(Baohatinh.vn) - “An tâm cho tôi. An lành cho bạn. An toàn cho môi trường khi hạn chế được rác thải nhựa” - là phương châm của nhiều bạn trẻ tại TP Hà Tĩnh với phong trào “sống xanh” không sử dụng ống hút nhựa.

Nói không với ống hút nhựa - giới trẻ Hà Tĩnh “sống xanh” từ những hành động nhỏ

“An tâm cho tôi. An lành cho bạn. An toàn cho môi trường khi hạn chế được rác thải nhựa” - là phương châm của nhiều bạn trẻ tại TP Hà Tĩnh với phong trào “sống xanh” không sử dụng ống hút nhựa.

Chị Lê Quỳnh Trang (nhân viên ngân hàng tại TP Hà Tĩnh) cho hay, lần đầu tiên chị biết đến cà phê không ống hút nhựa là khi đến quán The light coffee roaster (98 La Sơn Phu Tử). Càng bất ngờ hơn khi chủ quán cho biết quán chuộng những sản phẩm thân thiện môi trường, thực phẩm sạch, dưỡng sinh.

Chị Trang “kết” quán từ đó khi không còn cảm giác “có lỗi” góp phần xả thải nhựa, dù chỉ là những chiếc ống hút tiện dụng. Với chị, việc không sử dụng ống nhựa cũng thành thói quen, nên nếu đến những quán nào sử dụng ống nhựa, chị sẽ khéo léo từ chối và chọn những món nóng để có thể uống từng ngụm…

Nói không với ống hút nhựa - giới trẻ Hà Tĩnh “sống xanh” từ những hành động nhỏ

Poster kêu gọi không sử dụng ống hút nhựa để bảo vệ sức khỏe con người và tính mạng cho những loài chim và các sinh vật biển. (Ảnh Internet)

Nhiều bạn trẻ như chị Trang cũng chuộng những quán cà phê nói không với ống nhựa. Không nằm ngoài xu hướng, quán 1988 Vintage Coffee dù chỉ mới mở được vài tháng nhưng từng đó thời gian cũng là chặng đường quán “nói không” với ống nhựa, chỉ sử dụng ống hút tre, ống hút giấy...

Ban đầu, quán gặp một chút khó khăn bởi tính tiện dụng, mềm mại của ống hút nhựa. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng chưa quen với những loại ống hút tự nhiên này. Nhưng quan trọng hơn cả vẫn nằm ở sự tin tưởng vào khâu vệ sinh, cách xử lý ống hút sau khi sử dụng…

Nói không với ống hút nhựa - giới trẻ Hà Tĩnh “sống xanh” từ những hành động nhỏ

Nhiều quán cà phê tại Hà Tĩnh đã thay đổi cách kinh doanh bằng việc thay thế ống hút nhựa bằng các loại ống hút tự nhiên như tre, giấy, inox...

“Quán sử dụng ống hút giấy do mình thấy ống hút nhựa hôi mùi nhựa, mất vệ sinh, một phần vì vật dụng trong quán đa phần mang hơi hướng vintage (phong cách xưa cũ) nên mình muốn tạo nên sự đồng bộ.

Mặc dù giá thành của những loại ống hút tự nhiên này đắt hơn và thời gian sử dụng cũng không bằng ống hút nhựa nhưng quán vẫn tin tưởng lựa chọn sử dụng bởi không chỉ thân thiện với môi trường hơn và còn bảo vệ chính sức khỏe của khách hàng” - anh Bùi Quang Tuấn, chủ quán 1988 Vintage Coffee chia sẻ.

Những quán cà phê nói “không” với ống hút nhựa ở TP Hà Tĩnh đang gây sự chú ý đối với các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn trẻ có ý thức bảo vệ môi trường. Khách hàng đến các quán cà phê này khá đông, vừa vào quán đã lập tức yêu cầu “không ống hút nhựa” khi biết quán sử dụng ống hút tự nhiên. Đây không chỉ là một điểm cộng hấp dẫn khách hàng mà còn thể hiện cái tâm của những người trẻ có trách nhiệm trong chủ trương kinh doanh của mình.

Nói không với ống hút nhựa - giới trẻ Hà Tĩnh “sống xanh” từ những hành động nhỏ

Ống hút giàu dinh dưỡng, nhiều màu sắc được làm từ gạo vừa có thể ăn được vừa có khả năng tự phân hủy cao.

Không chỉ việc nói không với sử dụng ống hút nhựa ở các quán ăn, quán cà phê khi đi ra ngoài mà nhiều bạn trẻ còn sử dụng những ống hút thân thiện với môi trường ngay trong chính cuộc sống hằng ngày như một thói quen để lan tỏa đến những người thân, bạn bè.

Từ nửa năm nay, bạn Nguyễn Linh Chi (học sinh lớp 11 Pháp - Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) đã chuyển dần qua sử dụng ống hút inox để bảo vệ môi trường. Thời gian đầu, Linh Chi còn gặp nhiều bất tiện và thỉnh thoảng sử dụng ống hút nhựa, nhưng sau một thời gian sử dụng em đã thành thục và luôn cố gắng nhớ đem theo ống hút cá nhân khi đi cà phê với bạn bè hoặc khi đến trường.

Lạ lẫm nhưng khá thích thú là cảm giác của Linh Chi khi tự sắm cho mình một chiếc ống hút inox để mang theo mọi lúc mọi nơi.

Nói không với ống hút nhựa - giới trẻ Hà Tĩnh “sống xanh” từ những hành động nhỏ

Thay đổi từ thói quen đi đâu cũng mang chiếc ống hút inox cá nhân, những bạn trẻ như Linh Chi đang “lan tỏa” thông điệp bảo vệ môi trường bằng cách của riêng mình đến với người thân, bạn bè.

Linh Chi cho biết: "Một chiếc ống hút inox có độ bền khá lâu, dùng được nhiều lần và có dụng cụ vệ sinh sạch sẽ nên em lựa chọn nó để sử dụng nhằm giảm thải đáng kể lượng nhựa thải ra từ các loại ống hút nhựa.

Khi đi ra ngoài, nếu quên mang theo ống hút inox thì em nhờ bạn bè, người thân nhắc mình bảo nhân viên không bỏ kèm ống hút nhựa. Nhân đó, những người xung quanh của em cũng sẽ tự nhớ, dần dần tạo thành ý thức và hành động”.

Dù chọn cách hoạt động kinh doanh như các quán cà phê hay “lan tỏa” thông điệp theo cách riêng của mình như Linh Chi thì các bạn trẻ Hà Tĩnh cũng đã góp phần không nhỏ trong việc truyền thông điệp dùng ống hút tự nhiên thay cho ống hút nhựa. Hay ở một góc nhìn xa hơn, các bạn đã góp phần kêu gọi giảm thải nhựa, bảo vệ môi trường sống để cùng nhau bước gần hơn đến một cuộc sống xanh.

Tin liên quan:
 • Nói không với ống hút nhựa - giới trẻ Hà Tĩnh “sống xanh” từ những hành động nhỏ
  Bảo vệ môi trường với chiến dịch “Quỳnh Viên không rác thải”

  Hoạt động này đã được nhóm Zero Waste Hà Tĩnh duy trì thường xuyên 1 tuần 1 lần tại các địa điểm trên bãi biển Quỳnh Viên (Thạch Hà), để môi trường được xanh và sạch hơn. Thông qua đó, nhóm bạn trẻ kêu gọi mọi người cùng tham gia bảo vệ môi trường một cách bền vững.

 • Nói không với ống hút nhựa - giới trẻ Hà Tĩnh “sống xanh” từ những hành động nhỏ

  Với những hành động nhỏ nhưng thiết thực, nhiều tổ chức, cá nhân ở Hà Tĩnh đang dần thay đổi ý thức về sử dụng các vật dụng từ nhựa; từng bước “nói không” với sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

 • Nói không với ống hút nhựa - giới trẻ Hà Tĩnh “sống xanh” từ những hành động nhỏ
  Hà Tĩnh triển khai chương trình “chống rác thải nhựa” trên toàn địa bàn

  Theo kế hoạch vừa ban hành, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu việc tuyên truyền, phát động phong trào “chống rác thải nhựa” phải được duy trì thường xuyên, sâu rộng và hiệu quả đến mọi tầng lớp nhân dân; tổ chức các hoạt động hưởng ứng phong trào phải thiết thực, hiệu quả, tránh lãng phí, hình thức...

Ngân Giang - Thành Nam


Ngân Giang - Thành Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]