Như người cha của người khuyết tật

(Baohatinh.vn) - Ông là Trần Quốc Dinh (thị trấn Nghèn), năm nay ngoài 70 tuổi, thương binh hạng ¾, là Chủ tịch Hội Tàn tật, trẻ mồ côi và Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Can Lộc(Hà Tĩnh).

nhu nguoi cha cua nguoi khuyet tat

Ông Trần Quốc Dinh: “Mình làm việc này mới hiểu, có nhiều người giàu tình yêu thương lắm!”

Từ TNXP đến người lính 2 lần bị thương

“Hồi 1961 – 1964, bác và 8 người khác của huyện Can Lộc là học sinh của Trường cấp 3 Phan Đình Phùng, trường cấp 3 duy nhất trên toàn tỉnh khi đó” – khuôn mặt phúc hậu, giọng nói hiền từ, ông bắt đầu đưa tôi vào hành trình với nhiều niềm tự hào của ông. “Tốt nghiệp cấp 3, về địa phương rồi tham gia TNXP. Khi đó vì mình còn trẻ, đảng viên nên sau một thời gian là nhập ngũ vào chiến trường” – ông kể.

"Vào giữa tháng 10/1966, khi cùng nhóm trinh sát 9 người thực hiện nhiệm vụ đánh chốt, bao vây đường 9 để bộ binh tiến lên thì bị địch phản công. Trận đánh ấy, 3 đồng đội của ông hy sinh, 4 người bị thương nặng. Giờ trên người còn 6 mảnh đạn, kể cả lần bị thương thứ 2 vào năm 1968” – kéo ống quần đến đầu gối, tay nắm chặt lấy bắp chân, ông mô tả. Rồi ông cười, nụ cười chiến thắng: “Đợt ấy sau đó rồi ta giải phóng Khe Sanh đấy!”.

Sau khi được đưa về Hà Nội và Nghi Xuân (Hà Tĩnh) dưỡng thương, ông cùng nhiều chiến sĩ được đưa vào chiến trường lần nữa. Năm 1968, khi đang hành quân vào Tây Nguyên, đơn vị của ông gồm 120 người bị địch tấn công, 4 người hy sinh, rất nhiều người trong đó có ông bị thương. Với những nỗ lực, cống hiến, 3 năm liền ông là chiến sĩ thi đua cấp sư đoàn, năm 1970, được trao tặng Huân chương Chiến công hạng Ba.

Nặng lòng với người khuyết tật

Năm 1970, ông được đơn vị cử đi học tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Nhờ ham học và học giỏi, ông được giữ lại trường làm cán bộ giảng dạy. Sau đó, ông chuyển đến công tác tại Học viện Hậu cần cho đến năm 1991.

Trở về địa phương, ông được đảng viên tin tưởng bầu làm Bí thư chi bộ với 74 đảng viên. Năm 2004, ông thành lập 6 CLB người khuyết tật đặt tên là “CLB Sáng tạo Việt” và tham gia chương trình sáng tạo của Ngân hàng Thế giới tổ chức tại Hà Nội, đạt giải nhất là 10 ngàn USD. “Phấn khởi lắm! Được chừng đó là bác về mua tủ, sách, đài cát-sét, tập hợp người khuyết tật tổ chức học đan. Sau đó, ngay trong năm là thành lập Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi. Đây là hội đầu tiên của tỉnh” – ông tươi cười kể.

Có hội rồi nhưng chưa có trụ sở, nỗi trăn trở lại giục ông nghĩ cách kiếm tìm. Năm 2005, một người bạn kết nghĩa với vợ ông sinh sống tại Tây Bắc thấu hiểu nỗi lòng ông nên hỗ trợ 260 triệu đồng. “Ngay chỗ ta ngồi, hồi trước cấp cho nhiều đơn vị không ai lấy, vì sâu đến hơn 2,2m, nhưng bác đến trực tiếp đề xuất, sau đó gọi xe giải phóng mặt bằng; rồi lên Hương Sơn mua gỗ; trực tiếp đi mua vật liệu; nhờ người giám sát kỹ thuật chặt chẽ. Vì thế, ngôi nhà này làm đã lâu nhưng chưa hề nứt nẻ” – ông kể.

Ông lại bỏ tiền túi 100 triệu đồng cùng vay mượn xây 6 ốt cho thuê, tạo nguồn cho hội và định hướng cho những người khuyết tật học nghề, tiến tới làm chủ các ốt để có thu nhập. Ông cũng vận động xây dựng cơ sở dạy nghề (đã tổ chức 8 lớp với 200 học viên) tại xã Khánh Lộc.

Vừa rồi ông đã vận động công ty sản xuất thức ăn ở Đồng Nai và công ty dầu khí ở TP Hồ Chí Minh xây dựng 8 nhà ở cho nạn nhân chất độc da cam.

Khó khăn, vất vả nhưng nhờ hiểu sâu sắc những hoàn cảnh nên ông cũng nhận về nhiều niềm hạnh phúc. Ông khoe với tôi, đã có 4 gia đình của người khuyết tật sinh con lành lặn và sống hạnh phúc như: cháu Hải ở Tùng Lộc, cháu Dũng ở Khánh Lộc… Ông còn kể thêm những người khuyết tật, trẻ mồ côi được gửi gắm những nơi tin cậy để đào tạo nghề, đi học như: cháu Ngân (mồ côi) nay là sinh viên năm thứ 2; cháu Oanh (Phúc Lộc) đang vào Đà Nẵng làm kinh tế; cháu Tuấn (Khánh Lộc), Nhâm (Tiến Lộc), Quỳnh (Phúc Lộc) cũng đã có việc làm...

“Nhiều người giàu tình yêu thương lắm!”

“Mình làm việc này mới hiểu, có nhiều người giàu tình yêu thương lắm!” – ông tâm sự. Sáng nay, có chị Nam Thạnh, bác chưa biết bao giờ, nghe bảo ở tại Lộc An - Long Khánh - Đồng Nai gọi điện bảo chuẩn bị giấy tờ để nhận gạo, mì tôm, quần áo do chị vận động. Cũng sáng nay, ông bạn của bác ở Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) hứa sẽ vận động 2 nhà hảo tâm, ra giúp cho 2 gia đình người khuyết tật. Hay như chị Liên ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho gia đình khuyết tật 4 người 50 triệu đồng, mỗi đứa con đi học 1 triệu đồng.

Như hiểu được điều thắc mắc còn ẩn trong lòng tôi, ông bảo: “Đi làm cái việc này là phải kiên trì, chịu khó. Tất nhiên, bác có cái thuận lợi là nhờ vào bạn bè. Riêng năm 2016, bác đã vào Sài Gòn 2 lần, mỗi lần 1 tuần ăn ở tại nhà bạn, đi lại có bạn chở. Nhiều người trước đây ở học viện với bác, làm nghiên cứu giờ thành đạt lắm nên làm chỗ kết nối cho mình”.

Dư âm về tình người mà ông kể đọng lại thật nhiều. Trong tôi và có thể của bạn nữa, ông tựa người cha của những người khuyết tật. Bởi vậy, những việc ông làm, thật khó có thể kể hết. Tôi chỉ muốn tiết lộ rằng, ông đã vinh dự nhận 21 bằng khen từ huyện, tỉnh, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương hội đến Trung ương vinh danh về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cùng 3 Huân chương Chiến sỹ vẻ vang, Huân chương Kháng chiến hạng 2.

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Mở rộng nguồn tuyển, thêm cơ hội cho học sinh vào lớp 10

Mở rộng nguồn tuyển, thêm cơ hội cho học sinh vào lớp 10

Sau khi Hà Tĩnh công bố dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập, nhiều phụ huynh, học sinh đã chủ động hướng sang các trường ngoài công lập và công lập tự chủ. Sự dịch chuyển này khiến công tác tuyển sinh trở nên sôi động.
Vấn đề hôm nay: Chặn ma túy từ gốc, giữ bình yên cộng đồng

Vấn đề hôm nay: Chặn ma túy từ gốc, giữ bình yên cộng đồng

Làm thế nào để giảm nguồn cung, giảm người sử dụng ma túy và ngăn chặn nguy cơ ma túy xâm nhập vào cộng đồng ngay từ cơ sở, góp phần giữ vững ANTT? Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Chặn ma túy từ gốc, giữ bình yên cộng đồng.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
VNeID vừa có cập nhật lớn

VNeID vừa có cập nhật lớn

Phiên bản VNeID 2.2.8 vừa được phát hành với nhiều thay đổi đáng chú ý như quét QR trên CCCD, phản ánh lừa đảo trực tuyến và theo dõi tình trạng giao thẻ căn cước.
Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Sự gia tăng đột biến số lượng học sinh lớp 6 đang đặt ra bài toán áp lực tuyển sinh đầu cấp tại nhiều trường THCS ở Hà Tĩnh. Việc mở thêm lớp, dù là giải pháp tình thế, song đã giúp đảm bảo được quyền lợi học tập cho các em.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!