(Baohatinh.vn) - “Làm cho dân có cuộc sống tốt hơn, khu dân cư NTM ngày càng đẹp hơn” là mục tiêu mà Chi bộ thôn Sơn Bắc, xã Kỳ Thọ (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã nỗ lực thực hiện trong 5 năm thi đua học tập và làm theo Bác.

Bức tranh nông thôn khởi sắc khi chi bộ quyết tâm “làm cho dân có cuộc sống tốt hơn”

“Làm cho dân có cuộc sống tốt hơn, khu dân cư NTM ngày càng đẹp hơn” là mục tiêu mà Chi bộ thôn Sơn Bắc, xã Kỳ Thọ (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã nỗ lực thực hiện trong 5 năm thi đua học tập và làm theo Bác.

Từng là một vườn tạp rậm rịt cây bụi, bốn bề tre pheo bủa vây, hiện nay, khu vườn rộng 3 sào đất của đảng viên Nguyễn Tiến Ước ở tổ liên gia số 1 (thôn Sơn Bắc) đang hình thành vườn mẫu. Bên cạnh bộ mặt được chỉnh trang đẹp mắt, khu vườn còn bắt đầu cho thu nhập khá với đa dạng các loại cây trồng từ cây ăn quả đến các loại rau màu.

Bức tranh nông thôn khởi sắc khi chi bộ quyết tâm “làm cho dân có cuộc sống tốt hơn”

Bí thư Chi bộ thôn Sơn Bắc (bên phải) và đảng viên Nguyễn Tiến Ước trao đổi về nhiệm vụ xây dựng vườn mẫu.

Theo ông Ước, có được kết quả này, đầu tiên phải kể đến việc nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu; đặc biệt là tinh thần thi đua thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cùng với đó, bản thân cũng đã phát huy vai trò của người đảng viên, gương mẫu, đi đầu trong quyết tâm thay đổi không gian sống và nâng cao thu nhập, góp phần cùng thôn và xã xây dựng tổ chức chương trình NTM.

Từ vai trò lãnh đạo của Chi bộ và sự tiên phong của cán bộ, đảng viên, thôn Sơn Bắc là một trong hai thôn được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu đầu tiên của xã vào năm 2019.

Hiện toàn thôn có 5 vườn mẫu và đang phấn đấu có thêm 6 vườn mẫu trong năm nay, sản xuất nông nghiệp đã được cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất đến thu hoạch; hệ thống cơ sở hạ tầng đã được hoàn thiện đảm bảo tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 34 triệu đồng. Sơn Bắc là thôn duy nhất của xã Kỳ Thọ được đăng ký phấn đấu đạt chuẩn khu dân cư NTM nâng cao trong năm 2021.

Bức tranh nông thôn khởi sắc khi chi bộ quyết tâm “làm cho dân có cuộc sống tốt hơn”

Sản xuất nông nghiệp đã được cơ giới hóa đồng bộ.

Bí thư Chi bộ thôn Sơn Bắc Hồ Tiến Song cho biết: “Cũng như nhiều địa phương khác, bắt tay vào xây dựng NTM, Sơn Bắc gặp rất nhiều khó khăn do điểm xuất phát thấp. Chúng tôi xác định xây dựng NTM, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu là cuộc cách mạng, là cơ hội để nâng cao toàn diện đời sống của Nhân dân. Từ đó, Chi bộ đã nỗ lực phát huy vai trò chủ thể của Nhân dân để làm cho dân có cuộc sống tốt hơn, khu dân cư NTM ngày càng đẹp hơn, văn minh hơn”.

Để thực hiện mục tiêu đó, bên cạnh nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, Chi bộ thôn với 23 đảng viên luôn bám sát việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Yếu tố đầu tiên mà Chi bộ đặc biệt chú trọng đó là không ngừng thực hiện quy chế dân chủ trong tổ chức, trong mối quan hệ giữa tổ chức Đảng, ban cán sự thôn và quần chúng Nhân dân, đặc biệt là trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Bức tranh nông thôn khởi sắc khi chi bộ quyết tâm “làm cho dân có cuộc sống tốt hơn”

Người dân Sơn Bắc đồng thuận đóng góp xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở. Ảnh tư liệu.

“Đã thành thông lệ, mỗi công việc chung lớn hay nhỏ, làm một tuyến đường hay chỉ một đoạn rãnh thoát nước, đều được thực hiện theo quy trình cụ thể: Chi ủy, Chi bộ phác thảo, sau đó đưa ra họp dân để thảo luận kỹ càng và dân quyết định, rồi dân trực tiếp làm và trực tiếp tham gia quyết toán khi công trình hoàn thành…” - Bí thư chi bộ Hồ Tiến Song chia sẻ.

Với tinh thần đó, mọi khó khăn ban đầu sớm được giải tỏa. Các công trình trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu được triển khai, hầu như Chi bộ chỉ đưa ra chủ trương, hình thành ý tưởng, còn mọi việc từ góp tiền, góp sức và tổ chức thực hiện đều đã có dân bàn, dân làm, dân kiểm tra…

Có những công trình, thôn chưa mạnh dạn triển khai vì ngại huy động sức dân quá nhiều, tuy nhiên sau những cuộc “Hội nghị Diên Hồng”, chính bà con lại là người quyết làm bằng được để “sánh bày” với các thôn khác.

Bức tranh nông thôn khởi sắc khi chi bộ quyết tâm “làm cho dân có cuộc sống tốt hơn”

Công trình nhà văn hóa thôn khang trang được hoàn thành năm 2019 với sự đồng lòng của người dân.

Như công trình nhà văn hóa khang trang hôm nay, mặc dù lãnh đạo thôn muốn chỉ sửa chữa, nâng cấp trên cơ sở công trình cũ, tuy nhiên khi đưa ra bàn bạc, “phần thắng” đã thuộc về người dân… Và kết quả là nhà văn hóa mới thuộc hàng đẹp nhất xã với các thiết chế thể thao đồng bộ đã được hoàn thành với tổng kinh phí 930 triệu đồng, phần lớn được huy động từ sức dân.

Theo đánh giá của Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Thọ Dương Đình Hới thì thành quả đạt mà thôn Sơn Bắc đạt được thời gian qua còn là nhờ Chi bộ thôn đã thường xuyên chú trọng củng cố, phát huy sức mạnh khối đoàn kết trong tổ chức Đảng, đoàn kết giữa Đảng với ban cán sự thôn và Nhân dân. Bên cạnh đó, vai trò lãnh đạo, sự nêu gương của những người đứng đầu là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thôn đã được phát huy rõ nét.

Với những kết quả toàn diện, Chi bộ thôn Sơn Bắc đã được Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Anh xét công nhận là tập thể điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021.

Vũ Huyền {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]