Hãng thông tấn Interfax cùng trang Weapon News vừa công bố thời hạn Moskva hoàn thành hợp đồng cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK cho Lục quân Việt Nam.
Trong năm 2017, truyền thông Nga và quốc tế đã đăng tải thông tin về việc Việt Nam và Nga ký hợp đồng đặt mua tổng cộng 64 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90S (bao gồm cả phiên bản xe tăng chỉ huy T-90SK) hiện đại.
Đơn vị chịu trách nhiệm lắp ráp số chiến xa trên cho Việt Nam chính là cơ sở sản xuất UralVagonZavod nổi tiếng, đây cũng là nơi chế tạo 73 chiếc T-90S/SK khác cho Quân đội Iraq.
Phát biểu trong khuôn khổ Triển lãm Hàng không vũ trụ quốc tế MAKS 2017, ông Aleksandr Mikheev - Tổng Giám đốc Tập đoàn Rosoboronexport cho biết, Moskva đã dành cho Hà Nội gói tín dụng nhà nước để mua sắm các phương tiện kỹ thuật hải quân và xe bọc thép.
Như vậy là các xe tăng T-90S/SK này sẽ được Việt Nam mua sắm dưới dạng vốn vay trả chậm từ Nga, căn cứ theo thông lệ thì hình thức thanh toán sẽ là hàng đổi hàng.
Xe tăng T-90S trên dây chuyền sản xuất
Hôm 7/2, Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự (FSMTC) - ông Mikhail petukhov thông báo rằng Nga sẽ chuyển giao cho Việt Nam từng lô hàng theo đúng các điều khoản hợp đồng đã ký kết được báo cáo công khai tại Triển lãm quốc phòng Thái Lan hồi tháng 11/2017.
Trước đó vào tháng 1 năm nay, đã xuất hiện trên kênh truyền hình Nga Rossiya 1 những hình ảnh về xe tăng T-90S đang được hoàn thiện.
Căn cứ vào màu sơn thì chúng được nhận diện là thuộc hợp đồng cung cấp cho Quân đội Iraq.
Mới đây nhất, phía Nga đã bàn giao lô xe tăng T-90 đầu tiên cho quốc gia Trung Đông này, chúng đã cập cảng và được đưa vào biên chế chiến đấu.
Các xe tăng T-90S/SK của Iraq được trang bị bộ giáp hông mới lắp giáp phản ứng nổ thế hệ 3 Relikt, bổ sung động cơ điện phụ trợ cùng với máy điều hòa nhiệt độ.
Xe tăng T-90S Nga lắp ráp cho Quân đội Iraq
Việc Iraq đã nhận được lô xe tăng đầu tiên trong khi thời điểm ký hợp đồng gần như cùng lúc với Việt Nam đã dẫn đến câu hỏi đến bao giờ thì Việt Nam mới nhận được những chiếc T-90S/SK đầu tiên.
Đầu tháng 4/1028, tàu vận tải Ocean Energy nổi tiếng với những chuyến hàng đặc biệt chở xe tăng T-90S đã nhận hàng ở cảng St. Petersburg, liệu có phải là hợp đồng T-90 của Việt Nam đang được đẩy nhanh tiến độ.
Đáng tiếc rằng hãng thông tấn Interfax cùng trang thông tin quân sự Weapon News cho biết phải đến cuối năm 2019 thì thương vụ trên mới được hoàn thành.
Nhưng trong thời gian đó, phía Nga vẫn sẽ giao từng đợt xe tăng T-90 cho Việt Nam, có thể là khoảng 10 chiếc cho từng lượt giao hàng.
Tiến độ trên được cho là còn chịu ảnh hưởng nhiều từ gói tín dụng mà phía Nga cung cấp cho Việt Nam, khi ngân hàng phía bạn thanh toán đầy đủ cho cơ sở sản xuất thì việc giao hàng mới được tiến hành.
Đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị đưa lực lượng quân đội chính quy về ban chỉ huy quân sự cấp xã để làm chỉ huy trưởng, phó chỉ huy trưởng. Đại tướng Phan Văn Giang đã lý giải rõ hơn về việc này.
Khắc ghi lời Bác dạy, Đại úy Lê Văn Công (phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Hà Tĩnh) luôn tiên phong trong các chuyên án đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ bình yên cho Nhân dân.
Trưa ngày 6/6, Đoàn tàu chở cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân khu 5, Bộ Quốc Phòng, tham gia làm nhiệm vụ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (nhiệm vụ A80) đã tới ga Hà Nội.
Tham gia lễ diễu binh, diễu hành Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh là niềm vinh dự, tự hào của mỗi cá nhân cũng là trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh đối với đất nước.
Liên quan Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Chính phủ đề xuất bỏ một số chức danh Chỉ huy trưởng, Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng cấp tỉnh, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự cấp huyện...
Qua đợt cao điểm này, các thông tin kết hôn, ly hôn, tình trạng độc thân sẽ được cập nhật chính xác, kịp thời và đồng bộ trên hệ thống thông tin quốc gia.
Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (D19) thuộc BĐBP Hà Tĩnh là đơn vị huấn luyện uy tín, “nôi” đào tạo, bồi dưỡng lính quân hàm xanh để phục vụ sự nghiệp quản lý, bảo vệ biên giới.
Các đơn vị thuộc BĐBP Hà Tĩnh và Bộ CHQS tỉnh Khăm Muồn thống nhất tập trung cho công tác quản lý bảo vệ biên giới; không để phát sinh các vấn đề phức tạp trên biên giới 2 bên.
Phong trào thi đua "Dân vận khéo" và xây dựng "Đơn vị dân vận tốt" đã góp phần tăng cường mối đoàn kết gắn bó giữa chiến sĩ lực lượng vũ trang Hà Tĩnh với Nhân dân địa phương.
Trinh sát biên phòng Hà Tĩnh đã nỗ lực rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao bản lĩnh, khắc phục khó khăn để nắm chắc tình hình từ sớm, phát hiện địch từ xa, lập công xuất sắc.
Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và Bộ CHQS tỉnh Khăm Muồn (Lào) thường xuyên phối hợp tuyên truyền cho Nhân dân hai bên biên giới chấp hành nghiêm Nghị định thư về đường biên và mốc quốc giới.
“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.
Với việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo hướng nâng cao chất lượng, chuẩn hóa chức danh và phát huy phẩm chất, năng lực, Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm; tạo được niềm tin trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Lãnh đạo tỉnh và Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong nhiệm vụ quốc phòng – an ninh, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tại Hà Tĩnh.
Lãnh đạo tỉnh mong muốn, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và cá nhân Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường tiếp tục quan tâm, phối hợp, giúp đỡ Hà Tĩnh trong công tác đảm bảo quốc phòng – an ninh, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực, thống nhất cao trong cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, nhân viên, Đội Quy tập sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Bắt đầu từ năm 2018, cuộc cách mạng tổ chức bộ máy đã được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai chủ động, toàn diện; thể hiện tính gương mẫu, đi đầu với cách tiến hành thận trọng, bài bản, khoa học. Đến nay, sau 3 lần kiện toàn, bộ máy công an toàn tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, chính quy; tạo đà hoàn thành tốt mục tiêu: xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Đội Quy tập tỉnh Hà Tĩnh đã tìm kiếm, cất bốc 4 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, trong đó có 3 liệt sỹ hy sinh tại tỉnh Bolikhămxay.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đánh giá cao sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ to lớn của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bolikhămxay trong việc hỗ trợ tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sỹ.
Lãnh đạo các địa phương, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh, Viêng Chăn và Nhân dân Lào đã dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các liệt sỹ đã dành trọn tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cách mạng, vì độc lập tự do của 2 đất nước Việt Nam và Lào.
Tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành hội đàm với Ban Công tác đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn để đánh giá kết quả thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ mùa khô năm 2024 - 2025, đồng thời thống nhất một số nội dung phối hợp thực hiện thời gian tới.