Phó tổng giám đốc Hiệp hội sản xuất cao su hợp nhất Cheboksary, Sergey Sandalov cho biết, hai công nghệ lớp phủ cao su cường hóa đặc biệt dành cho tàu ngầm lớp Borei-A và Yasen đang ở giai đoạn hoàn thiện cuối cùng.

Ngói cách âm siêu mỏng giúp tàu ngầm Nga tàng hình

Phó tổng giám đốc Hiệp hội sản xuất cao su hợp nhất Cheboksary, Sergey Sandalov cho biết, hai công nghệ lớp phủ cao su cường hóa đặc biệt dành cho tàu ngầm lớp Borei-A và Yasen đang ở giai đoạn hoàn thiện cuối cùng.

Theo kế hoạch, việc trang bị lớp phủ tàng hình mới sẽ được bắt đầu ngay trong năm 2021. Hiệp hội sản xuất cao su hợp nhất Cheboksary hiện là đơn vị duy nhất tại Nga sở hữu các công nghệ đặc biệt chế tạo gạch thủy âm trang bị trên tàu ngầm.

Ngói cách âm siêu mỏng giúp tàu ngầm Nga tàng hình

Tàu ngầm hạt nhân Nga.

Lớp phủ tàng hình mới được cấu thành từ các viên ngói cao su được chế tạo đặc biệt để triệt tiêu tiếng ồn phát ra từ tàu ngầm để qua mặt các hệ thống trinh sát thủy âm và giúp tàu ngầm đạt được khả năng hoạt động yên lặng khi lặn.

Mỗi 1 viên ngói nặng khoảng 80kg, độ dày chỉ không quá 5mm. Chúng được lắp trên vỏ tàu ngầm thông qua hệ thống gá đặc biệt và có thể thay thế dễ dàng trong các lần đại tu, ông Sergey Sandalov cho biết.

Các nhà nghiên cứu giải thích âm thanh chính là sự lan truyền của sóng cơ học trong môi trường (phụ thuộc nhiều vào tầ́n số âm tần). Đặc biệt, sóng âm truyền đi xa hơn trong môi trường đặc. Điều này giải thích tại sao sóng âm dưới nước có thể truyền đi xa hơn gấp 4 lần so với trong không khí.

Đối với tàu ngầm quân sự, để triệt tiêu sóng âm lan tỏa ra môi trường khi nó hoạt động, các tàu thường được bọc lớp ngói cách âm bằng cao su đặc biệt. Khả năng hấp thụ sóng âm của tàu ngầm phụ thuộc nhiều và hình dáng và độ dà̀y mỏng của lớp cách âm nó mang theo.

Thông thường, lớp ngói cách âm trên tàu ngầm dày khoảng vài cm, còn theo giới thiệu của các nhà khoa học Nga, lớp cách âm mới chỉ dày chưa đến 5mm nhưng vẫn có khả năng hấp thụ tới 99% sóng âm. Cụ thể, lớp cách âm mới gồm các túi khí kẹp ở giữa có chức năng như “hệ thống giảm xóc” hấp thụ và triệt tiêu toàn bộ sóng âm đập vào.

Có thể hiểu đơn giản là lớp ngói cách âm mới được xử lý để tạo ra các bong bóng khí hình cầu bên trong. Chính sự khác biệt môi trường trong vật liệu lớp phủ được thử nghiệm tinh vi sẽ giúp triệt tiêu gần như hoàn toàn sóng âm đập vào nó.

Trong các thử nghiệm, với lớp phủ mới dày hơn 4mm, trong đó lớp bóng khí dày 2mm có khả năng giảm sóng âm phản xạ và sóng âm phát ra từ tàu ngầm tới 100 lần. Đặc biệt do lớp phủ cách âm mới mỏng và nhẹ hơn, nó hoàn toàn phù hợp để trang bị cho các tàu ngầm hiện tại và tương lai.

Nga bắt đầu trang bị tàu ngầm lớp Borei từ năm 2013 và tới thời điểm hiện tại, chiếc tàu ngầm lớp Borei-A thứ 6 mang tên Generalissimo Suvorov đã được hạ thủy và sớm được trang bị cho Hải quân Nga.

Khác biệt chính của các tàu ngầm Borei-A so với phiên bản gốc là việc cải thiện đặc tính hoạt động (giảm phát ổn, bộc lộ từ tính…) và trang bị điện tử trên khoang thế hệ mới.

Sự khác biệt giữa tàu ngầm lớp Borei và Borei-A xuất hiện do quá trình đóng mới lớp tàu ngầm này kéo dài hơn dự kiến và cần được nâng cấp để ứng phó với các mối nguy cơ mới.

Ngoài tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Bulava, tàu ngầm lớp Borei còn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm. Gói trang bị khiến Borei được đánh giá là lớp tàu ngầm tối tân hàng đầu thế giới.

Tin liên quan:

Theo Báo Đất Việt


Theo Báo Đất Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]