Tên lửa GSLV Mark III mang theo 36 vệ tinh của OneWeb rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan, Sriharikota, lúc 1h37 hôm 23/10 (giờ Hà Nội).

Tên lửa mạnh nhất Ấn Độ phóng cùng lúc 36 vệ tinh

Tên lửa GSLV Mark III mang theo 36 vệ tinh của OneWeb rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan, Sriharikota, lúc 1h37 hôm 23/10 (giờ Hà Nội).

GSLV Mark III là tên lửa mạnh nhất đang được Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) sử dụng. Vụ phóng hôm 23/10 cũng là nhiệm vụ đa vệ tinh thương mại đầu tiên thuộc loại này do tên lửa Ấn Độ thực hiện.

Công ty Anh OneWeb đang xây dựng một mạng lưới gồm 648 vệ tinh băng thông rộng. Trước vụ phóng hôm qua, 426 vệ tinh trong số này đã bay lên quỹ đạo, tất cả đều nhờ tên lửa Soyuz do Nga sản xuất. Tuy nhiên, chiến sự Nga - Ukraine ảnh hưởng đến sự hợp tác này và buộc OneWeb tìm kiếm những đối tác khác.

Tháng 3, OneWeb thông báo ký hợp đồng phóng tên lửa với SpaceX. Một tháng sau đó, công ty này tiếp tục cho biết, họ đã ký một hợp đồng tương tự với New Space India Limited (NSIL).

Vụ phóng hôm 23/10 là nhiệm vụ đầu tiên theo hợp đồng với NSIL và GSLV Mark III có vẻ đã hoạt động tốt. Chưa đầy hai giờ sau khi phóng, toàn bộ 36 vệ tinh băng thông rộng của OneWeb được triển khai thành công trên quỹ đạo chỉ định.

36 vệ tinh của OneWeb nặng hơn 6.000 kg và là hàng hóa nặng nhất với tên lửa GSLV Mark III tính đến nay, theo Thaddeus Basker, giám đốc nhiệm vụ tại ISRO. GSLV Mark III cao 43,5 m, gồm ba tầng. Nó có khả năng chở hàng hóa nặng 8.000 kg lên quỹ đạo Trái Đất thấp và 4.000 kg tới quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh cao hơn.

OneWeb đã phủ sóng Internet đến các vùng phía bắc của Trái Đất, phục vụ những khách hàng ở khu vực trên 50 độ vĩ bắc. Phạm vi phủ sóng sẽ là toàn cầu khi mạng lưới 648 vệ tinh hoàn thiện. OneWeb dự định đạt được mục tiêu này vào năm tới.

“Vụ phóng mới giúp mạng lưới của OneWeb có 462 vệ tinh, hơn 70% số vệ tinh cần thiết để OneWeb có thể phủ sóng toàn cầu. Cột mốc này sẽ kích hoạt một giai đoạn mới của chương trình phóng, phục vụ sứ mệnh nối liền sự chia cắt về kỹ thuật số trên thế giới”, OneWeb thông báo.

Tên lửa mạnh nhất Ấn Độ phóng cùng lúc 36 vệ tinh

Theo Thu Thảo/VNE (Space)


Theo Thu Thảo/VNE (Space)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]