Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, trong tháng Tết (1/2017) có khả năng xảy ra khoảng 3-4 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, trong đó có thể có 1-2 đợt rét đậm nhưng không kéo dài (thời gian khoảng 2-4 ngày) và tập trung trong khoảng giữa và cuối tháng.

Tết Đinh Dậu 2017 có xuất hiện rét đậm?

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, trong tháng Tết (1/2017) có khả năng xảy ra khoảng 3-4 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, trong đó có thể có 1-2 đợt rét đậm nhưng không kéo dài (thời gian khoảng 2-4 ngày) và tập trung trong khoảng giữa và cuối tháng.

tet dinh dau 2017 co xuat hien ret dam

Trong tháng 1/2017 có thể có 1-2 đợt rét đậm (Ảnh minh họa: Hữu Nghị).

Đến thời điểm hiện tại, người dân miền Bắc nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng đã trải qua một mùa Đông rất... ấm áp, nhiều thời điểm ban ngày còn có cảm giác oi bức như mùa hè.

Để có được những nhận xét chính xác hơn về mùa Đông năm nay cũng như nhận định xu hướng thời tiết trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 sắp tới tại khu vực miền Bắc và Thủ đô Hà Nội, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quang, Trưởng phòng Dự báo hạn vừa của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quang, điểm nổi bật đầu tiên có thể nhắc tới đó là mùa Đông năm nay ở miền Bắc Việt Nam là nền nhiệt độ có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN); hiện tượng rét đậm, rét hại không kéo dài. Nhận định này phù hợp với các kết quả nghiên cứu mới nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam, tức là xu hướng gia tăng của nhiệt độ mùa Đông trong vài ba thập kỷ gần đây. Như vậy, có thể nói trong một vài thập kỷ tới, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều mùa Đông ít lạnh. Có thể có một số năm rất lạnh nhưng xét tổng thể trên một chuỗi thời gian đủ dài thì mùa Đông ấm là xu thế khá rõ ràng.

Cũng theo Tiến sĩ Quang, trong tháng Tết (tháng 1/2017) có khả năng xảy ra khoảng 3-4 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, trong đó có khả năng xảy ra 1-2 đợt rét đậm (rét đậm là nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C, rét là nhiệt độ trung bình ngày dưới 20 độ C - PV), nhưng không kéo dài (thời gian khoảng 2-4 ngày) và tập trung trong khoảng thời kỳ giữa và cuối tháng.

Do vậy nền nhiệt độ trung bình tháng Tết có xu hướng cao hơn TBNN. Các đợt không khí lạnh khả năng gây mưa không nhiều và kết thúc nhanh, sau khi không khí lạnh tràn qua thời tiết ở Bắc Bộ chủ yếu ít mưa và tiết trời khô hanh.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quang thông tin thêm, một điểm đáng chú ý khác là lượng mưa ở khu vực vùng núi phía Bắc trong tháng Tết có thể cao hơn từ 15-30%, khu vực ven biển Đông Bắc và Đồng Bằng Bắc Bộ (bao gồm Thủ đô Hà Nội) phổ biến thấp hơn từ 10-20% so với TBNN.

Theo Dân trí


Theo Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]