Cộng đồng cùng tham gia để hướng tới chấm dứt AIDS

(Baohatinh.vn) - Với sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của cả cộng đồng, những người bị nhiễm HIV tại Hà Tĩnh đã được tiếp cận các dịch vụ y tế, sống khỏe mạnh và hòa nhập bền vững.

Năm 2025, Việt Nam phát động Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS với chủ đề “Cộng đồng lên tiếng – Hướng tới chấm dứt AIDS”. Thông điệp ấy không chỉ mang tính tuyên truyền mà còn khẳng định sự thay đổi trong cách tiếp cận. Từ mô hình điều trị, kiểm soát sang mô hình dựa trên sự tham gia, chia sẻ và dẫn dắt của cộng đồng.

bqbht_br_bac-sy-cdc-ha-tinh-tu-van-dieu-tri-benh-nhan-hiva.jpg
Các y bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tư vấn cho người nhiễm HIV.

Tại Hà Tĩnh, công tác phòng, chống HIV/AIDS được triển khai đồng bộ từ tuyến tỉnh đến cơ sở trong nhiều năm qua. Tính đến nay, toàn tỉnh có 549 người nhiễm HIV đang được quản lý và điều trị ARV. Chỉ tính riêng trong 9 tháng, toàn tỉnh đã thực hiện 509 lượt xét nghiệm tải lượng virus HIV, trong đó, 505 bệnh nhân đạt ngưỡng ức chế virus, đạt tỷ lệ 99,2%.

Điều đáng nói là ngân sách chi trả cho việc xét nghiệm này được BHYT và Dự án do Tổ chức AHF Việt Nam (Quỹ Chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ) đồng thanh toán, hỗ trợ. Bệnh nhân được miễn phí hoàn toàn các chi phí xét nghiệm. Hà Tĩnh cũng mở rộng điều trị PrEP (dự phòng trước phơi nhiễm) và Methadone cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện, góp phần giảm lây truyền HIV qua đường tiêm chích và quan hệ tình dục không an toàn.

Bác sĩ Nguyễn Sỹ Long - Trưởng khoa phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết: “Thành quả này có được là nhờ tiếng nói tích cực của cộng đồng – những người sống chung với HIV, nhóm dễ bị tổn thương, cùng đội ngũ y tế cơ sở. Họ không chỉ là người thụ hưởng mà còn là người đồng hành, truyền cảm hứng và lan tỏa sự cảm thông”.

bqbht_br_can-bo-phong-kham-dieu-tri-hivaids-cdc-ha-tinh-lay-mau-lam-xet-nghiem-tai-luong-virus-cho-nguoi-nhiem-hiva.jpg
Đo tải lượng virus cho người nhiễm HIV.

Điển hình như ở xã Sơn Kim 1, CLB Tình thương của người nhiễm HIV được thành lập từ năm 2015, hiện có 45 thành viên. Ngoài việc sinh hoạt định kỳ để chia sẻ kinh nghiệm điều trị, nhóm còn tham gia truyền thông cộng đồng, tư vấn cho người mới phát hiện dương tính, hướng dẫn cách điều trị, bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Anh P.Đ.M, một thành viên CLB chia sẻ: “Tôi từng nghĩ cuộc đời mình coi như chấm hết khi nhận kết quả xét nghiệm dương tính với HIV. Nhưng nhờ sự hỗ trợ của cán bộ y tế và nhóm bạn cùng cảnh, tôi vượt qua mặc cảm, tuân thủ điều trị, giờ đã sống khỏe mạnh suốt hơn 10 năm. Tôi muốn kể câu chuyện của mình để người khác biết rằng HIV không phải dấu chấm hết.”

Những câu chuyện như thế không chỉ giúp cộng đồng hiểu hơn về căn bệnh, mà còn phá vỡ rào cản kỳ thị, vốn là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người e ngại đi xét nghiệm hoặc điều trị sớm. Khi người nhiễm HIV lên tiếng bằng chính trải nghiệm thật của mình, họ không chỉ đòi hỏi quyền được chăm sóc, mà còn góp phần thay đổi nhận thức xã hội để HIV được nhìn nhận như một bệnh mạn tính có thể kiểm soát, chứ không phải “bản án tử” như trước đây.

bqbht_br_benh-nhan-uong-thuoc-methadone-gop-phan-giam-lay-truyen-hiv-qua-duong-tiem-chich-va-quan-he-tinh-duc-khong-an-toana.jpg
Bệnh nhân uống thuốc Methadone góp phần giảm lây truyền HIV qua đường tiêm chích.

Không chỉ người nhiễm HIV mà nhiều nhóm tình nguyện viên, đoàn thể, tổ chức xã hội cũng đang đóng vai trò tích cực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cùng các đoàn thể đã đưa thông điệp phòng bệnh đến tận vùng sâu, vùng xa. Tổ chức hàng chục buổi truyền thông, tư vấn xét nghiệm lưu động, tờ rơi, thuốc dự phòng cho người có nguy cơ cao. Đặc biệt, sự tham gia của người dân địa phương trong phát hiện sớm, hỗ trợ điều trị, giám sát ca bệnh là yếu tố giúp Hà Tĩnh duy trì được tỷ lệ điều trị và kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo khuyến nghị của Liên Hợp Quốc, để chấm dứt AIDS vào năm 2030, mỗi quốc gia cần đạt mục tiêu 95–95–95 (95% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, 95% trong số đó được điều trị bằng thuốc ARV, 95% có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện).

bqbht_br_mot-buoi-truyen-thong-ve-dieu-tri-prep-giup-phong-ngua-lay-nhiem-hiv-tai-trung-tam-kiem-soat-benh-tat-ha-tinha.png
Một buổi truyền thông về điều trị PrEP giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh.

Việt Nam đang tiến rất gần tới các chỉ số này, trong đó Hà Tĩnh được xem là một trong những địa phương có tốc độ bao phủ điều trị cao, kiểm soát dịch bền vững và mô hình cộng đồng hiệu quả. Tuy nhiên, để duy trì kết quả, ngành y tế khuyến nghị tiếp tục mở rộng xét nghiệm tự nguyện, điều trị tại tuyến cơ sở, đồng thời tăng cường truyền thông trong giới trẻ, nhóm có hành vi nguy cơ cao, và lồng ghép chương trình HIV/AIDS vào các hoạt động phát triển xã hội, giảm nghèo, bình đẳng giới.

Bác sĩ Phùng Bình Văn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết: "Cuộc chiến chống HIV/AIDS không chỉ là vấn đề y tế, mà còn là cuộc đấu tranh vì quyền con người, vì sự công bằng và nhân ái. Khi cộng đồng hiểu, chấp nhận và cùng hành động, không ai còn bị kỳ thị, không ai bị bỏ rơi đó chính là nền tảng để hướng tới một xã hội khỏe mạnh, văn minh và không còn AIDS".

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

Xây dựng môi trường không khói thuốc đang được Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xem là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân.
Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Theo khuyến cáo của ngành y tế Hà Tĩnh, với hơn 7.000 chất độc hại, thuốc lá đang âm thầm đe dọa sức khỏe cộng đồng và để lại nhiều nỗi đau, gánh nặng cho không ít gia đình.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!