Sự cố nhiễm độc biển dẫn đến cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung thời gian qua, trong đó, Hà Tĩnh là tâm điểm đã làm ảnh hưởng tới KT-XH nói chung, sinh kế, việc làm của người dân ven biển nói riêng đang thực sự gây tâm lý lo lắng và cả những bức xúc trong nhân dân.

Hãy tỉnh táo trước âm mưu lợi dụng cá chết để phá hoại!

Sự cố nhiễm độc biển dẫn đến cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung thời gian qua, trong đó, Hà Tĩnh là tâm điểm đã làm ảnh hưởng tới KT-XH nói chung, sinh kế, việc làm của người dân ven biển nói riêng đang thực sự gây tâm lý lo lắng và cả những bức xúc trong nhân dân.

Chung tay chia sẻ, cùng người dân tháo gỡ khó khăn, thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ ngành T.Ư, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đồng loạt vào cuộc một cách khẩn trương, quyết liệt, kịp thời và hiệu quả. Đến thời điểm này, hàng chục ngàn tấn gạo, hàng chục tỷ đồng từ ngân sách và các nhà hảo tâm đã đến tận tay người dân bị thiệt hại.

hay tinh tao truoc am muu loi dung ca chet de pha hoai

Hàng chục ngàn tấn gạo hỗ trợ của Chính phủ, tỉnh Hà Tĩnh và các nhà hảo tâm đã đến tận tay người dân bị thiệt hại.

Một công việc được tập trung thực hiện quyết liệt hơn cả phải kể đến hành trình đi tìm nguyên nhân, đối tượng gây nhiễm độc biển. Đây là vấn đề khó, mang tính khoa học, đòi hỏi phải có thời gian, tốn nhiều công sức và cả những tâm huyết của các nhà khoa học, các cơ quan chức năng. Nhằm bảo đảm tính khách quan, chính xác, kịp thời nhất, chúng ta không chỉ dựa vào các nhà khoa học trong nước, mà còn mời cả các nhà khoa học từ: Đức, Mỹ, Israel… phối hợp điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt, đánh giá hoạt động xả thải, chất lượng nước ở vùng biển miền Trung, trong đó, tập trung vào Vũng Áng.

hay tinh tao truoc am muu loi dung ca chet de pha hoai

Rồi đây, nguyên nhân gây nhiễm độc biển sẽ được làm rõ. Tác nhân nào gây ra sự cố sẽ bị xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Hơn lúc nào hết, mỗi công dân Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh noi riêng phải hết sức tỉnh táo trước những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, đồng thời có trách nhiệm đồng hành, sát cánh với cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, khách quan nhất

Bài học về vụ gây rối nhân sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng lãnh hải nước ta vào ngày 14/5/2014 vẫn còn nguyên giá trị. Xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin, một số người dân đã nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu, mắc mưu các thế lực thù địch tham gia phá hoại các công trường, nhà máy trên địa bàn một số tỉnh miền Trung, trong đó có Hà Tĩnh. Hậu quả mà vụ việc này để lại thật khôn lường. Ngoài thiệt hại to lớn về kinh tế còn làm phương hại đến hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế.

Trở lại với hiện tượng cá chết hàng loạt, mỗi người dân đều có quyền đòi hỏi phải công bố nguyên nhân dẫn đến nhiễm độc biển, có quyền yêu cầu phải xử lý nghiêm minh các hành vi, đối tượng xâm hại đến môi trường, trả lại sự trong lành cho môi trường biển. Tuy nhiên, để làm được điều đó chắc chắn không thể dựa vào ý chí suông, lại càng không thể dựa vào một số phần tử làm tay sai cho các thế lực thù địch tuyên truyền, xuyên tạc, khoét sâu vào nỗi đau, mất mát của người dân mà phải dựa vào khoa học, dựa vào sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cơ quan chức năng và sự chung tay của nhân dân, cộng đồng.

hay tinh tao truoc am muu loi dung ca chet de pha hoai

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” đang nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các lực lượng, đơn vị, cộng đồng...

Chúng ta phải ý thức được rằng, rồi đây nếu nguyên nhân gây nhiễm độc biển được xác định, trong trường hợp này, người dân phải hết sức tỉnh táo, sáng suốt sát cánh cùng các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền để cùng nhau xử lý. Tất cả những hành động quá khích, “vơ đũa cả nắm”, đổ lỗi, trút giận lên đầu hàng vạn lao động trong và ngoài nước có mặt trong khu vực gây nhiễm độc, hay vào những cỗ máy, những công trình hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho dân tộc..., là hành vi vi phạm pháp luật, tiếp tay cho các thế lực thù địch, đi ngược lại lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc và lợi ích của nhân dân.

Hy vọng rằng, mỗi người dân nói chung, người Hà Tĩnh nói riêng hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy truyền thống quê hương, đủ tỉnh táo, sáng suốt nhận diện luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu, chung tay cùng các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý hậu quả nhiễm độc môi trường biển.

Văn Lý


Văn Lý


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]