Xã miền núi Hà Tĩnh có hàng trăm “triệu phú” nhờ xóa vườn tạp, khai phá đồi hoang

(Baohatinh.vn) - Xóa bỏ vườn tạp, khai phá đồi hoang trồng 183 ha cây ăn quả, nông dân xã Đức Liên (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đang vươn lên làm giàu, nhiều mô hình thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Xã miền núi Hà Tĩnh có hàng trăm “triệu phú” nhờ xóa vườn tạp, khai phá đồi hoang

Tiên phong trong phát triển kinh tế vườn đồi ở vùng “ốc đảo” Liên Hòa, gia đình anh Lê Văn Dũng sớm thoát khỏi đói nghèo, mỗi năm thu nhập trên 500 triệu đồng.

Là người tiên phong phát triển kinh tế trang trại ở vùng đất gian khó, anh Lê Văn Dũng đã nếm trải đầy đủ những gian lao, vất vả trong hành trình biến đồi hoang, vườn tạp thành hoa thơm, quả ngọt.

Anh Dũng kể: “Trước đây, thôn Liên Hòa được ví như vùng “ốc đảo” bởi bị núi đồi và sông Ngàn Sâu chia cắt, đường sá nhỏ hẹp và lầy lội. Người dân quanh năm bám ruộng chỉ mong sao đủ ăn, chẳng ai dám nghĩ đến làm giàu.

Từ khi có chủ trương khai thác tiềm năng vườn đồi, người dân được tiếp cận vốn, kiến thức KHKT, thị trường, năm 2010, vợ chồng tôi đã bắt tay vào làm kinh tế vườn đồi, gia trại. Bằng mồ hôi, công sức và ý thức vươn lên thoát khỏi cảnh đói nghèo, gia đình đã biến đồi hoang với cây gai, bụi rậm trở thành một vùng đất màu mỡ, bằng phẳng để trồng cây ăn quả, làm chuồng trại".

Xã miền núi Hà Tĩnh có hàng trăm “triệu phú” nhờ xóa vườn tạp, khai phá đồi hoang

Đàn trâu không chỉ mang về nguồn thu lớn mà còn cung cấp nguồn phân bón hữu cơ dồi dào để chăm sóc vườn cây ăn quả.

Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, mạnh dạn vay vốn và áp dụng KHKT, lại được “tiếp sức” từ chính sách hỗ trợ nên khu vườn đồi của anh Dũng ngày càng sum suê, diện tích được mở rộng, vườn đã đạt chuẩn vườn mẫu cấp tỉnh năm 2018. Đặc biệt, từ 500 gốc cây cam cho quả đạt chuẩn VietGAP, 7 con trâu, hàng trăm con gà mỗi lứa và 10 ha rừng trồng... mỗi năm mang về cho anh nguồn thu khoảng 500 triệu đồng.

Cú hích từ các mô hình tiên phong trong kinh tế vườn đồi đã thúc đẩy bà con nông dân Đức Liên mạnh dạn thay đổi tư duy làm ăn, chuyển đổi cơ cấu sản xuất dựa trên tiềm năng sẵn có để vươn lên làm giàu chính đáng.

Những năm gần đây, phong trào trồng cây ăn quả có múi kết hợp với chăn nuôi và trồng rừng đã diễn ra rầm rộ ở các thôn xóm và đã đem đến những kết quả khả quan, giúp bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống người dân được nâng lên.

Xã miền núi Hà Tĩnh có hàng trăm “triệu phú” nhờ xóa vườn tạp, khai phá đồi hoang

Kinh tế vườn đồi không chỉ tạo ra mũi đột phá trong phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập cho người dân mà còn là điểm nhấn trong xây dựng NTM, được các đoàn tham quan đánh giá cao.

Trong 5 năm gần đây, người dân địa phương đã xóa bỏ vườn tạp, đồi hoang trồng thêm 71 ha, đưa tổng diện tích cây ăn quả có múi toàn xã lên 183 ha, góp phần chỉnh trang khu dân cư kiểu mẫu, xây dựng vườn mẫu trong NTM.

Ngoài 35 khu vườn đồi được công nhận đạt chuẩn, hiện trên địa bàn xã còn có hàng trăm hộ thu nhập từ 100 - 500 triệu đồng/năm từ trang trại, chủ yếu là cam, chanh, chăn nuôi trâu, bò, gà...

Từ vườn đồi, mỗi năm, Đức Liên giảm được 2,4% hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 7%, thu nhập bình quân đầu người đã tăng lên 37 triệu đồng/năm.

Xã miền núi Hà Tĩnh có hàng trăm “triệu phú” nhờ xóa vườn tạp, khai phá đồi hoang

Người dân xã Đức Liên đã có những vùng đồi tiền tỷ, những trang trại thu nhập cao.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Đức Liên cho biết, để phục vụ phát triển sản xuất, nhất là việc khai thác lợi thế vườn đồi làm trang trại, gia trại, cải tạo vườn tạp để trồng cây ăn quả, làm vườn mẫu... xã Đức Liên đã triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ của cấp trên với số tiền hơn 5.524 triệu đồng tiếp sức cho người dân. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các kênh tín dụng vay hơn 26 tỷ đồng đầu tư phát triển kinh tế vườn đồi, mang lại cuộc sống khá giả.

"Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tập trung tổ chức lại sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KHKT để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cây ăn quả có múi, chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất, kết nối các sản phẩm chủ lực theo chuỗi giá trị và phát triển chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Phấn đấu trong 5 năm tới, toàn xã có 255 ha cây ăn quả có múi, trong đó có 100 ha cam VietGAP; xây dựng được 10 mô hình VietGAP và 5 sản phẩm đạt OCOP; đưa giá trị sản xuất trên đất vườn đồi đạt 140 triệu đồng/ha/năm...” - Phó Chủ tịch UBND xã Đức Liên chia sẻ thêm.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Sắt son với đại ngàn!

Sắt son với đại ngàn!

Nơi đầu nguồn con sông Ngàn Phố, hơn 70 năm qua, bao thế hệ cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn (Hà Tĩnh) vẫn gắn bó với rừng xanh. Điểm chung giữa họ là sự tiếp nối qua nhiều thế hệ, với sự thủy chung, sắt son với đại ngàn, giữ cho rừng mãi xanh.
Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Vùng sản xuất rau tập trung tại tổ dân phố Thúy Hội (phường Thành Sen - Hà Tĩnh) đang vào vụ sản xuất thuận lợi nhất trong năm, bà con dường như không nghỉ, tranh thủ thu hái “lộc xanh”.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Từ niềm đam mê với cây cau cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Quy (thôn Trung Sơn, xã Kỳ Văn, Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng, ươm và cung ứng giống cau quy mô lớn.
Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Từ những vùng đất cát bạc màu, chính quyền và người dân xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công vùng sản xuất hữu cơ, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Trên từng cánh đồng, khu dân cư, từ đồng bằng, ven biển đến miền núi, nông dân Hà Tĩnh đang thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân, ngư dân Hà Tĩnh đang tất bật sản xuất với tinh thần khẩn trương, tất cả đều hướng tới mục tiêu đảm bảo nguồn cung dồi dào, chất lượng cho thị trường Tết Nguyên đán.
Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao so với nhiều thời điểm trong năm đã tạo động lực để người dân tập trung chăm sóc, thu hoạch, góp phần nâng cao thu nhập trong dịp Tết đến, Xuân về.