(Baohatinh.vn) - Vu lan báo hiếu, khi những ông bố, bà mẹ đang quây quần bên con cháu thì những người có hoàn cảnh đặc biệt đang đón lễ ở các trung tâm, viện dưỡng lão. Ở Trung tâm Điều dưỡng người có công và bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, dù không được sum vầy bên gia đình, nhưng các cụ vẫn vui vẻ đón một mùa Vu lan ấm áp bên những người bạn già cùng cảnh ngộ.

Vu lan ấm tình thương ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh

Vu lan báo hiếu, khi những ông bố, bà mẹ đang quây quần bên con cháu thì những người có hoàn cảnh đặc biệt đang đón lễ ở các trung tâm, viện dưỡng lão. Ở Trung tâm Điều dưỡng người có công và bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, dù không được sum vầy bên gia đình, nhưng các cụ vẫn vui vẻ đón một mùa Vu lan ấm áp bên những người bạn già cùng cảnh ngộ.

Vu lan ấm tình thương ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh

Trước lễ Vu lan, dù không được sum vầy với con cái nhưng các cụ vẫn vui vẻ vì có những người bạn cùng chia sẻ

Buổi sáng ngày 13/7 âm lịch, trong không gian êm đềm, tĩnh lặng, các cụ ngồi ở dãy ghế dọc hành lang hàn huyên, trò chuyện. Nội dung câu chuyện xoay quanh hỏi thăm hoàn cảnh gia đình, nhắc nhau sắp đến rằm, có ai về quê hay có người nhà vào thăm không. Thấy chúng tôi tới, các cụ vui mừng như đón tiếp người thân, nắm tay hỏi thăm rồi kể về thời trẻ của mình. Khi được hỏi rằm các cụ có về nhà không, ai cũng tươi cười: Chúng tôi không về, cũng không có người thân đến thăm nhưng trung tâm có tổ chức đón rằm.

Bà Phan Thị Tùng (75 tuổi, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) sống 3 năm ở trung tâm chia sẻ: “3 năm bà đều đón lễ Vu lan ở đây. Bà không có con cái, nhưng ở trung tâm được các nhân viên coi như mẹ nên cũng cảm thấy ấm áp hơn”.

Cùng cảnh ngộ không chồng con, bà Dương Thị Điểm (75 tuổi, xã Thạch Hội – Thạch Hà) sống tại trung tâm 7 năm nay. Bà chia sẻ: “Rằm tháng 7 có năm về, năm không. Năm nay, các cháu chắt đều bận công việc nên bà ở lại. Hồi đầu mới vào đây cũng nhớ nhà nhưng lâu dần rồi quen, đây như ngôi nhà thứ 2 của bà. Hơn nữa, ở đây có các ông, các bà bầu bạn, và các nhân viên chăm lo tận tình, đến nơi đến chốn”.

Vu lan ấm tình thương ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh

Ở trung tâm, các cụ được chăm sóc tận tình như chính ở gia đình mình

Còn ông Võ Tá Lý (80 tuổi, quê xã Thạch Hương - Thạch Hà) đã có 7 mùa Vu lan ở trung tâm. Với ông Lý, những ông, bà cùng chung sống và các nhân viên ở trung tâm chăm sóc ông mỗi ngày cũng đã là những người thân của mình. “Cũng có đôi chút buồn, tủi khi nghĩ người khác được con cái phụng dưỡng, báo hiếu. Nhưng mỗi người mỗi phận, mỗi hoàn cảnh, mình cũng là may mắn hơn nhiều người rồi” – ông Lý trải lòng.

Không mâm cao cỗ đầy, không vui vầy bên con cái, có thể đây chưa phải là một mùa Vu lan trọn vẹn nhưng với các cụ, trung tâm đã là một mái nhà chung ấm đượm tình người, là nơi có những người bạn chia sẻ để vơi bớt nỗi niềm.

Vu lan ấm tình thương ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh

Với những cụ ở khu chuyên biệt, mọi sinh hoạt đều dựa vào nhân viên chăm sóc - không chỉ bằng chuyên môn, trách nhiệm mà còn là cái tâm

Ông Trần Viết Tới – Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh cho hay: Hiện trung tâm đang chăm sóc cho 100 cụ, là những người có công với cách mạng, những người già cô đơn, không nơi nương tựa và các đối tượng tự nguyện.

Không chỉ chăm nom, cán bộ và nhân viên trung tâm cũng thường xuyên trò chuyện, tâm sự với các cụ để các cụ có cảm giác được chia sẻ, đặc biệt là những dịp lễ. Dịp Vu lan này, trung tâm tổ chức một bữa tiệc nhỏ, tươm tất hơn, mong có thể động viên tinh thần các cụ phần nào. Bên cạnh đó, cán bộ, nhân viên trung tâm và các cụ sống ở đây cũng vào nhà thờ, làm lễ, thắp hương cho các cụ đã mất được thờ cúng tại đây.

Tin liên quan:

Ngọc Loan


Ngọc Loan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]