Sự kỳ thị là rào cản khiến nhiều người trẻ nhiễm HIV chậm tiếp cận dịch vụ y tế

(Baohatinh.vn) - Chương trình điều trị ARV, PrEP được mở rộng, song sự kỳ thị đang là rào cản khiến nhiều người trẻ nhiễm HIV ở Hà Tĩnh tự thu mình và chậm tiếp cận dịch vụ y tế.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận lũy tích có 1.311 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó, nhóm độ tuổi 30 - 49 vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất với 797 trường hợp. Đáng chú ý, tỷ lệ nhiễm HIV qua đường tình dục đang gia tăng nhanh, đặc biệt ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM).

bqbht_br_hiv-3a.jpg
Các y bác sĩ lấy máu xét nghiệm kiểm tra HIV.

Anh T.V.N (33 tuổi, phường Trần Phú) chia sẻ: “Tôi phát hiện mình bị nhiễm HIV sau một đợt ốm kéo dài. Nguyên nhân bị nhiễm HIV do quan hệ tình dục không an toàn. Khi cầm kết quả xét nghiệm, điều tôi sợ nhất không phải là bệnh mà là ánh mắt của mọi người xung quanh. Dù được bác sĩ tư vấn rằng điều trị ARV đều đặn có thể giúp tải lượng virus xuống dưới ngưỡng phát hiện, người nhiễm HIV vẫn sống khỏe mạnh và làm việc bình thường nhưng người ta vẫn nghĩ nó như án tử điều đó khiến tôi ngại hòa nhập và giấu bệnh”.

Không chỉ những người nhiễm do quan hệ tình dục, nhóm bệnh nhân nhiễm HIV từ mẹ sang con đang là một trong những đối tượng dễ tổn thương nhất trước sự kỳ thị. Em N.A.T. (19 tuổi, xã Tiên Điền) bộc bạch: “Em phát hiện mình bị nhiễm HIV từ khi còn học tiểu học. Càng lớn, em càng cảm nhận rõ khoảng cách vô hình giữa mình và bạn bè. Mặc dù em không có lỗi khi mang bệnh nhưng nhiều bạn tránh né, không muốn ngồi cùng bàn. Em từng nghĩ mình không thể tiếp tục đi học”.

Đây là 2 trong nhiều trường hợp gặp phải trở ngại trong quá trình tiếp cận các dịch vụ y tế cũng như hòa nhập với cộng đồng của những người nhiễm HIV/AIDS.

bqbht_br_hiv-2a.jpg
Một buổi truyền thông phòng chống HIV cho người dân.

Thời gian qua, Hà Tĩnh đã triển khai nhiều chương trình phòng, chống HIV/AIDS rất hiệu quả. Hơn 15.000 lượt xét nghiệm HIV được thực hiện hằng năm, cùng đó là 549 người đang được điều trị ARV. Riêng chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone duy trì hiệu quả cho hơn 100 người, tại 3 cơ sở chính và 3 điểm cấp phát thuốc, qua đó, góp phần giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm qua tiêm chích ma túy. Ngành y tế cũng đẩy mạnh các dịch vụ điều trị và dự phòng HIV như: điều trị dự phòng lây truyền mẹ con, năm 2025, có 5 trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, kết quả xét nghiệm âm tính với HIV.

Công tác tổ chức tập huấn, đào tạo trong phòng, chống HIV/AIDS cũng được ngành y tế hết sức quan tâm. Trong năm 2025, đã tuyển dụng thêm 12 đồng đẳng ma túy, 5 đồng đẳng MSM. Thực hiện các hoạt động can thiệp giảm tác hại, cấp phát 77.186 bơm kim tiêm, 42.102 bao cao su, 25.760 gói chất bôi trơn; 165 khách hàng tham gia chương trình PrEP - điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, trong đó MSM 106 khách hàng.

bqbht_br_hiv-5a.jpg
Cấp phát thuốc cho bệnh nhân HIV.

Bác sĩ Phùng Bình Văn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh nhấn mạnh: “HIV đã được kiểm soát tốt nhờ ARV, người bệnh có thể sống khỏe mạnh, làm việc bình thường như mọi người. Việc duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện không chỉ giúp người bệnh khỏe mạnh mà còn giảm nguy cơ lây truyền gần như bằng 0. Vì thế, hiểu đúng về HIV chính là cách nhân văn nhất để bảo vệ cả cộng đồng. Tuy nhiên, kỳ thị vẫn là yếu tố khiến nhiều người ngại tiếp cận điều trị, hoặc giấu bệnh quá lâu, dẫn đến tình trạng nặng và có nguy cơ lây lan cho nhiều người khác”.

Thực tế, một số trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi đến khám trong trạng thái lo lắng, tự ti, thậm chí trầm cảm vì bị xa lánh. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết, song hành cùng điều trị ARV phải là giảm kỳ thị, tạo môi trường hỗ trợ tâm lý bền vững hơn cho người nhiễm HIV. Đồng thời, để giảm nguy cơ trẻ hóa người nhiễm HIV, bên cạnh truyền thông về phòng tránh và khuyến khích sử dụng PrEP cho nhóm nguy cơ cao, công tác tư vấn, đồng hành tâm lý cần được tăng cường. Ngành y tế đang triển khai nhiều chương trình truyền thông phòng, chống HIV tại cộng đồng, trường học, khu công nghiệp. Tuy nhiên hiệu quả phụ thuộc rất lớn vào thái độ và sự thấu hiểu của xã hội.

“Để HIV không còn là “nỗi lo lớn hơn virus”, rất cần sự chung tay của cả xã hội, từ ngành y tế, các cấp chính quyền đến từng người dân, nhằm giúp những người sống chung với HIV được đối xử công bằng, được chăm sóc đúng nghĩa và được hòa nhập như bao thành viên khác trong cộng đồng. Đối với mỗi gia đình, việc hỗ trợ người nhiễm HIV điều trị đều đặn, giảm áp lực tâm lý là yếu tố then chốt để họ ổn định cuộc sống. Đối với cộng đồng, thái độ cởi mở, tôn trọng sự riêng tư và hiểu biết đúng về đường lây truyền sẽ giúp giảm đáng kể nỗi sợ mơ hồ đang bao trùm lên những người trẻ sống chung với HIV. Chỉ cần cộng đồng hiểu đúng, người bệnh sẽ có thêm rất nhiều cơ hội sống” – Bác sĩ Phùng Bình Văn khẳng định.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Theo nhận định của BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Tĩnh, trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng máu cho cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế ngày càng tăng, trong khi số lượng người hiến máu có xu hướng giảm.
WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

Người phụ nữ khoảng 40 tuổi ở miền Bắc Bangladesh qua đời sau một tuần phát triệu chứng sốt, co giật vì nhiễm virus Nipah, sau khi uống mật cây chà là tươi.
Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Thực phẩm giàu năng lượng, chất béo... có thể khiến chỉ số đường huyết mất kiểm soát, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Để kiểm soát chỉ số này, bác sĩ CKI Dương Chí Lực - Trưởng khoa Nội, Trung tâm Y tế Thành Sen (Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Tạo bước đột phá trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

Tạo bước đột phá trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

Nghị định số 46/2026/NQ-CP và Nghị quyết số 66.13/NQ-CP của Chính phủ sẽ tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính và thiết lập hàng rào kỹ thuật nghiêm ngặt để kiểm soát chất lượng thực phẩm từ khâu sản xuất đến lưu thông.
Trải nghiệm trồng răng Implant tại Nha khoa Mai Hùng Group: Hành trình tìm lại chức năng ăn nhai và nụ cười tự tin

Trải nghiệm trồng răng Implant tại Nha khoa Mai Hùng Group: Hành trình tìm lại chức năng ăn nhai và nụ cười tự tin

Trồng răng Implant đang trở thành giải pháp tối ưu trong phục hồi răng mất, giúp khôi phục chức năng ăn nhai và cải thiện thẩm mỹ một cách bền vững. Tại Nha khoa Mai Hùng Group (Hà Tĩnh), nhiều khách hàng đã lấy lại sự tự tin, nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ các ca cấy ghép Implant an toàn, hiệu quả, được thực hiện theo quy trình chuẩn y khoa.
Chuyên gia lý giải nguyên nhân virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao

Chuyên gia lý giải nguyên nhân virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao

Theo BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, virus Nipah không phải là tác nhân mới xuất hiện. Đây là loại virus đã được y văn thế giới ghi nhận từ nhiều thập kỷ trước và là một trong những tác nhân có thể gây viêm não ở người, dù số ca mắc rất hiếm.
Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế vừa cho biết đến ngày 26/1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah - một bệnh truyền nhiễm nhóm A lây từ động vật sang người hoặc tiếp xúc với vật phẩm, thực phẩm bị nhiễm virus với tỷ lệ chết/ mắc ở các trường hợp nhập viện khoảng 40-75%.
Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Sống khỏe cùng BHT: Viêm xoang, nỗi ám ảnh mùa lạnh

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến, thường gia tăng trong mùa lạnh. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ trực tiếp tư vấn về vấn đề này trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.