Mỗi kỷ vật - một cuộc đời, một khúc tráng ca

(Baohatinh.vn) - Từng trang nhật ký, từng lá thư hoen màu theo thời gian như những mảnh ghép thiêng liêng, tái hiện cuộc đời và lý tưởng cao đẹp của những con người đã ngã xuống vì đất nước.

Trong căn nhà lưu niệm của gia đình ông Nguyễn Đình Cảnh (SN 1952, ở thôn Hưng Mỹ, xã Cẩm Thành, Cẩm Xuyên), những kỷ vật quý báu về liệt sỹ Công an nhân dân Nguyễn Thuận (1924-1969) được con cháu trân trọng và giữ gìn cẩn thận.

bqbht_br_11.jpg
Những kỷ vật của liệt sỹ Nguyễn Thuận được gia đình ông Nguyễn Đình Cảnh (bên phải) gìn giữ cẩn thận.

10 bức thư đánh số thứ tự rõ ràng được viết trên đường hành quân và chiến đấu, 13 lời căn dặn dành riêng cho người con trai thứ hai Nguyễn Đình Cảnh cùng nhiều hình ảnh liệt sỹ Nguyễn Thuận chụp với đồng đội vẫn còn nguyên nét mực, thấm đẫm tình yêu thương dành cho gia đình, làng xóm, quê hương, ngập tràn khát vọng độc lập, tự do, khát vọng sống...

Ông Cảnh không giấu nổi xúc động khi nhớ về người cha kính yêu của mình: “Cha tôi là Phó Trưởng Công an xã Cẩm Thành từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp, được kết nạp Đảng năm 1949. Năm 1955, ông được biên chế vào Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Đầu năm 1967, chiến tranh bước vào giai đoạn ác liệt, cha tôi nhận được lệnh vào chiến trường miền Nam, trực tiếp tham gia chiến đấu. Khi cha ra đi, tôi tròn 15 tuổi, anh trai đi học xa nhà, 3 em còn nhỏ dại nên tôi được cha tin tưởng giao phó trọng trách yêu thương, bảo ban các em học hành; chăm sóc, động viên ông và mẹ”.

bqbht_br_4-3826.jpg
bqbht_br_3-190.jpg
Những lời căn dặn, những lá thư được đánh số thứ tự gửi về từ chiến trường.

Từ tháng 1/1968 - 5/1969, đều đặn 10 bức thư được ông Nguyễn Thuận đánh số theo thứ tự gửi về cho vợ con từ chiến trường. Ngoài việc thông báo tình hình của bản thân, địa điểm và thời gian hành quân, đóng quân trên chiến trường, thăm hỏi sức khỏe của gia đình, làng xóm, trong mỗi bức thư, ông đều không quên căn dặn, động viên vợ và các con luôn giữ vững tinh thần, ý chí.

“Điều nhớ thương là tất nhiên… nhưng phải phát huy vinh dự của gia đình, phát huy tinh thần làm chủ của mỗi người trong tình hình chống Mỹ cứu nước để góp phần đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Do đó, mọi việc nhớ thương đều phải gác lại, phải hy sinh tình cảm riêng tư để phục vụ sự nghiệp cách mạng vĩ đại và cao cả”...

Những câu chữ mang đầy tinh thần trách nhiệm, khí phách của một người chiến sỹ, một đảng viên trước vận mệnh của Tổ quốc đã trở thành chỗ dựa, niềm động viên lớn để vợ và các con vững vàng nơi hậu phương.

Sau bức thư thứ 10 được viết bằng mực đỏ, gia đình bặt tin ông. Hơn 7 năm trời đằng đẵng ngóng trông, tháng Giêng năm 1976, gia đình, vợ con đau đớn nhận được tin báo tử của liệt sỹ Nguyễn Thuận. Ông đã anh dũng hy sinh trong một trận đánh ngày 27/7/1969 tại xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận).

Ông Nguyễn Đình Cảnh luôn nhắc nhở con cháu về những hy sinh cao cả của cha ông để thêm trân quý giá trị cuộc sống hòa bình hôm nay.

Ông Nguyễn Đình Cảnh luôn nhắc nhở con cháu về những hy sinh cao cả của cha ông để thêm trân quý giá trị cuộc sống hòa bình hôm nay.

Xâu chuỗi các thông tin về thời gian, địa điểm trong những bức thư, cùng với việc kết nối dữ liệu từ đơn vị, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, ông Cảnh đã rong ruổi khắp nơi để tìm và đưa phần mộ của cha về với quê hương đất mẹ. Năm 1999, hài cốt liệt sỹ Nguyễn Thuận được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Núi Nài (TP Hà Tĩnh).

Nhớ thương, tự hào về người cha đáng kính, trân trọng những kỷ vật mà cha đã để lại cho gia đình, ông Cảnh đã ép plastic 10 bức thư, chép tay, đánh máy lại toàn bộ nội dung theo nguyên bản; đóng khung thư từ, hình ảnh của cha và treo trang trọng tại căn nhà lưu niệm của gia đình như một sự nhắc nhớ các thế hệ con cháu về những hy sinh cao cả của cha ông để thêm trân quý giá trị cuộc sống hòa bình hôm nay.

Những kỷ vật của người chồng là liệt sỹ cũng được bà Hồ Thị Hiệt (SN 1934, thôn Thanh Hòa, xã Phù Lưu, Thạch Hà) lưu giữ, bảo quản cẩn thận suốt 60 năm qua. Chồng bà Hiệt là liệt sỹ Phạm Quang Huy (1935-1965) quê xã Thụ Lộc - Can Lộc (nay là xã Phù Lưu - Thạch Hà). Ông từng tham gia kháng chiến chống Pháp, phục vụ chiến đấu cho Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Bà Hồ Thị Hiệt - vợ liệt sỹ Phạm Quang Huy vẫn giữ một tình yêu son sắt với chồng suốt 60 năm qua.

Bà Hồ Thị Hiệt - vợ liệt sỹ Phạm Quang Huy vẫn giữ một tình yêu son sắt với chồng suốt 60 năm qua.

Đầu năm 1963, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta bước vào giai đoạn mới, lệnh tổng động viên được ban hành, ông Huy tiếp tục xung phong lên đường nhập ngũ. Anh dũng chiến đấu trên các chiến trường ở miền Nam, tháng 11/1965, ông Huy hy sinh, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, vợ con, đồng đội.

Niềm an ủi lớn lao của gia đình là còn lưu giữ được rất nhiều kỷ vật của ông như: cuốn nhật ký dày dặn ghi lại quá trình chiến đấu, những câu chuyện về nghĩa tình đồng đội nơi chiến trường, lý tưởng cao đẹp của người lính Cụ Hồ; những bức thư, những vần thơ nhuộm thắm tình yêu, nỗi nhớ thương dành cho gia đình, vợ con, làng xóm; những chiếc huân huy chương cũ sờn theo năm tháng, chất chứa bao chiến công đáng tự hào.

“Nếu anh trở về được thì tốt, còn nếu không thì em hãy chăm sóc, nuôi dạy các con” - lời dặn trong bức thư cuối cùng của liệt sỹ Phạm Quang Huy gửi cho vợ đã trở thành động lực để 60 năm qua, bà Hiệt ở vậy thờ chồng, nuôi các con khôn lớn trưởng thành.

bqbht_br_6-9215.jpg
Nhật ký, thư từ của liệt sỹ Phạm Quang Huy vẫn được gia đình cất giữ như báu vật.

Hằng năm, mỗi độ tháng Tư về, con cháu của liệt sỹ Phạm Quang Huy lại tìm về Nghĩa trang Trường Sơn - nơi yên nghỉ của ông và các đồng đội để thắp nén nhang tưởng nhớ và tri ân những hy sinh, những chiến công bất diệt của những con người bất tử.

Chiến tranh đã lùi xa nửa thế kỷ, những kỷ vật của các anh hùng, liệt sỹ để lại cho gia đình, đồng đội như những mảnh ghép thiêng liêng, nối liền quá khứ và hiện tại. Nhiều kỷ vật trong số đó đã hé lộ thông tin quý giá giúp gia đình, địa phương, đơn vị tìm kiếm được phần mộ của liệt sỹ, nhưng vẫn còn đó nhiều gia đình đau đáu nỗi niềm khi không biết người thân của mình đang nằm lại nơi đâu. Kỷ vật người đã khuất để lại càng thôi thúc họ phải nỗ lực kiếm tìm.

Mười bảy tuổi, chàng trai trẻ Phạm Quốc Chiến (SN 1954), ở xã Sơn Hàm (nay là xã Hàm Trường, Hương Sơn) xung phong khoác balo lên đường vào Nam chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc. Những tháng ngày hành quân và chinh chiến, như một thói quen, ông Chiến thường mở đầu trang thư với dòng chữ thân thuộc: “Thưa bà, cha mẹ kính mến! Các em thương nhớ! Con lại biên thư về cho gia đình lúc con đang đi làm nhiệm vụ...”.

Những câu chuyện trong điều kiện sống thiếu thốn, gian khổ ở chiến trường, những trận đánh khốc liệt, những hy sinh mất mát của đồng đội… đều được ông Chiến kể chi tiết cho bà nội, cha mẹ và các em.

bqbht_br_8-3349.jpg
Mỗi kỷ vật của liệt sỹ là một câu chuyện kể về một cuộc đời, một khúc tráng ca.

Thế rồi những cánh thư thưa dần. Ngày 18/7/1972, ông Phạm Quốc Chiến anh dũng hy sinh trong một trận đánh tại chiến trường miền Nam. Thế nhưng, vì điều kiện chiến tranh khốc liệt, phải đến tháng 5/1974, gia đình mới nhận được tin báo tử về ông. Và cũng từ đó đến nay, đã hơn 50 năm, gia đình liệt sỹ Phạm Quốc Chiến vẫn mòn mỏi ngóng trông, kiếm tìm phần mộ của ông.

Bà Phạm Thị Trường - em gái liệt sỹ Chiến cho biết: “Cũng có những manh mối về phần mộ của anh trai tôi, nhưng để tìm kiếm và xác minh còn là cả một quá trình dài khó khăn. Gia đình vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm để đưa anh về với quê hương bởi mãi đến khi nhắm mắt xuôi tay, cha mẹ tôi vẫn đau đáu nỗi lòng vì không biết con trai mình đã nằm lại nơi đâu”.

Mỗi kỷ vật của liệt sỹ để lại là câu chuyện kể về một cuộc đời, một khúc tráng ca. Giữ gìn và trân trọng những kỷ vật ấy cũng chính là giữ gìn ký ức lịch sử, góp phần giáo dục thế hệ sau biết trân quý hơn giá trị của cuộc sống hòa bình hôm nay.

Chủ đề 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Đọc thêm

Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Cuộc thi "Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh" đã tạo dựng một sân chơi lành mạnh, quảng bá sâu rộng các ca khúc về Hà Tĩnh, góp phần khởi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lan tỏa hình ảnh tỉnh nhà tới bạn bè muôn phương.
Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Với 5 bảo vật quốc gia và hàng ngàn hiện vật, cổ vật, tư liệu giá trị về quê hương núi Hồng - sông La đang được lưu giữ là minh chứng cho những nỗ lực của Bảo tàng Hà Tĩnh trong sưu tầm, bảo quản ký ức quê hương.
[QUIZ] Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là ai?

[QUIZ] Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là ai?

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là người cộng sản kiên trung, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là tấm gương sáng ngời, để lại nhiều bài học quý báu cho đội ngũ cán bộ, đảng viên hôm nay và các thế hệ mai sau.
Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

Di sản văn hóa Hà Tĩnh - 80 năm hành trình tỏa sáng

80 năm qua, kể từ khi đất nước giành độc lập, văn hóa luôn là mạch nguồn nuôi dưỡng tinh thần, bản sắc và sức mạnh đoàn kết của người Hà Tĩnh. Đặc biệt, từ sau công cuộc đổi mới, ngành Văn hóa Hà Tĩnh đã có bước tiến dài trong nỗ lực bảo tồn và làm tỏa sáng di sản cha ông.
Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Người đàn ông khuyết bàn tay có biệt tài vẽ, đắp tranh nổi

Anh Nguyễn Văn Mạnh (SN 1985, ở phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) khuyết một bàn tay nhưng lại có biệt tài vẽ và đắp tranh nổi. Dù mất đi đôi bàn tay nhưng việc được sống với niềm đam mê, thỏa sức tạo nên những bức tranh tường sống động, anh Mạnh cảm thấy cuộc đời mình vẫn vẹn nguyên ý nghĩa.
Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Giữ lửa hạnh phúc từ giá trị văn hóa truyền thống

Từ điểm tựa là các giá trị truyền thống, gia đình ông Kiều Minh Khánh và bà Nguyễn Thị Dung ở phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã viết nên câu chuyện đẹp về một mái ấm gần nửa thế kỷ đong đầy yêu thương, lan tỏa giá trị sống tích cực trong cộng đồng.
Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Cựu lính Trường Sa hồi sinh vùng "đất chết"

Từ vùng “đất chết” oằn mình trong lửa đạn chiến tranh, cựu binh Trường Sa Nguyễn Hải Đường ở thôn Hồng Sơn (xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) đã hồi sinh, trở thành mô hình kinh tế trù phú, cho thu nhập 2 tỷ đồng/năm.
Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Tiếng thì thầm dưới chân cầu Nhe

Cầu Nhe (Hà Tĩnh), kể từ 15/4/1968, không đơn thuần chỉ là một địa danh mà đã trở thành một vùng đất thiêng. Tháng Bảy, dưới chân cầu, sông vẫn thì thầm câu chuyện bi hùng một thuở cha ông...
Những chuyện chưa kể về Ngã ba Đồng Lộc

Những chuyện chưa kể về Ngã ba Đồng Lộc

Trong vô vàn câu chuyện về Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại đã trở nên quen thuộc, ít ai biết rằng, những con ngõ, ngôi nhà ở thôn Mai Long (xã Xuân Lộc, Hà Tĩnh) là nơi từng lưu dấu bước chân, tiếng cười nói của 10 nữ liệt sỹ TNXP Tiểu đội 4, Đại đội 552 trước lúc họ đi vào bất tử.