WTO bất ngờ cắt giảm dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu 2016

(Baohatinh.vn) - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 26/9 đã điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2016 xuống nhiều hơn một điểm phần trăm, cảnh báo tốc độ tăng trưởng đã chạm mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

wto bat ngo cat giam du bao tang truong thuong mai toan cau 2016

WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu 2016 xuống còn 1,7%. (Ảnh minh họa: AFP)

WTO hiện dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu sẽ đạt 1,7% trong năm 2016, giảm từ mức dự báo 2,8% được đưa ra hồi tháng 4 và từ mức 3,9% được đưa ra trong năm ngoái.

WTO cũng đồng thời điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu cho năm 2017, xuống còn từ 1,8 đến 3,1%, từ mức dự báo 3,6% được đưa ra trước đó.

“Với dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ đạt 2,2% trong năm 2016, năm nay sẽ là năm đánh dấu tốc độ tăng trưởng thương mại và sản lượng chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009” - WTO cho biết trong một tuyên bố.

Kim ngạch thương mại hàng hóa sụt giảm nhanh hơn so với dự kiến trong quý I/2016 cùng với sự phục hồi yếu ớt trong quý II đã dẫn đến quyết định hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm nay của WTO.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế và thương mại chậm lại ở các nền kinh tế đang phát triển như Trung Quốc và Brazil đã “lái” suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2016. Bên cạnh đó, Bắc Mỹ - khu vực chứng khiến tốc độ nhất khẩu mạnh mẽ nhất giai đoạn 2014-2015, hiện cũng đang giảm tốc, WTO cho biết.

“Sự sụt giảm quá nhanh trong tăng trưởng thương mại là vấn đề nghiêm trọng và cần phải được nhìn nhận như một hồi chuông cảnh tỉnh” - Tổng Giám đốc WTO, ông Roberto Azevedo nói trong tuyên bố.

Ông Azevedo bày tỏ mối lo ngại đặc biệt đến sự suy giảm trong bối cảnh xu hướng chống toàn cầu hóa đang ngày càng gia tăng.

“Chúng tôi cần phải chắc chắn rằng điều này sẽ không được chuyển đổi thành các chính sách sai lầm để khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn, không chỉ có triển vọng thương mại, mà khả năng tạo việc làm, tăng trưởng và phát triển kinh tế đều có mối quan hệ rất chặt chẽ với một hệ thống thương mại mở” - ông nói.

Ông Azevedo cũng cảnh báo về các tác động tiêu cực của sự bất bình đẳng.

“Trong khi các lợi ích của thương mại là rõ ràng, nó cũng rõ rằng chúng cần phải được chia sẻ một cách rộng rãi hơn” - ông nhấn mạnh.

“Chúng ta nên tìm cách để xây dựng nên một hệ thống thương mại toàn diện hơn. Một hệ thống có thể hỗ trợ các nước nghèo, các doanh nghiệp, các công ty nhỏ và các nhóm thứ yếu (marginalised group) trong tất cả các nền kinh tế cùng tham gia và hưởng lợi”, ông cho biết.

* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ AFP.

Đọc thêm

Tài chính thị trường ngày 8/12: Dừng gói ưu đãi cho vay "mua nhà giá rẻ" với người trẻ

Tài chính thị trường ngày 8/12: Dừng gói ưu đãi cho vay "mua nhà giá rẻ" với người trẻ

Nhiều ngân hàng chấm dứt gói lãi suất thấp 5,5–5,6%, thay bằng khoản vay đắt hơn và ưu đãi ngắn, khiến kế hoạch mua căn nhà đầu tiên của người trẻ bị đảo lộn khi chi phí trả nợ vượt khả năng chi trả. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá xăng tăng, giá dầu tiếp tục giảm

Giá xăng tăng, giá dầu tiếp tục giảm

Trong kỳ điều hành ngày 4/12, giá dầu tiếp tục giảm còn giá xăng đã tăng trở lại, RON95-III có giá mới là 20.460 đồng/lít, dầu diesel giảm xuống ngưỡng 18.380 đồng/lít.
Tài chính thị trường ngày 4/12: Giữ nguyên thuế suất 35% để tránh “ưu ái người giàu”

Tài chính thị trường ngày 4/12: Giữ nguyên thuế suất 35% để tránh “ưu ái người giàu”

Chính phủ đề xuất giữ nguyên mức thuế suất cao nhất 35% cho thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng nhằm tránh bị coi là ưu ái người giàu, đồng thời điều chỉnh giảm các bậc thuế thấp hơn để giảm bớt gánh nặng cho phần lớn người nộp thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Các chủ tiệm vàng ở Hà Tĩnh nói gì về thu hẹp khoảng cách giá trong nước và thế giới?

Các chủ tiệm vàng ở Hà Tĩnh nói gì về thu hẹp khoảng cách giá trong nước và thế giới?

Một số chủ tiệm vàng tại Hà Tĩnh cho rằng, sau khi Nghị định số 232/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực, chênh lệch giá vàng 9999 tại thị trường Hà Tĩnh so với thế giới đã được thu hẹp khoảng cách.
Dịch vụ - thương mại mở cơ hội đổi thay Đồng Lộc

Dịch vụ - thương mại mở cơ hội đổi thay Đồng Lộc

Thời gian qua, xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã tập trung phát triển các loại hình dịch vụ - thương mại, tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và từng bước cải thiện đời sống người dân.
Ghế an toàn cho trẻ, tại sao phụ huynh vẫn ngại?

Ghế an toàn cho trẻ, tại sao phụ huynh vẫn ngại?

Từ ngày 1/1/2026, khi đi ô tô, trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m bắt buộc phải dùng ghế an toàn, nếu không tài xế sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng. Vậy tại sao các bậc phụ huynh vẫn ngần ngại?
Sôi động thị trường ô tô cuối năm

Sôi động thị trường ô tô cuối năm

Những tháng cuối năm, thị trường ô tô tại Hà Tĩnh trở nên sôi động khi lượng khách đến các showroom tăng mạnh. Các hãng xe cũng đồng loạt tung ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Trong kỳ điều hành ngày 27/11, giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm mạnh, xăng RON95-III có giá mới là 20.009 đồng/lít, dầu diesel giảm xuống ngưỡng 18.800 đồng/lít.