Vì sao gần 38 ngàn học sinh Hà Tĩnh chưa có thẻ BHYT?

(Baohatinh.vn) - Sắp hết tháng đầu tiên của năm 2018 nhưng vẫn còn gần 38 ngàn học sinh tại các trường học trên địa bàn Hà Tĩnh chưa có thẻ BHYT. Nguyên nhân vẫn như cũ, dù đã được dự báo trước.

Nhiều địa phương đạt thấp

Nếu như kết thúc thu BHYT học sinh năm 2017 - 2018 đợt I, Hà Tĩnh vẫn còn gần 9 ngàn học sinh không tham gia BHYT, thì đợt II này, kết quả bước đầu đang “xấu” hơn nhiều. Nhiều người trong cuộc lo ngại, liệu có đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia. Điều lo lắng này là có cơ sở. Theo BHXH tỉnh, tính đến hết ngày 29/1/2018, thu BHYT học sinh năm học 2017-2018 đợt II trên địa bàn tỉnh mới chỉ đạt 58,5%, tương ứng với 53.240 em có thẻ BHYT (không tính số học sinh đã có thẻ BHYT theo các nhóm khác). Có nghĩa là sau gần 2 tháng triển khai, toàn tỉnh vẫn còn 41,5%, tương ứng 37.804 học sinh chưa tham gia BHYT.

vi sao gan 38 ngan hoc sinh ha tinh chua co the bhyt

Ảnh minh họa

Thêm nữa, nếu như đợt I có 2 địa phương đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT, thì tháng đầu tiên của đợt II này, mới chỉ có TX Hồng Lĩnh đạt chỉ tiêu 100%. Không chỉ vậy, nhiều địa phương có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT rất thấp. Cụ thể: Can Lộc 2.685 em (37,3%), Thạch Hà 2.925 em (36,9%), Hương Khê 2.647 em (34,3%)... Thậm chí, ở những địa phương này vẫn còn một số trường chưa có bất kỳ một học sinh nào tham gia.

Vẫn “căn bệnh” cũ

Các địa phương có tỷ lệ thấp như đã nêu trên, vẫn tiếp tục lặp lại “căn bệnh” cũ. Đó là: Việc tổ chức, triển khai thực hiện của các trường chậm và chưa quyết liệt nên nhiều học sinh chưa tham gia BHYT; hiệu trưởng các trường chưa giao chỉ tiêu cụ thể cho từng giáo viên chủ nhiệm; chưa đưa chỉ tiêu thu BHYT học sinh trong đánh giá giáo viên; thu giữa năm học nên hầu hết các trường không tổ chức họp phụ huynh mà đôn đốc qua học sinh và gửi thông báo; công tác chỉ đạo, lãnh đạo chưa thực sự quyết liệt; việc nhắc nhở, phê bình đối với các trường triển khai đạt kết quả thấp chưa thực hiện rõ ràng. Bên cạnh đó, mức thu BHYT hộ gia đình thuộc nhóm nông - lâm - ngư - diêm nghiệp có mức sống trung bình có mức thu thấp hơn (140 ngàn đồng/thẻ, vì được ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm 20%) nên nhiều phụ huynh thông báo với nhà trường là con em họ tham gia tại hộ gia đình, nhưng thực chất là chưa tham gia.

Từ một địa phương khá trong tỉnh, Thạch Hà tụt xuống áp chót trong đợt thu BHYT học sinh lần này do muốn... “đổi mới”. Khi các địa phương trong tỉnh đang thực hiện đa dạng hóa hệ thống đại lý thu (gồm 5 hệ thống) thì Hướng dẫn số 2693, ngày 16/11/2017 của UBND huyện Thạch Hà lại giao cho trạm y tế xã chủ trì. Với những hạn chế cả về con người, máy móc, phương tiện, kinh nghiệm, lại không được sự hỗ trợ đúng mức của chính quyền và các hội đoàn thể, các trạm y tế xã đã trở nên lúng túng, quá tải...

Thời điểm chúng tôi có mặt tại một số trạm y tế xã của huyện Thạch Hà, việc điều tra, lên danh sách các hộ có mức sống trung bình để được mức hỗ trợ của tỉnh cũng chưa xong. “Chúng tôi còn chẳng đủ người, đủ máy vi tính để làm chuyên môn. Nay lại được giao thêm việc chủ trì thu BHYT thì đúng là quá sức” - ông T.B.K. - trưởng trạm y tế một xã ở Thạch Hà thừa nhận. “Việc trạm y tế các xã chưa có danh sách hộ có mức sống trung bình để phê duyệt, hỗ trợ mua thẻ đã làm các trường không biết em nào đã có thẻ, em nào chưa” - hiệu trưởng một trường học trên địa bàn huyện Thạch Hà thẳng thắn.

Đọc thêm

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Sự tiện lợi khiến mua sắm mỹ phẩm online trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người tiêu dùng Hà Tĩnh. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro về hàng giả, hàng nhái có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!