Hãng thông tấn Interfax cùng trang Weapon News vừa công bố thời hạn Moskva hoàn thành hợp đồng cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK cho Lục quân Việt Nam.

Nga chốt thời điểm giao xe tăng T-90 cho Việt Nam

Hãng thông tấn Interfax cùng trang Weapon News vừa công bố thời hạn Moskva hoàn thành hợp đồng cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK cho Lục quân Việt Nam.

nga chot thoi diem giao xe tang t 90 cho viet nam

Trong năm 2017, truyền thông Nga và quốc tế đã đăng tải thông tin về việc Việt Nam và Nga ký hợp đồng đặt mua tổng cộng 64 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90S (bao gồm cả phiên bản xe tăng chỉ huy T-90SK) hiện đại.

Đơn vị chịu trách nhiệm lắp ráp số chiến xa trên cho Việt Nam chính là cơ sở sản xuất UralVagonZavod nổi tiếng, đây cũng là nơi chế tạo 73 chiếc T-90S/SK khác cho Quân đội Iraq.

Phát biểu trong khuôn khổ Triển lãm Hàng không vũ trụ quốc tế MAKS 2017, ông Aleksandr Mikheev - Tổng Giám đốc Tập đoàn Rosoboronexport cho biết, Moskva đã dành cho Hà Nội gói tín dụng nhà nước để mua sắm các phương tiện kỹ thuật hải quân và xe bọc thép.

Như vậy là các xe tăng T-90S/SK này sẽ được Việt Nam mua sắm dưới dạng vốn vay trả chậm từ Nga, căn cứ theo thông lệ thì hình thức thanh toán sẽ là hàng đổi hàng.

nga chot thoi diem giao xe tang t 90 cho viet nam

Xe tăng T-90S trên dây chuyền sản xuất

Hôm 7/2, Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự (FSMTC) - ông Mikhail petukhov thông báo rằng Nga sẽ chuyển giao cho Việt Nam từng lô hàng theo đúng các điều khoản hợp đồng đã ký kết được báo cáo công khai tại Triển lãm quốc phòng Thái Lan hồi tháng 11/2017.

Trước đó vào tháng 1 năm nay, đã xuất hiện trên kênh truyền hình Nga Rossiya 1 những hình ảnh về xe tăng T-90S đang được hoàn thiện.

Căn cứ vào màu sơn thì chúng được nhận diện là thuộc hợp đồng cung cấp cho Quân đội Iraq.

Mới đây nhất, phía Nga đã bàn giao lô xe tăng T-90 đầu tiên cho quốc gia Trung Đông này, chúng đã cập cảng và được đưa vào biên chế chiến đấu.

Các xe tăng T-90S/SK của Iraq được trang bị bộ giáp hông mới lắp giáp phản ứng nổ thế hệ 3 Relikt, bổ sung động cơ điện phụ trợ cùng với máy điều hòa nhiệt độ.

nga chot thoi diem giao xe tang t 90 cho viet nam

Xe tăng T-90S Nga lắp ráp cho Quân đội Iraq

Việc Iraq đã nhận được lô xe tăng đầu tiên trong khi thời điểm ký hợp đồng gần như cùng lúc với Việt Nam đã dẫn đến câu hỏi đến bao giờ thì Việt Nam mới nhận được những chiếc T-90S/SK đầu tiên.

Đầu tháng 4/1028, tàu vận tải Ocean Energy nổi tiếng với những chuyến hàng đặc biệt chở xe tăng T-90S đã nhận hàng ở cảng St. Petersburg, liệu có phải là hợp đồng T-90 của Việt Nam đang được đẩy nhanh tiến độ.

Đáng tiếc rằng hãng thông tấn Interfax cùng trang thông tin quân sự Weapon News cho biết phải đến cuối năm 2019 thì thương vụ trên mới được hoàn thành.

Nhưng trong thời gian đó, phía Nga vẫn sẽ giao từng đợt xe tăng T-90 cho Việt Nam, có thể là khoảng 10 chiếc cho từng lượt giao hàng.

Tiến độ trên được cho là còn chịu ảnh hưởng nhiều từ gói tín dụng mà phía Nga cung cấp cho Việt Nam, khi ngân hàng phía bạn thanh toán đầy đủ cho cơ sở sản xuất thì việc giao hàng mới được tiến hành.

Theo Đất việt


Theo Đất việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]