(Baohatinh.vn) - Xác định chi bộ là “tế bào” của Đảng, là nơi trực tiếp đưa đường lối, chính sách của Đảng đến với đảng viên, quần chúng, Đảng ủy xã Thạch Liên (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đẩy mạnh nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, bước đầu từ việc ra mắt “mô hình mẫu trong sinh hoạt chi bộ” tại thôn Khang.

Mô hình mẫu trong sinh hoạt chi bộ tại thôn Khang

Xác định chi bộ là “tế bào” của Đảng, là nơi trực tiếp đưa đường lối, chính sách của Đảng đến với đảng viên, quần chúng, Đảng ủy xã Thạch Liên (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đẩy mạnh nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, bước đầu từ việc ra mắt “mô hình mẫu trong sinh hoạt chi bộ” tại thôn Khang.

Mô hình mẫu trong sinh hoạt chi bộ tại thôn Khang

Những con đường sạch đẹp với hàng rào xanh mát mắt từ tay bà con trong thôn làm nên

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thạch Liên Phạm Thị Hồng cho biết: “Tiếp thu chủ trương từ Huyện ủy Thạch Hà, tháng 6/2018, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã rà soát và chọn thôn Khang để xây dựng mô hình mẫu trong sinh hoạt chi bộ. Đây cũng là 1 trong 8 mô hình được Huyện ủy chọn xây dựng mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Mô hình mẫu trong sinh hoạt chi bộ tại thôn Khang

Người cao tuổi thôn Khang đảm nhiệm nhiệm vụ chăm sóc, nhổ cỏ các cây xanh mới trồng

Ngay khi bước vào thực hiện mô hình, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng ủy xã và họp bàn thảo luận của Chi ủy, Chi bộ xác định nội dung hoạt động lớn và xin ý kiến trước các đảng viên.

Các đảng viên thảo luận, bổ sung và cùng thống nhất 11 nội dung cụ thể để làm “khung” hoạt động trong suốt năm. Nội dung thiết thực, xoay quanh việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ như: Nghiêm túc thực hiện giờ giấc sinh hoạt chi bộ định kỳ; quản lý số lượng đảng viên tham gia sinh hoạt; quan tâm lựa chọn nội dung tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề...

Bí thư Chi bộ Nguyễn Xuân Tùng chia sẻ: “Ở cuộc họp đầu tiên, chúng tôi xin ý kiến đảng viên về thời gian tổ chức sinh hoạt thường kỳ của năm, được đảng viên đồng ý, Chi bộ quyết định sinh hoạt vào buổi tối và khung giờ lúc 19h.

Nền nếp, bài bản từ những việc đầu tiên, nhỏ nhất như vậy là cơ sở để chi bộ triển khai hiệu quả các nhiệm vụ khác. Từ đó, đảng viên cũng phấn khởi hơn, phát huy tinh thần phê và tự phê bình trong mỗi cuộc sinh hoạt... Ngoài ra, mỗi năm Chi bộ chọn 2 nội dung để tổ chức sinh hoạt chuyên đề với quy mô lớn, mời sự tham gia của đại biểu cấp trên có liên quan”.

Mô hình mẫu trong sinh hoạt chi bộ tại thôn Khang

Trước mỗi buổi sinh hoạt, Bí thư chi bộ Nguyễn Xuân Tùng chuẩn bị chu đáo các nội dung.

“Đặc biệt, tại thôn Khang đồng chí trưởng thôn mặc dù không phải là đảng viên nhưng trong một số cuộc sinh hoạt quan trọng bàn về vấn đề phát triển kinh tế, chi bộ đều mời trưởng thôn tham gia, đóng góp ý kiến để nghị quyết đề ra sát đúng với tình hình. Đối với các khó khăn, chúng tôi cùng họp bàn phương án tháo gỡ tạo nên sự thống nhất trong chi bộ thôn” - ông Tùng nói thêm.

Không chỉ thế, trước mỗi buổi sinh hoạt chi bộ, cấp ủy đều có buổi họp trước để chuẩn bị nội dung. Cuộc họp này sẽ đánh giá đầy đủ việc thực hiện nghị quyết tháng vừa qua và bàn một số nội dung dự thảo cho nghị quyết tháng tới. Ngoài ra, 32 đảng viên trong chi bộ cũng được phân công về tham gia hoạt động tại 10 tổ tự quản của thôn. Từ đó, giữa tổ tự quản và đảng viên có sự giám sát lẫn nhau, góp phần phát huy tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Trong tất cả mọi việc của thôn, Chi bộ luôn thực hiện dân chủ, minh bạch và đều xin ý kiến người dân.

Với cách làm như vậy, Chi bộ thôn Khang đã xây dựng nên khối đại đoàn kết vững mạnh, thực hiện hiệu quả nhiều công trình phần việc. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, toàn thôn đã mở rộng 2.200m lề đường đảm bảo đạt 4m; chỉnh trang, cải tạo 14 vườn hộ; xây dựng 400m hàng rào xanh...

Mô hình mẫu trong sinh hoạt chi bộ tại thôn Khang

Năm 2018, thôn đã xây dựng 8 vườn mẫu.

Hàng tuần, ngày thứ 4, thứ 7 và chủ nhật đã trở thành ngày hội của bà con toàn thôn với quy định “ngầm” thứ 4 và chủ nhật là ngày xây dựng các công trình, còn thứ 7 dành cho việc vệ sinh môi trường. Riêng Hội Người cao tuổi đảm nhiệm việc nhổ cỏ, tưới cây. Các tổ chức hội khác như đoàn thanh niên, phụ nữ, nông dân... tổ chức các ngày lao động chào mừng ngày thành lập, ngày truyền thống hội.

Bà Vương Thị Lộc, đảng viên thôn Khang cho biết: “Nếu nhà nào vì việc bận không đi lao động được sẽ tự nguyện nộp một khoản tiền nhỏ, số tiền này được dùng làm kinh phí hỗ trợ tiền nước cho những người dân đi lao động. Nhưng bà con đều rất tự giác, chỉ trường hợp thật sự đặc biệt mới vắng lao động thôi. Chúng tôi coi những buổi lao động là ngày hội để giao lưu, trò chuyện, chia sẻ cùng nhau”.

Có thể thấy, sau gần 1 năm triển khai, “mô hình mẫu trong sinh hoạt chi bộ” tại thôn Khang đã hoạt động nề nếp và thực sự mang lại hiệu quả, qua đó góp phần minh chứng tính đúng đắn của chủ trương xây dựng mô hình mẫu. Đây sẽ là tiền đề để Đảng ủy xã Thạch Liên nói riêng, Huyện ủy Thạch Hà nói chung tiếp tục triển khai trong các chi bộ khác.

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]