cảnh tuyệt đẹp như vườn hồng chín, những rặng hoa mận trái mùa hay làng nguyên thuỷ Hang Táu.
Gặp gỡ á quân Sao Mai xứ Nghệ quê Hà Tĩnh

Gặp gỡ á quân Sao Mai xứ Nghệ quê Hà Tĩnh

Đang là sinh viên năm 2 - Học viện Âm nhạc Quốc gia, nữ sinh Nguyễn Mộc An (quê Hà Tĩnh) đã xuất sắc đạt giải Á quân Liên hoan tiếng hát Truyền hình - Giải Sao Mai xứ Nghệ 2024.
Podcast truyện ngắn: Khi ngày mới bắt đầu

Podcast truyện ngắn: Khi ngày mới bắt đầu

Khi tới gần đường ke, cô đột ngột ngoảnh đầu lại, thấy Thành vẫn đang đứng yên ở đó dõi theo mình. Cô mỉm cười nhìn anh, thì thầm rất khẽ: Chờ em trở về khi ngày mới bắt đầu, anh nhé...
Đảo Phú Quốc đẹp thứ 2 châu Á

Đảo Phú Quốc đẹp thứ 2 châu Á

Phú Quốc được độc giả Condé Nast Traveler bình chọn đẹp thứ 2 châu Á 2024. Đây là năm thứ 3 liên tiếp đảo ngọc có tên trong bảng xếp hạng này.
Giúp học sinh hiểu thêm về Hải Thượng Lãn Ông

Giúp học sinh hiểu thêm về Hải Thượng Lãn Ông

Hội thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu về Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác góp phần giúp học sinh Hương Sơn (Hà Tĩnh) có thêm hiểu biết sâu sắc về vị danh y vĩ đại của ngành y học cổ truyền Việt Nam.
Bộ phim hoạt hình đang khuynh đảo Hollywood

Bộ phim hoạt hình đang khuynh đảo Hollywood

8.5 điểm trên IMDb, 85 điểm từ Metacritic và 98% cà chua tươi của Rotten Tomatoes, mọi điểm số đều cho thấy "The Wild Robot" là bộ phim hoạt hình xuất sắc của năm 2024.