Dù đạn pháo LRLAP chỉ có tầm bắn tối đa trên 100km, nhưng loại đạn này lại có mức giá tới 1 triệu USD - tương đương với tên lửa Tomahawk.

Đạn pháo Mỹ đắt ngang tên lửa Tomahawk

Dù đạn pháo LRLAP chỉ có tầm bắn tối đa trên 100km, nhưng loại đạn này lại có mức giá tới 1 triệu USD - tương đương với tên lửa Tomahawk.

Trang Defense News dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ cho biết, siêu hạm tàng hình lớp Zumwalt của nước này trở nên vô dụng khi không có đạn để bắn do giá thành quá đắt đỏ.

Hiện tại, Hải quân Mỹ đang cân nhắc hủy bỏ chương trình trang bị loại pháo được cho là "khủng nhất" này do chi phí cho mỗi viên đạn của nó lên tới gần 1 triệu USD. Trong khi đó, 1 quả tên lửa hành trình Tomahawk có tầm bắn gấp gần 20 lần chỉ có giá hơn 1 triệu USD.

dan phao my dat ngang ten lua tomahawk

Chiến hạm Zumwalt bắn đạn LRLAP.

Hai khẩu pháo tầm xa LRLAP trang bị trên tàu, do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo, đã hoạt động đúng như thiết kế. Chúng bắn ra những viên đạn có khả năng dẫn đường bay và tấn công chính xác nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Nhưng hiện nay do Hải quân Mỹ cắt giảm số lượng tàu khu trục lớp Zumwalt mà họ dự kiến mua, từ 28 xuống 7 chiếc và cuối cùng còn 3 chiếc, một phần do chi phí cho kho đạn dược của nó đã tăng vọt tới mức khó chấp nhận trong bối cảnh ngân sách của quân đội Mỹ liên tục bị cắt giảm.

"Chúng tôi có kế hoạch sẽ mua hàng nghìn viên đạn này", Defense News dẫn lời một quan chức hải quân Mỹ, "Viên đạn hoạt động như thiết kế, không có vấn đề gì đối với khẩu pháo và không có vấn đề gì với chiếc tàu mang nó. Chỉ có điều là chi phí về đạn dược dành cho 3 chiếc tàu được đặt đóng đã trở nên rất cao".

Vì nguyên nhân này khiến Hải quân Mỹ đang cân nhắc đề nghị hủy bỏ chương trình pháo LRLAP. Số đạn pháo thông minh đã mua sẽ tiếp tục được sử dụng tại những cuộc thử nghiệm đối với tàu khu trục Zumwalt trong năm 2018. Và trong trường hợp dự án LRLAP bị hủy, Hải quân Mỹ buộc phải tìm kiếm một loại đạn pháo khác cho tàu chiến lớp Zumwalt.

Nói về loại đạn đắt đỏ LRLAP này, Đại úy Mike Ladner quản lý chương trình vũ khí tàu mặt nước của Hải quân Mỹ cho biết, LRLAP thực ra là một loại đạn tên lửa được bắn qua nòng pháo AGS-155mm, được thiết kế để chi viện hỏa lực cho các cuộc tấn công đổ bộ cũng như tiêu diệt các mục tiêu mặt nước với độ chính xác cao.

Đạn LRLAP được dẫn đường bởi hệ thống định vị toàn cầu GPS kết hợp với hệ dẫn đường quán tính, cho phép nó có thể tấn công các mục tiêu mặt đất với độ chính xác cao ở cự li tối đa lên tới 116km. Khả năng của đạn LRLAP giúp giảm được số đạn cần bắn vào mục tiêu và do đó.

Theo Đất việt


Theo Đất việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]