(Baohatinh.vn) - Rác phát sinh sau tết, nhất là từ các loại hoa, cây cảnh cùng số tồn đọng trước đó khiến lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Các công nhân vệ sinh môi trường đang nỗ lực để thu gom, xử lý, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải sau tết ở Hà Tĩnh

Rác phát sinh sau tết, nhất là từ các loại hoa, cây cảnh cùng số tồn đọng trước đó khiến lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Các công nhân vệ sinh môi trường đang nỗ lực để thu gom, xử lý, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải sau tết ở Hà Tĩnh

HTX Môi trường và Dịch vụ nông nghiệp Thịnh Lộc thu gom rác trên tuyến đường tỉnh ĐT.547 đoạn qua thôn Yên Định, xã Thịnh Lộc. (Ảnh chụp chiều 29/1).

Những ngày này, 7 công nhân của hợp tác xã (HTX) môi trường và dịch vụ nông nghiệp Thịnh Lộc (Lộc Hà) tất bật di chuyển khắp các tuyến đường, ngõ xóm trên địa bàn để thu gom, vận chuyển rác thải phát sinh trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão.

Với 7 thôn, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh tại xã Thịnh Lộc từ 3 – 4 tấn/ngày, riêng dịp tết, lượng rác thải khoảng 8 – 9 tấn/ngày. Từ mùng 5 tết, các công nhân vệ sinh môi trường của HTX đã bắt tay vào việc thu gom rác thải.

Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải sau tết ở Hà Tĩnh

Lượng rác thải sinh hoạt phát sinh mỗi ngày ở xã Thịnh Lộc từ 3 - 4 tấn, còn trong dịp tết tăng lên 8 - 9 tấn. (Ảnh chụp trên đường tỉnh ĐT.547 đoạn qua thôn Yên Định, xã Thịnh Lộc chiều 29/1).

Lượng rác tồn đọng trong những ngày công nhân vệ sinh môi trường nghỉ tết cùng với số rác phát sinh mới mỗi ngày khiến công việc thu gom, vận chuyển thêm phần vất vả, cực nhọc.

“Bình thường HTX thu gom rác 2 lần mỗi tuần còn thời điểm sau tết, ngày nào công nhân cũng đi thu dọn rác. Công việc bắt đầu từ 6h sáng tới 6h tối mới kết thúc. Đơn vị phải tăng ca, tăng chuyến và công nhân làm việc hết công suất mới có thể kịp thời xử lý rác thải tồn đọng, đảm bảo vệ sinh môi trường”, ông Hoàng Văn Hưng – Giám đốc HTX Môi trường và Dịch vụ nông nghiệp Thịnh Lộc cho hay.

Không chỉ ở xã Thịnh Lộc mà thời điểm này, các HTX, tổ thu gom rác thải ở huyện Lộc Hà cũng làm việc liên tục để thu gom, vận chuyển rác thải sau tết. Trung bình mỗi ngày, huyện này phát sinh 40 tấn rác thải sinh hoạt, sau tết, lượng rác tăng 1,5 - 2 lần.

Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải sau tết ở Hà Tĩnh

Thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt dịp tết luôn là vấn đề khiến các địa phương ở Hà Tĩnh phải “đau đầu” để đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. (Ảnh chụp tuyến đường ở thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà chiều 30/1).

“Ý thức bảo vệ môi trường của người dân trong dịp tết cũng chưa được tốt, khi “tiện đâu vứt đó”, để rác trong đường hẻm, không đưa ra các đường lớn khiến xe rác không thể di chuyển vào thu gom được. Do đó, công nhân phải kéo xe tay đi từng ngõ, thu gom với số lượng hạn chế và mất nhiều thời gian, công sức hơn”, ông Trương Bá Dũng – Tổ trưởng tổ thu gom rác xã Hộ Độ cho hay.

Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải sau tết ở Hà Tĩnh

Dịp trước, trong và sau tết luôn là thời điểm mà công nhân vệ sinh môi trường rất vất vả nhất trong năm. (Ảnh chụp trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Hà Tĩnh chiều 30/1).

Rác thải dịp tết cũng là vấn đề khiến Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh – đơn vị chịu trách thu gom, vận chuyển rác cho TP Hà Tĩnh phải “đau đầu”. Không chỉ có rác thải sinh hoạt, mà tại đô thị lớn nhất của tỉnh còn có thêm lượng rác là hoa, cây cảnh trang trí bị bỏ đi sau khi trưng bày trong những ngày tết.

Thậm chí, không ít gia đình còn bê nguyên cả cây cảnh còn trong chậu lớn bỏ ra đường, mặc cho công nhân vệ sinh phải vất vả mang đi. Với nhiều loại cây “quá khổ”, các công nhân phải vất vả chặt nhỏ hoặc chờ xe ép tới thì mới vận chuyển được.

Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải sau tết ở Hà Tĩnh

Những chiếc xe chất đầy rác chờ được mang đi xử lý. (Ảnh chụp trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Hà Tĩnh chiều 30/1).

Để có thể kịp thời đảm bảo vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp cho TP Hà Tĩnh, từ chiều mùng 2 tết, các tổ đội vệ sinh đã bắt đầu đi quét dọn, thu gom rác. Sang ngày mùng 3, xe ép rác bắt đầu hoạt động. Dịp sau tết, trung bình mỗi ngày có khoảng 200 tấn rác (tăng gấp 2 so với ngày thường) ở thành phố được thu gom, vận chuyển.

“Phải qua ngày Rằm tháng Giêng thì lượng rác thải mới trở lại như ngày thường được. Trước, trong và sau tết luôn là thời điểm cực nhọc với công nhân vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, để thành phố được đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị thì chúng tôi luôn cố gắng”, chị Nguyễn Thị Huệ – công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh chia sẻ.

Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải sau tết ở Hà Tĩnh

Rác thải từ việc cắt tỉa các nhánh, cành cây cảnh sau thời gian chưng tết, gây khó khăn trong thu gom, vận chuyển và xử lý. Ảnh chụp trên đường Hàm Nghi, TP Hà Tĩnh, chiều 30/1.

Trưởng phòng Môi trường, Sở TN&MT Hà Tĩnh Phạm Hữu Tình cho hay: Với sự nỗ lực của các đơn vị, HTX, tổ đội thu gom rác và những người công nhân thì nhìn chung tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh sau tết Quý Mão đã có nhiều chuyển biến tích cực, không để xảy ra tình trạng “quá tải” rác thải.

Quỳnh Chi


Quỳnh Chi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]