Vì sao Hà Tĩnh quyết tâm lan tỏa phong trào lớp học không điện thoại?

(Baohatinh.vn) - Với mục tiêu giúp học sinh nâng cao ý thức học tập, xây dựng trường học thân thiện, ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đã tăng cường chỉ đạo quản lý sử dụng điện thoại trong các nhà trường.

Thời gian qua, việc quản lý sử dụng điện thoại di động trong nhà trường theo Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT và Công văn số 5512/BGDĐT-GDTrH ngày 18/12/2020 của Bộ GD&ĐT đã được một số đơn vị, trường học trên địa bàn Hà Tĩnh chủ động triển khai thực hiện.

Các mô hình đã nhận được sự phản hồi tích cực của dư luận, phụ huynh, học sinh, giáo viên. Với quyết tâm lan tỏa, tạo sự bền vững của phong trào lớp học không điện thoại, ngành GD&ĐT Hà Tĩnh cũng đã có văn bản chỉ đạo thực hiện.

11-1104-4191.jpg
Giáo viên, học sinh Trường THPT Phúc Trạch quyết tâm thực hiện mô hình lớp học không điện thoại.

Thầy Phan Thanh Toàn – Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Trạch (Hương Khê) thông tin: “Ngay khi có công văn hướng dẫn của ngành, chúng tôi đã quán triệt, triển khai sâu rộng trong phụ huynh, học sinh. Học sinh ở nhiều lớp đã tự viết tên vào danh sách cam kết không đưa điện thoại đến trường học. Việc liên hệ giữa phụ huynh với học sinh được thực hiện thông qua số điện thoại của các thầy cô giáo trong nhà trường”.

Đến nay hơn 700 học sinh ở 17 lớp của Trường THPT Phúc Trạch đã thực hiện nghiêm túc nội dung cam kết. Điều dễ nhận thấy là học sinh đã tích cực hơn trong việc tham gia các hoạt động tập thể, tăng cường tương tác với bạn bè, môi trường học tập ngày càng trở nên thân thiện. Ngoài những trò chơi do các nhóm lớp thực hiện, trường cũng đã bố trí mỗi tuần có 4 ngày tổ chức thể dục giữa giờ cho học sinh toàn trường và sắp tới sẽ triển khai việc phát sách báo về tận lớp trong các giờ giải lao.

15-5415-547.jpg
Trong các giờ giải lao, học sinh Trường THPT Phúc Trạch đã có nhiều sự tương tác.

Việc triển khai chỉ đạo của ngành cũng đã được Trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) lồng ghép trong cuộc họp phụ huynh đầu năm để tuyên truyền, phổ biến nội dung này. Từ sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình của các bậc cha mẹ, thầy cô giáo và học sinh toàn trường, đến nay gần 1.500 học sinh ở 41 lớp đã thực hiện nghiêm túc quy định không đưa điện thoại đến trường.

Thầy Phạm Viết Lập – Bí thư Đoàn Trường THPT Cẩm Bình chia sẻ: “Để kết nối thông tin liên lạc, các lớp chỉ cho phép 1 học sinh là bí thư hoặc lớp trưởng sử dụng điện thoại ngoài giờ học để liên lạc với các phụ huynh khi cần thiết, hoặc kịp thời tiếp nhận, phổ biến các chủ trương của trường cho các bạn trong lớp. Việc học sinh được phép sử dụng điện thoại di động trong lớp để hỗ trợ hoạt động giáo dục sẽ do nhà trường quyết định”.

13-6752-1042.jpg
Sân Trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) rộn ràng trong giờ ra chơi.

Tại trường THPT Kỳ Anh (thị xã Kỳ Anh), từ lúc triển khai văn bản của ngành về việc quản lý sử dụng điện thoại trong nhà trường, học sinh các lớp đã tự nguyện ký cam kết thực hiện nghiêm túc. Trường hợp vi phạm, nhà trường sẽ phối hợp với phụ huynh để kịp thời có biện pháp xử lý, nhắc nhở, giáo dục các em. Không khí, môi trường học tập, vui chơi trong các lớp học đã có sự chuyển biến rõ nét.

Em Nguyễn Bảo Anh, lớp 12A2, Trường THPT Kỳ Anh cho biết: “Việc không sử dụng điện thoại ở trường giúp chúng em không bị phân tâm nên sẽ tăng cường sự tập trung vào bài giảng, cải thiện hiệu suất học tập. Khi không có điện thoại, chúng em cũng giao tiếp với nhau nhiều hơn, tạo ra sự kết nối trong lớp học”.

17-1932-3983.jpg
Học sinh Trường THPT Kỳ Anh trong giờ giải lao.

Sau gần 1 tháng triển khai, đến nay, phong trào nói không với việc học sinh sử dụng điện thoại ở trường đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thể cán bộ, giáo viên, sự ủng hộ của các bậc phụ huynh.

Chị Nguyễn Thị Huyền, phụ huynh ở thành phố Hà Tĩnh chia sẻ: “Chúng tôi rất đồng tình và ủng hộ chủ trương này. Phụ huynh cũng sẽ đồng hành trong việc nhắc nhở các con thực hiện nghiêm túc quy định đề ra. Mong rằng các con sẽ hình thành được thói quen, sự tự giác để có những giờ phút thư giãn đầy ý nghĩa cùng với các bạn sau những giờ học căng thẳng”.

Đến thời điểm hiện tại, tất cả các trường học trên địa bàn toàn tỉnh đã tiến hành phổ biến, quán triệt tinh thần văn bản chỉ đạo của sở GD&ĐT. Mỗi đơn vị linh hoạt một cách làm riêng nhưng tất cả đều chung một mục đích, lan tỏa phong trào lớp học không điện thoại để góp phần xây dựng một môi trường học tập hiệu quả, thân thiện, lành mạnh.

16-7865-3050.jpg
Phong trào lớp học không điện thoại đã góp phần xây dựng một môi trường học tập hiệu quả, thân thiện.

Rõ ràng, phong trào lớp học không điện thoại đã cho thấy hiệu quả tức thì. Quyết tâm triển khai phong trào một cách hiệu quả, bền vững, ngành chỉ đạo các trường học tiếp tục tuyên truyền phổ biến, quán triệt đến cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh; cập nhật, bổ sung vấn đề này vào nội quy nhà trường; tăng cường mua sắm các trang thiết bị, sách dùng chung, bổ sung các điều kiện để cho học sinh được vui chơi, vận động trên sân trường trong giờ nghỉ giải lao.

Cùng với việc phát huy vai trò tự quản của các tổ chức đoàn thể trong trường học, sự đồng hành của phụ huynh, các trường cần bố trí đầu mối để học sinh liên lạc với gia đình khi cần thiết và đảm bảo an toàn về tài sản riêng của các em.

Bà Nguyễn Thị Nhung Quyên – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh

Video: Những tiết học không smartphone ở Hà Tĩnh

Chủ đề Đổi mới giáo dục

Đọc thêm

Mở rộng nguồn tuyển, thêm cơ hội cho học sinh vào lớp 10

Mở rộng nguồn tuyển, thêm cơ hội cho học sinh vào lớp 10

Sau khi Hà Tĩnh công bố dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập, nhiều phụ huynh, học sinh đã chủ động hướng sang các trường ngoài công lập và công lập tự chủ. Sự dịch chuyển này khiến công tác tuyển sinh trở nên sôi động.
Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Sự gia tăng đột biến số lượng học sinh lớp 6 đang đặt ra bài toán áp lực tuyển sinh đầu cấp tại nhiều trường THCS ở Hà Tĩnh. Việc mở thêm lớp, dù là giải pháp tình thế, song đã giúp đảm bảo được quyền lợi học tập cho các em.
Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Đi qua những ngày thi với thời tiết mưa, nắng thất thường, gần 18.600 sĩ tử Hà Tĩnh đã bản lĩnh vượt qua thử thách, hoàn thành kỳ thi quan trọng nhất của tuổi học trò.
Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự và động lực để các bạn trẻ ở Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến trong tương lai.
Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhằm bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 diễn ra an toàn, nghiêm túc, các lực lượng công an, thanh niên tình nguyện, điện lực... đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tiếp thêm động lực cho các sĩ tử Hà Tĩnh tự tin bước vào kỳ thi quan trọng.
Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hình ảnh những bậc phụ huynh đứng ngoài cổng trường dưới trời mưa, lặng lẽ dõi theo và chờ đợi con em hoàn thành bài thi đã để lại nhiều cảm xúc đẹp về tình yêu thương, sự hy sinh lặng thầm mà cha mẹ dành cho con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!