(Baohatinh.vn) - Xem việc lắng nghe dân làm nền tảng để xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở vững mạnh, không nhiều người ngạc nhiên khi Kỳ Hải (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) - một xã vùng khó khăn đã huy động mạnh mẽ nội lực, về đích NTM trước 4 năm so với kế hoạch.

Dân làm chủ, Đảng bộ 27 năm liên tục trong sạch vững mạnh

Xem việc lắng nghe dân làm nền tảng để xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở vững mạnh, không nhiều người ngạc nhiên khi Kỳ Hải (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) - một xã vùng khó khăn đã huy động mạnh mẽ nội lực, về đích NTM trước 4 năm so với kế hoạch.

Dân làm chủ, Đảng bộ 27 năm liên tục trong sạch vững mạnh

Từ nguyện vọng của những người cao tuổi, người dân Kỳ Hải đồng lòng đóng góp 350 triệu đồng để cải tạo, chỉnh trang Đài tưởng niệm liệt sỹ của xã.

Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Hải Võ Sỹ Duyệt nói về quy chế dân chủ cơ sở bằng câu chuyện thực tế trong huy động sức dân xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương. 5 nhà văn hóa thôn được xây dựng mới hoặc cải tạo với kinh phí lớn trong khi ngân sách Nhà nước chỉ hỗ trợ được 180 triệu đồng/ 1 nhà văn hóa; đường điện thắp sáng làng quê dài hàng chục km do dân tự bàn, tự làm từ thôn này mở rộng ra thôn khác; Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ từ nguyện vọng của những người cao tuổi đã được người dân đồng lòng góp sức cải tạo với kinh phí 350 triệu đồng; 20 km đường GTNT được dân góp công, góp của xây dựng...

Mỗi câu chuyện, một cách làm nhưng con đường thành công đều bắt đầu từ việc dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.

Dân làm chủ, Đảng bộ 27 năm liên tục trong sạch vững mạnh

Số tiền do người dân địa phương đóng góp được ghi chép, công khai

Về thôn Bắc Sơn Hải, chúng tôi được Bí thư chi bộ Dương Đình Thông mời đến thăm nhà văn hóa được xây dựng khang trang, trang bị các thiết chế văn hóa đồng bộ.

“Tổng kinh phí xấp xỉ gần 800 triệu đồng, trong khi đó, điểm xuất phát quỹ thôn là con số 0. Triển khai huy động từ nội lực, chúng tôi đã thực hiện hết sức bài bản việc tổ chức cho người dân bàn bạc, tính toán, quyết định phương án và giám sát trong cả quá trình thi công. Hàng chục cuộc họp đã được tổ chức để người dân biết và tham gia ý kiến vào những hạng mục, phần việc lớn, nhỏ. Ngay đến chuyện chọn người giám sát công trình cũng phải đúng người có kiến thức, được người dân tin tưởng. Nhờ đó, cuối năm 2016, nhà văn hóa thôn đã được xây dựng khang trang, dù ngày công, tiền của dân góp không ít nhưng ai cũng hài lòng” - ông Thông cho biết.

Dân làm chủ, Đảng bộ 27 năm liên tục trong sạch vững mạnh

Các thiết chế văn hóa, thiết bị phục vụ sinh hoạt, hội họp ở nhà văn hóa thôn Bắc Sơn Hải do các tổ chức đoàn thể đóng góp trang bị.

Còn ở thôn Nam Hải, dù hầu hết người dân thu nhập từ nông nghiệp nhưng nhiều công trình cơ sở đã được hoàn thành để đạt các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu.

Trưởng thôn Lê Hữu Bường cho biết: Trong những cuộc họp cuối năm, thôn đã truyền đạt chủ trương, mục tiêu cụ thể trong năm tới. Đi kèm với đó là dự tính nguồn kinh phí khá chi tiết đối với từng công trình và tính toán kỹ về số tiền, ngày công cần huy động từ người dân. Khi những thông tin này được công khai rõ, người dân biết và tham gia bàn bạc, quyết định phương án huy động nguồn lực.

Dân làm chủ, Đảng bộ 27 năm liên tục trong sạch vững mạnh

Nhân dân thôn Nam Hải tiên phong xây dựng khu dân cư đạt các tiêu chí kiểu mẫu

Trao đổi với chúng tôi, chị Phan Thị Bảo - một người dân trong thôn cho biết: “Mặc dù đời sống chúng tôi chưa khá giả, nhưng khi đã cùng bàn bạc, thống nhất, thấy đó là hạng mục cần thiết, phục vụ cho chính mình thì ai cũng quyết tâm làm. Thậm chí có những công trình do người dân chúng tôi chủ động đề xuất xây dựng như đường điện thắp sáng làng quê dài 5km chạy khắp toàn thôn”.

Dân làm chủ, Đảng bộ 27 năm liên tục trong sạch vững mạnh

Chị Phan Thị Bảo cho biết: Dù còn vất vả nhưng người dân trong thôn chị sẵn sàng đóng góp xây dựng các công trình thiết thực cho cuộc sống.

Năm 2016, sau 5 năm dồn sức, xã Kỳ Hải đã đạt chuẩn NTM trước 4 năm so với lộ trình. Trong đó, nguồn lực huy động từ cộng đồng dân cư đạt hơn 13,7 tỷ đồng.

Kết quả này, theo Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Hải, là nhờ sự đồng thuận, đoàn kết của nhân dân. Và sợi dây xuyên suốt tạo nên sự đoàn kết đó là quy chế dân chủ cơ sở đã được thực hiện bài bản, hiệu quả. Đây chính là nền tảng để Đảng bộ xã Kỳ Hải là một trong số ít các đơn vị có 27 năm liên tục đạt TSVM, trong đó nhiều năm đạt TSVM tiêu biểu; từ năm 2013-2017, nhân dân và cán bộ xã được huyện xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 • Dân làm chủ, Đảng bộ 27 năm liên tục trong sạch vững mạnh
  Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh, là cầu nối giữa Đảng với nhân dân

  Sáng 31/5, Huyện ủy Thạch Hà (Hà Tĩnh) tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW (khóa X); sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW (khóa XI) của BCH Trung ương; sơ kết 7 năm thực hiện Nghị quyết 03 ngày 3/11/2011 của BCH Đảng bộ tỉnh. Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Văn Thạch dự và phát biểu chỉ đạo.

 • Dân làm chủ, Đảng bộ 27 năm liên tục trong sạch vững mạnh
  Báo cáo viên cơ sở: Vừa nói dân nghe, vừa nghe dân nói

  “Đưa thông tin đến với người dân thuận lợi nhất và hiệu quả nhất phải nói đến đội ngũ báo cáo viên cơ sở, bởi đây là những người sống ở trong lòng dân, vừa nói dân nghe, vừa nghe dân nói” - ông Phan Công Trân - báo cáo viên phường Sông Trí (TX Kỳ Anh - Hà Tĩnh) chia sẻ.

 • Dân làm chủ, Đảng bộ 27 năm liên tục trong sạch vững mạnh
  Thạch Châu kiên trì xây dựng đội ngũ, gần 80% cán bộ có trình độ đại học

  “Từ 2 cán bộ có trình độ đại học (năm 2008), đến nay, xã đã có 24 cán bộ có trình độ đại học (chiếm 70,6%). Đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, trách nhiệm cao trong công việc là nguồn lực quý giá mà địa phương có được sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 22” - Phó Bí thư Đảng ủy xã Thạch Châu (Lộc Hà -Hà Tĩnh ) Lê Thị Tường Vi khẳng định.

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]