Tết Đinh Dậu 2017 có xuất hiện rét đậm?

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, trong tháng Tết (1/2017) có khả năng xảy ra khoảng 3-4 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, trong đó có thể có 1-2 đợt rét đậm nhưng không kéo dài (thời gian khoảng 2-4 ngày) và tập trung trong khoảng giữa và cuối tháng.

tet dinh dau 2017 co xuat hien ret dam

Trong tháng 1/2017 có thể có 1-2 đợt rét đậm (Ảnh minh họa: Hữu Nghị).

Đến thời điểm hiện tại, người dân miền Bắc nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng đã trải qua một mùa Đông rất... ấm áp, nhiều thời điểm ban ngày còn có cảm giác oi bức như mùa hè.

Để có được những nhận xét chính xác hơn về mùa Đông năm nay cũng như nhận định xu hướng thời tiết trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 sắp tới tại khu vực miền Bắc và Thủ đô Hà Nội, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quang, Trưởng phòng Dự báo hạn vừa của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quang, điểm nổi bật đầu tiên có thể nhắc tới đó là mùa Đông năm nay ở miền Bắc Việt Nam là nền nhiệt độ có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN); hiện tượng rét đậm, rét hại không kéo dài. Nhận định này phù hợp với các kết quả nghiên cứu mới nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam, tức là xu hướng gia tăng của nhiệt độ mùa Đông trong vài ba thập kỷ gần đây. Như vậy, có thể nói trong một vài thập kỷ tới, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều mùa Đông ít lạnh. Có thể có một số năm rất lạnh nhưng xét tổng thể trên một chuỗi thời gian đủ dài thì mùa Đông ấm là xu thế khá rõ ràng.

Cũng theo Tiến sĩ Quang, trong tháng Tết (tháng 1/2017) có khả năng xảy ra khoảng 3-4 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, trong đó có khả năng xảy ra 1-2 đợt rét đậm (rét đậm là nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C, rét là nhiệt độ trung bình ngày dưới 20 độ C - PV), nhưng không kéo dài (thời gian khoảng 2-4 ngày) và tập trung trong khoảng thời kỳ giữa và cuối tháng.

Do vậy nền nhiệt độ trung bình tháng Tết có xu hướng cao hơn TBNN. Các đợt không khí lạnh khả năng gây mưa không nhiều và kết thúc nhanh, sau khi không khí lạnh tràn qua thời tiết ở Bắc Bộ chủ yếu ít mưa và tiết trời khô hanh.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quang thông tin thêm, một điểm đáng chú ý khác là lượng mưa ở khu vực vùng núi phía Bắc trong tháng Tết có thể cao hơn từ 15-30%, khu vực ven biển Đông Bắc và Đồng Bằng Bắc Bộ (bao gồm Thủ đô Hà Nội) phổ biến thấp hơn từ 10-20% so với TBNN.

Theo Dân trí

Chủ đề Hạn hán - Thiên tai

Đọc thêm

Không tổ chức hội đồng trường - bước đi chiến lược nâng cao quản lý giáo dục

Không tổ chức hội đồng trường - bước đi chiến lược nâng cao quản lý giáo dục

Hội đồng trường sẽ không được tổ chức trong các cơ sở giáo dục công lập (trừ các trường công lập có thoả thuận quốc tế) là một nội dung của Nghị quyết số Bộ Chính trị. Chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận từ đông đảo cán bộ quản lý giáo dục và các nhà giáo tại Hà Tĩnh.
[Motion Graphics] Hà Tĩnh - những thành tựu quan trọng về văn hóa, xã hội

[Motion Graphics] Hà Tĩnh - những thành tựu quan trọng về văn hóa, xã hội

Nhiệm kỳ 2020-2025, cùng với chú trọng xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; kiên trì mục tiêu đổi mới mô hình tăng trưởng, Hà Tĩnh cũng tích cực phát huy truyền thống đoàn kết, giá trị văn hóa, con người và nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc bị nghi làm giả

Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc bị nghi làm giả

Cục Quản lý Dược phát cảnh báo khẩn về 3 loại thuốc nghi giả là thuốc nhỏ mắt Tobrex, Maxitrol, TobraDex; thuốc ngủ Lexomil và thuốc trị loãng xương Aclasta, sau khi nhận phản ánh từ các công ty dược và người tiêu dùng.
Từ cô bé làng biển đến "ngôi sao" thể thao học đường

Từ cô bé làng biển đến "ngôi sao" thể thao học đường

Sinh ra nơi làng biển mặn mòi, với khát khao luôn vươn lên phía trước và niềm đam mê bộ môn điền kinh, em Hà Nhật Băng - lớp 9C, Trường THCS Kỳ Hà (phường Hải Ninh, Hà Tĩnh) đã chạm tới thành tích đáng tự hào trên sân chơi thể thao quốc gia.
Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc

Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc

Nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh đã tích cực tuyên truyền, xây dựng môi trường học đường không khói thuốc để lan tỏa thông điệp: “Nói không với thuốc lá - bảo vệ sức khỏe, bảo vệ tương lai”.