(Baohatinh.vn) - Lãnh đạo huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa có buổi đối thoại với 150 cán bộ, hội viên Hội Nông dân để nghe tâm tư, nguyện vọng, nắm bắt tình hình và tìm hướng giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc về nông nghiệp, nông dân.

Lãnh đạo Lộc Hà “gỡ rối” các vấn đề khó về nông nghiệp, nông dân

Lãnh đạo huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa có buổi đối thoại với 150 cán bộ, hội viên Hội Nông dân để nghe tâm tư, nguyện vọng, nắm bắt tình hình và tìm hướng giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc về nông nghiệp, nông dân.

Lãnh đạo Lộc Hà “gỡ rối” các vấn đề khó về nông nghiệp, nông dân

Sáng 31/5, Bí thư Huyện ủy Lộc Hà Nguyễn Thế Hoàn có cuộc đối thoại trực tiếp với hơn 150 cán bộ, hội viên Hội Nông dân Lộc Hà.

Trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và mang tính xây dựng cao, nhiều cán bộ, hội viên Hội Nông dân Lộc Hà đã trao đổi, chỉ rõ những vấn đề còn vướng mắc, bất cập trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp.

Theo đó nhiều ý kiến tập trung phản ánh các nội dung: một số đoạn kênh trục sông Nghèn chưa được đầu tư đồng bộ nên nước chưa thể vào chân ruộng; sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do sâu bệnh, dịch bệnh, giá vật tư mua cao, giá sản phẩm bán thấp; sản xuất hè thu hằng năm hiệu quả chưa cao nên nông dân chưa mặn mà phủ kín diện tích…

Trình trạng tàu ngoại tỉnh có công suất lớn, nhất là tàu giã cào khai thác trái phép nhiều đang gây ảnh hưởng lớn đến nguồn lợi thủy sản và sản xuất của ngư dân bản địa; xã Thạch Kim không đủ quỹ đất để phục vụ hoạt động chế biến hải sản, trong đó có các sản phẩm OCOP; việc kết nối, tiêu thụ sản phẩm OCOP có nguồn gốc hải sản trên địa bàn đang gặp khó khăn;

Vùng nuôi trồng thủy sản ở TDP Xuân Hòa (thị trấn Lộc Hà) hiện rất hiệu quả nhưng không thể mở rộng do trùng quy hoạch khu tiểu thủ công nghiệp của huyện; các vùng sản xuất muối, trong đó có thôn Châu Hạ (xã Thạch Châu) hạ tầng bị xuống cấp, sản xuất ngày càng khó khăn, không hiệu quả…

Lãnh đạo Lộc Hà “gỡ rối” các vấn đề khó về nông nghiệp, nông dân

Ông Ngô Đức Thảnh - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Bình Nguyên (xã Bình An) phản ánh: Sản xuất nông nghiệp hiện khá khó khăn, đời sống người nông dân chưa được cải thiện nhiều vì giá cả vật tư cao, thiên tai và dịch bệnh đe dọa...

Cùng với phản ảnh những vấn đề “nóng” thì cán bộ, hội viên Hội Nông dân Lộc Hà cũng đã mạnh dạn kiến nghị, đề xuất với người đứng đầu của huyện các vấn đề như: cần có chính sách hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông sản, thiết lập nhãn mác, bao bì, chỉ dẫn địa lý… để tạo điều kiện kết nối thị trường; có phương án ngăn chặn tình trạng bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bị cấm trong sản xuất nông nghiệp;

Có các giải pháp căn cơ để bà con nông dân Thịnh Lộc và thị trấn Lộc Hà có việc làm, chuyển đổi sản xuất sau khi doanh nghiệp lấy đất xây dựng các dự án du lịch lớn; điều chỉnh quy hoạch để thị trấn Lộc Hà mở rộng vùng nuôi trồng thủy sản…

Lãnh đạo Lộc Hà “gỡ rối” các vấn đề khó về nông nghiệp, nông dân

Bà Nguyễn Thị Nguyệt - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Báo Ân (xã Thạch Mỹ): Chúng tôi tham gia công tác hội hàng chục năm nay nhưng chế độ phụ cấp quá thấp, đề nghị huyện bố trí kinh phí hỗ trợ thêm.

Ngoài ra, nhiều ý kiến còn đề nghị: huyện cần bố trí ngân sách hỗ trợ thêm cho cán bộ đoàn thể ở thôn xóm, trong đó có hội nông dân; tăng kinh phí để các cấp hội nông dân tổ chức hội nghị bình xét, biểu dương các điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi; công an huyện phải ngăn chặn tình trạng xe chở vật liệu quá tải chạy về đêm trên các trục đường quê.

UBND huyện chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, nhất là trong chăn nuôi…

Lãnh đạo Lộc Hà “gỡ rối” các vấn đề khó về nông nghiệp, nông dân

Ông Nguyễn Văn An - Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà tiếp thu, giải trình một số vấn đề lớn mà đại biểu quan tâm, nêu ra trong cuộc đối thoại.

Trên tinh thần cầu thị, lắng nghe, chia sẻ, Bí thư Huyện ủy Lộc Hà đã chỉ đạo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn An (phụ trách lĩnh vực kinh tế) và các phòng: NN&PTNT, TN&MT, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, Hội Nông dân huyện trả lời trực tiếp các vấn đề mà cán bộ, hội viên Hội Nông dân băn khăn, thắc mắc, đề nghị giải quyết.

Ngoài những vấn đề khó cần thêm thời gian, phương án xử lý thì những nội dung có thể khắc phục ngay đã được lãnh đạo các phòng, ngành hướng dẫn thực hiện.

Lãnh đạo Lộc Hà “gỡ rối” các vấn đề khó về nông nghiệp, nông dân

Kết luận buổi đối thoại, Bí thư Huyện ủy Lộc Hà đánh giá cao tinh thần góp ý, xây dựng và các ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm của cán bộ, hội viên Hội Nông dân Lộc Hà. Những vấn đề được chia sẻ tại hội nghị là thông tin, cơ sở quan trọng từ đó huyện từng bước khắc phục khó khăn, tháo gỡ vướng mắc để phát triển sản xuất, tạo việc làm, ổn định và nâng cao đời sống cho Nhân dân.

Bí thư Huyện ủy Lộc Hà cũng yêu cầu, các phòng ngành có liên quan phải tập trung nghiên cứu để sớm trả lời, xử lý các vấn đề, kiến nghị, đề xuất chưa được trao đổi thỏa đáng tại hội nghị. Đặc biệt, đối với các vấn đề liên quan đến giá cả thuê máy móc, bảo kê máy gặt, hỗ trợ giống lúa chưa hiệu quả, sử dụng thuốc cỏ cháy... cần tập trung kiểm tra, chấn chỉnh.

Tin liên quan:

Tiến Phúc


Tiến Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]